แม้ว่าวงจรชีวิตของ PS4 กำลังใกล้เดินทางมาถึงปลายทาง และเรากำลังรอคอยเครื่องคอนโซลในยุคต่อไปที่จะเข้ามาแทนที่ แต่ปฏิเสธไม่ได้เลยว่า PS4 เป็นเครื่องคอนโซลที่ยอดเยี่ยมในด้านการนำเสนอเอฟเฟ็คสภาพอากาศในหลากหลายรูปแบบที่แตกต่างกันไป และนี่คือ 5 รายชื่อเกมบน PS4 ที่สามารถนำเสนอสภาพอากาศได้อย่างยอดเยี่ยม

1.Days Gone

สภาพอากาศของเกม Days Gone นั้นเปลี่ยนแปลงได้ตลอดเวลา และที่สำคัญก็คือมันส่งผลต่อการเล่นของเราด้วย โดยเฉพาะพวกซอมบี้ (Freakers) ที่ดูเหมือนว่ายิ่งสภาพอากาศมีความหนาวเย็นเท่าไร พวกมันยิ่งดุร้ายและน่ากลัวมากขึ้นเท่านั้น ขณะเดียวกัน ด้วยสภาพอากาศที่แปรปรวน อย่างเช่นเสียงฝนตก ก็ช่วยอำพรางเสียงย่ำเท้าของ Deacon St.John ตัวเอกของเรื่องจากพวก Freaker อีกด้วย


2.Horizon Zero Dawn

สภาพอากาศในเกม Horizon Zero Dawn จัดว่าเป็นอะไรที่น่าทึ่งที่สุดบนเครื่อง PS4 มันดูสมจริงเอามากๆ ก่อนหน้านั้นเคยมีฟีเจอร์ที่จะให้มีสายฟ้าผ่ามาที่ตัวผู้เล่น แต่สุดท้ายฟีเจอร์ดังกล่าวถูกตัดทิ้งออกไปเพราะทางค่ายพัฒนารู้สึกว่ามันไม่ยุติธรรมสำหรับผู้เล่น นอกจากนี้ในพื้นที่สภาพอากาศที่หนาวเย็นและเต็มไปด้วยหิมะจะส่งผลต่อการเคลื่อนไหวของผู้เล่นที่ทำได้ช้าลง


3.Red Dead Redemption 2

หากจะพูดถึงการนำสภาพอากาศมาใช้ในวิดีโอเกมโดยไม่กล่าวถึง Red Dead Redemption 2 คงเป็นไปไม่ได้ เพราะนอกเหนือจากสภาพอากาศแบบไดนามิกที่ไม่เพียงแต่จะส่งผลกระทบต่อผู้เล่นเท่านั้น คุณจะพบว่าสภาพอากาศยังส่งผลต่อทัศนวิสัยในการมองเห็น และทำให้เสื้อผ้าของคุณเปียกน้ำ ยังไม่รวมถึงประสิทธิภาพในการเดินทาง แต่ก็ใช่ว่ามันจะเป็นโทษ เพราะบางครั้งสภาพอากาศก็ช่วยให้เราพรางตัวเวลาออกล่าสัตว์ได้อีกด้วย 


4.Marvel’s Spider-Man

Marvel’s Spider-Man เป็นงานศิลปะที่น่าทึ่ง ผู้เล่นสามารถชมวิวทิวทัศน์ที่งดงามบนยอดตึกสูงและชมสายฝนที่ไหลรินลงมา ด้วยสิ่งปลูกสร้างแนวตั้งภายในเมืองนิวยอร์กนี่แหละ ที่ทำให้สภาพอากาศดูงดงามและสมจริงมากขึ้น จนเรียกได้ว่าแทบกลืนกลิ่นผู้เล่นให้เข้าไปเป็นส่วนหนึ่งของเกมเลยทีเดียว


5.Resident Evil 2 Remake

ผู้เล่นจะได้สัมผัสกับช่วงเวลาที่ได้อยู่ภายนอกเมืองที่ชุ่มฉ่ำไปด้วยสายฝน เพียงแต่มันไม่ได้ให้ความรู้สึกฉ่ำเย็น แต่กลับเป็นความสยดสยองจากความมืดมิดและเหล่าฝูงซอมบี้ที่หวังกินคุณเป็นมื้อค่ำแสนอร่อย แน่นอนว่าสภาพอากาศภายในเกมไม่ส่งผลกระทบใดๆ ต่อผู้เล่น แต่ปฏิเสธไม่ได้ว่ามันทำออกมาดูดีมากเลยทีเดียว

แปลโดย : Beer_Barbaro
Link ต้นฉบับ  : https://www.playstationlifestyle.net

เกมแนะนำ

แสดงความคิดเห็น

สินค้าแคสเตอร์