รูดม่านปิดฉากกันไปเรียบร้อยแล้วนะครับกับการแข่งขันฟุตบอลพรีเมียร์ลีกของอังกฤษ ประจำฤดูกาล 2018-19 ที่ทีมแมนเชสเตอร์ ซิตี้ สามารถป้องกันแชมป์ได้อีกสมัย โดยเฉือนชนะทีมลิเวอร์พูลไปเพียงคะแนนเดียวเท่านั้น แต่หากพูดกันถึงภาพรวมแล้วก็ต้องบอกว่าทั้ง 2 ทีมนี้ได้ขับเคี่ยวกันมาอย่างดุเดือดมาก จนคะแนนเมื่อสิ้นสุดฤดูกาลไปจอดอยู่ที่ 98 และ 97 คะแนนตามลำดับ ซึ่งถือว่าทั้งแมนเชสเตอร์ ซิตี้ และลิเวอร์พูลต่างก็สร้างมาตรฐานใหม่ให้กับวงการฟุตบอลอังกฤษเลยทีเดียว ทว่าในส่วนของลิเวอร์พูลนั้นต้องขอบอกว่าน่าเสียดายอยู่ไม่น้อยนะครับ เพราะลำพังคะแนนที่เก็บมาได้ขนาดนี้ หากเป็นฤดูกาลก่อนๆ คงได้แชมป์ไปนอนกอดสบายๆ แล้ว แต่เผอิญว่าแมนเชสเตอร์ ซิตี้ที่นำทัพโดยเป๊ป กวาร์ดิโอล่า เขาแข็งแกร่งกว่าจริงๆ

อย่างไรก็ตาม การชวดแชมป์ของลิเวอร์พูลในฤดูกาลนี้ก็เป็นปีที่ 29 ติดต่อกันแล้ว และก็ต้องพยายามกันต่อไปจนกว่าจะได้ถ้วยนี้มาเชยชม ว่าแล้วทีมงาน Online Station ก็ขอสรุปรวมเรื่องราวและความเคลื่อนไหวต่างๆ ในรอบ 29 ปี หรือระหว่างปี 1990 - 2019 ที่ลิเวอร์พูลห่างหายจากแชมป์ลีกมาให้เพื่อนๆ ได้ชมกันสักหน่อยครับว่ามีอะไรที่สำคัญๆ เกิดขึ้นมาแล้วบ้าง (เด็กหงส์อ่านแล้วอย่าสะอื้นล่ะ ไหนๆ ก็ยังมีถ้วยยูฟ่าแชมเปี้ยนส์ลีกรออยู่นะเออ)


1. เกม Final Fantasy ภาคหลักออกมาตั้งแต่ภาค 4 ยันภาค 15 ซึ่งเกม Final Fantasy ภาค 3 ที่ออกมาทันแชมป์ลีกครั้งสุดท้ายของลิเวอร์พูล (ก่อนได้แชมป์เพียงเดือนเดียว) ก็เป็นเกมที่ลงให้กับเครื่อง Famicom นู่นเลยแหละครับ

2. เกม Dragon Quest ภาคหลักออกมาตั้งแต่ภาค 5 ยันภาค 11 ซึ่งเกม Dragon Quest ภาค 4 ที่ออกมาทันแชมป์ลีกครั้งสุดท้ายของลิเวอร์พูล (ก่อนได้แชมป์ประมาณ 3 เดือน) ก็เป็นเกมที่ลงให้กับเครื่อง Famicom เช่นกัน

3. เกม Resident Evil ถือกำเนิดซีรีส์ในปี 1996 โดยมีภาคหลักออกมาตั้งแต่ภาค 0 ยันภาค 7 แถมมีรีเมคไปแล้ว 2 ภาค พร้อมภาคสปินออฟอีกเพียบ

4. ชินจิ มิคามิ นักพัฒนาเกมชาวญี่ปุ่น และเป็นผู้ให้กำเนิดซีรีส์ Resident Evil เคยให้สัมภาษณ์ช่วงประมาณปี 2002 - 2003 ถึงการประกาศให้เกม Resident Evil 4 เป็นเกม Exclusive ของเครื่อง GameCube ว่า ถ้าใครเห็นเกมดังกล่าวไปลงแพลตฟอร์มอื่น เขาจะปลิดชีพตัวเองเสีย และล่าสุดในปี 2019 ก็เพิ่งจะมีประกาศว่า Resident Evil 4 จะถูก Capcom พอร์ตลง Switch เป็นแพลตฟอร์มที่ 11 นอกเหนือจาก GameCube เท่ากับว่าชินจิคงต้องตายไปแล้วประมาณ 11 ครั้งแล้วละครับ หากพี่แกทำจริงอย่างที่เคยกล่าวไป

5. เกม Devil May Cry ถือกำเนิดซีรีส์ในปี 2001 มีภาคหลักออกมาแล้ว 5 ภาค พ่วงรีบูตอีก 1 ภาค แถม Capcom เคยมีการเว้นช่วงระหว่างภาค 4 ถึงภาค 5 นานถึง 11 ปีด้วย

6. เกม Pro Evolution Soccer หรือที่คนไทยชอบเรียกว่าวินนิ่งอีเลฟเว่น เริ่มถือกำเนิดซีรีส์ในปี 1995 แต่เริ่มภาคที่ส่งขายทั่วโลกในปี 1996 มีการออกวางขายปีละภาค กระทั่งปัจจุบันมีภาคหลักออกมาแล้วถึง 23 ภาค

7. เกม FIFA เริ่มถือกำเนิดซีรีส์ในปี 1993 มีการออกวางขายปีละภาคเหมือน Pro Evolution Soccer กระทั่งปัจจุบันมีภาคหลักออกมาแล้วถึง 25 ภาค

8. Game Boy รุ่นแรกสุด เครื่องอ้วน เป็นหนึ่งในเครื่องเกมแฮนด์เฮลด์เพียงไม่กี่รุ่นที่เกิดทันเห็นแชมป์ลีกครั้งสุดท้ายของลิเวอร์พูล โดยมันถูกวางจำหน่ายครั้งแรกเมื่อเดือนเมษายน 1989 หรือก่อนลิเวอร์พูลได้แชมป์ลีกครั้งสุดท้ายเพียงแค่ปีเศษเท่านั้น หลังจากนั้นมา ไม่ว่าจะเป็น Game Boy Pocket, Game Boy Light, Game Boy Color หรือ Game Boy Advance ลากยาวมาจนถึง Nintendo DS และ Nintendo 3DS ก็ไม่มีเครื่องไหนได้เห็นความเรืองอำนาจในฐานะแชมป์ลีกของลิเวอร์พูลอีกเลย

9. เครื่องเกม PS1 ถือกำเนิดในปี 1994 พร้อมกับแบรนด์ PlayStation จนบัดนี้เวลาก็ล่วงเลยมาถึงยุค PS4 และกำลังจะฉลองครบรอบ 25 ปีของ PlayStation ในเดือนธันวาคม 2019 นี้

10. วงการเกมคอนโซลในช่วงปี 1990 เป็นการประชันกันระหว่างเครื่อง Super Famicom ของฝั่ง Nintendo และเครื่อง Mega Drive ของฝั่ง Sega ซึ่งเป็นเครื่องคอนโซลประจำเจเนอเรชั่นที่ 4 และในปี 2019 นี้ เครื่องคอนโซลก็เข้าสู่เจเนอเรชั่นที่ 8 เข้าไปแล้ว (และน่าจะเข้าสู่เจเนอเรชั่นที่ 9 ในอีก 1-2 ปีข้างหน้า) ที่เป็นการแข่งระหว่าง PS4 ของ Sony, Switch ของ Nintendo และ Xbox One ของ Microsoft ส่วน Sega นั้นยกธงขาวยอมแพ้ไปตั้งแต่เครื่อง Dreamcast ไม่ประสบความสำเร็จในช่วงต้นทศวรรษ 2000 แล้วครับ

11. Steam เริ่มเปิดให้บริการอย่างเป็นทางการครั้งแรกในปี 2003 และก็ได้สร้างรากฐานและความนิยมในหมู่เกมเมอร์สายพีซีไว้อย่างแข็งแกร่ง และก็ใกล้จะครบรอบ 16 ปีของ Steam ในเดือนกันยายนที่จะถึงนี้แล้วด้วย

12. บทความนี้เขียนโดยแฟนบอลลิเวอร์พูลที่เจ็บปวดทุกวินาทีที่ต้องพิมพ์ทั้ง 11 ข้อที่กล่าวมาข้างต้น และหวังลึกๆ ว่าความเจ็บปวดจะเบาบางลงไปได้ถ้าลิเวอร์พูลเอาชนะสเปอร์สและคว้าแชมป์ยูฟ่าแชมเปี้ยนลีกประจำฤดูกาลนี้ได้ครับ T_T

เกมแนะนำ

แสดงความคิดเห็น

สินค้าแคสเตอร์