เมื่อหลายปีก่อน Capcom ได้พยายามสร้างแฟรนไชส์เกมใหม่อย่าง Dino Crisis หลังจากประสบความสำเร็จกับแฟรนไชส์ Resident Evil ซึ่งเป็นที่ถกเถียงกันว่า Capcom เพียงแค่เอาไดโนเสาร์มาแทนซอมบี้ แต่ก็ปฏิเสธไม่ได้ว่าเกมเพลย์ของ Dino Crisis ก็ทำได้ดีในฐานะเกมแนวสยองขวัญเอาตัวรอดที่มีกลิ่นอายคล้ายคลึงกับ Resident Evil

จากภาคแรกของ Dino Crisis ที่ประสบความสำเร็จในฐานะเกมสยองขวัญเอาตัวรอด แต่ Dino Crisis 2 ได้กลับมาในฐานะเกมแอ็คชั่นที่บู๊สนั่นมากกว่าเดิม โดยเรื่องราวในภาคสองสานต่อเรื่องราวจากภาคแรก เมื่อรัฐบาลได้ทำการศึกษาพลังงานที่สามของ Dr.Kirk จากภาคแรก แต่ระหว่างการทดลองได้เกิดเหตุการณ์ประหลาดจนทำให้เมืองทั้งเมืองหายไป จนรัฐบาลต้องส่งกองทัพเดินทางผ่านประตูมิติเข้าไปเพื่อช่วยเหลือชาวเมืองและกอบกู้อุปกรณ์พลังงานที่สาม แต่ทหารส่วนใหญ่ถูกสังหารโดยฝูงไดโนเสาร์ โดยมีผู้รอดชีวิตเพียงสามคน ได้แก่ Regina (นางเอกจากภาคแรก) Dylan หัวหน้าหน่วยจู่โจมและ David ที่เป็นทหารอีกคน 

โดยผู้เล่นจะได้เล่นเป็น Regina และ Dylan ในแต่ละช่วงเวลา Regina จะมีความคล่องตัวและความเร็วมากกว่า ในขณะที่ Dylan จะมีความอึดเข้ามาแทนที่ และมีอาวุธที่มีประสิทธิภาพและรุนแรงกว่า Regina

แน่นอนว่าสถานการณ์ในภาคนี้รุนแรงกว่าภาคแรกมาก โดยในภาคแรกผู้เล่นแค่ต้องแก้ปริศนาภายในตัวอาคารที่มีไดโนเสาร์เพียงไม่กี่ตัว แต่ในภาคที่สอง ไดโนเสาร์จะมีอยู่ทุกหนทุกแห่ง และมากันเป็นฝูง ดังนั้น Capcom จึงคิดค้นระบบการต่อสู้ใหม่ที่ทำให้เกมมีความเป็นแอ็คชั่นและรวดเร็วมากขึ้น จนทำให้บางครั้งเรารู้สึกว่ามันเป็นเกมยิงอาร์เขตเสียมากกว่า

ในภาคที่แล้ว กระสุนทุกนัดมีคุณค่า และผู้เล่นจำเป็นต้องบริหารทรัพยากรที่มีให้คุ้มค่าที่สุด แต่ Dino Crisis 2 ยิ่งคุณฆ่าไดโนเสาร์ได้มากเท่าไร คุณจะได้คะแนนมากขึ้น และคะแนนเหล่านี้จะถูกนำมาใช้เป็นเงินซื้อกระสุนและยาเติมเลือดอีกด้วย

หากพูดถึงกราฟฟิคแล้ว ต้องบอกว่า Dino Crisis 2 ดูดีกว่าภาคแรกมาก และเป็นครั้งแรกที่ Capcom ตัดสินใจเปลี่ยนรูปแบบฉาก BG แบบโพลีกอน มาเป็นการสร้างฉากหลังแบบ Prerendered ที่สวยงาม จนทำให้รู้สึกถึงความเขียวชะอุ่มของฉากหลัง ที่บวกกับมุมกล้องวงจรปิด เลยทำให้มันเป็นเกมที่ทำออกมาดีมาก เอฟเฟกต์เสียงและซาวนด์ดนตรีที่ยอดเยี่ยมของเกม ก็ยังช่วยสนับสนุนให้เกมนี้สมบูรณ์แบบขึ้น 

เรียกได้ว่านี่คือการเปลี่ยนโฉมใหม่ของซีรีส์ Dino Crisis ที่ได้พลิกโฉมจากเกมที่อยู่ใต้ร่มเงาของซีรีส์ Resident Evil จนกลายมาเป็นรูปแบบเกมใหม่ จนกลายเป็นหนึ่งในเกมแอ็คชั่นมุมมองบุคคลที่สามที่ทำออกมาได้สนุกอีกเกมของ PlayStation เลยทีเดียว

แปลโดย : Beer_Barbaro
Link ต้นฉบับ : https://www.gamespot.com/reviews/dino-crisis-2-review/1900-2631666/

เกมแนะนำ

แสดงความคิดเห็น

สินค้าแคสเตอร์