นับตั้งแต่เครื่อง PS4 ออกวางจำหน่ายในปี 2013 หนึ่งในคำวิจารณ์ด้านลบที่ PS4 มักได้รับก็คือการที่ Sony ไม่ได้ใส่ระบบ Backward Compatibility เข้ามาในตัวเครื่องด้วย ซึ่งระบบที่ว่านี้ก็คือการให้ผู้เล่นสามารถนำแผ่นเกมของเครื่องเจนก่อนหน้า เช่น PS3 หรือเก่ากว่านั้นมาใส่เล่นบนเครื่อง PS4 ได้นั่นเอง ในขณะที่ค่ายคู่แข่งอย่าง Microsoft กลับทำให้เครื่อง Xbox One มีระบบดังกล่าว และสามารถนำแผ่นเกม Xbox 360 มาใส่เล่นได้ ด้วยเหตุนี้ ในรายละเอียดของการเปิดเผยข้อมูลเกี่ยวกับเครื่อง PS5 ทาง Sony จึงประกาศแต่เนิ่นๆ เลยว่าตัวเครื่อง PS5 จะมีระบบ Backward Compatibility และสามารถนำแผ่นเกม PS4 มาใส่เล่นได้ในที่สุด

ภายในงานนักลงทุนสัมพันธ์ (Sony's Investor Relations Day 2019) ที่เพิ่งจะมีไปเมื่อวานนี้ (21 พฤษภาคม) ทาง จิม ไรอัน หนึ่งในผู้บริหารระดับสูงจาก PlayStation ก็ได้เผยว่าทาง Sony มีแผนจะใช้ระบบ Backward Compatibility ในการเปลี่ยนผ่านผู้เล่นทั้งหลายในคอมมูนิตี้ไปสู่ยุคใหม่ให้เร็วขึ้น และแนบเนียนกว่าที่เคยทำมาเลยทีเดียว พร้อมย้ำว่าการสนับสนุนระบบ Backward Compatibility นั้นสำคัญอย่างยิ่ง และจะเป็นหนึ่งในปัจจัยที่ช่วยให้ PS5 ประสบความสำเร็จได้

สำหรับเครื่อง PS5 นั้น หลายฝ่ายคาดการณ์ว่าน่าจะมีการวางจำหน่ายหลังพ้นเดือนเมษายน 2020 แต่ไม่น่าเกินสิ้นปี 2020 แน่นอน โดยกว่าที่เราจะได้เห็นหน้าตาของตัวเครื่องก็อาจจะได้ทราบรายละเอียดอื่นๆ เพิ่มเติมเกี่ยวกับสเปคที่แท้จริงของ PS5 กันก่อนก็เป็นได้ครับ

เครดิต: Gamingbolt

เกมแนะนำ

แสดงความคิดเห็น

สินค้าแคสเตอร์