คอมพิวเตอร์ถือเป็นอีกหนึ่งอุปกรณ์ที่มีติดบ้านกันเกือบทุกครัวเรือน เรียกว่าทั้งใช้งานหรือใช้เพื่อสร้างความบันเทิงในหลายๆ รูปแบบ ไม่ว่าจะเป็นการดูหนัง ฟังเพลง ชมภาพยนตร์ และที่สำคัญคือ "เล่นเกม" ซึ่งเพื่อนๆ คนไหนที่กำลังจะอัพเกรดคอมพิวเตอร์เพื่อใช้เล่นเกมโดยเฉพาะ บทความนี้จะเป็นไกด์คอยแนะนำแนวทางให้ครับ

ลำดับที่ 7 เกมมิ่งเกียร์
ถือเป็นอีกหนึ่งปัจจัยที่ไม่อยากให้เกมเมอร์ทั้งหลาย เพราะเหล่าเกมมิ่งเกียร์ ไม่ว่าจะเป็นเมาส์ คีย์บอร์ด หูฟัง เก้าอี้เกมมิ่งหรือแม้กระทั่งแผ่นรองเมาส์ ยอมมีผลกระทบต่อการเล่นเกมทั้งนั้น ดังนั้นเมื่อเราได้เกมมิ่งเกียร์ดีๆ ย่อมช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการเล่นเกมได้อย่างแน่นอนครับ


 

ลำดับที่ 6 จอมอนิเตอร์
จอมอนิเตอร์สำหรับการเล่นเกมในปัจจุบันมีอยู่ด้วยกันหลากหลายมาก โดยทั่วไปแนะนำให้ดูที่ขนาดพาแนลขั้นต่ำ 24 นิ้ว สำหรับเล่นเกมที่ความละเอียด 1920x1080 พิกเซล และ 27 นิ้ว สำหรับความละเอียด 2560x1440 พิกเซล เนื่องจากความละเอียดทั้งสองนั้นไม่สูงเกินที่การ์ดจอในปัจจุบันจะเอาอยู่ สำหรับเทคโนโลยีของพาแนลนั้นก็แนะนำให้เลือกใช้ IPS เพราะให้สีสันที่เที่ยงตรงกว่าและมีองศาการมองที่กว้างกว่าโดยที่สีไม่ผิดเพี้ยน


 

ลำดับที่ 5 ฮาร์ดดิสก์ 
คอมพิวเตอร์สำหรับการเล่นเกมโดยทั่วไปจะมีฮาร์ดดิสก์อย่างน้อยสองตัว ตัวแรกเป็น System Drive ที่ไว้สำหรับเก็บข้อมูลหลักอย่างระบบปฏิบัติการ ซอฟต์แวร์และเกมที่เล่น จึงแนะนำให้มองหาฮาร์ดดิสก์ชนิด SSD ที่อ่านและเขียนข้อมูลได้เร็วกว่าฮาร์ดดิสก์จานแม่เหล็กทั่วไป แถมราคาขายในปัจจุบันก็ถูกลงกว่าเมื่อก่อนมาก

สำหรับฮาร์ดิสก์แบบที่สองคือ HDD หรือชนิดจานแม่เหล็กดั้งเดิม ซึ่งมีจุดเด่นที่ความจุขนาดมหึมาระดับ TB และมีราคาขายถูกกว่าแบบ SSD เพราะฉะนั้นจึงเหมาะกับนำมาใช้เก็บข้อมูลปริมาณมากๆ อย่างรูปภาพหรือไฟล์วิดีโอ เป็นต้น


 

ลำดับที่ 4 เมนบอร์ด และหน่วยความจำ
แม้ว่าจะไม่มีผลต่อประสิทธิภาพการเล่นเกมโดยตรง แต่เมนบอร์ดจะเป็นตัวกำหนดคุณลักษณะของฮาร์ดแวร์ที่จะมาต่อพ่วงด้วย รวมทั้งแรมที่จะกล่าวถึงต่อไป ในปัจจุบันหลักการเลือกซื้อเมนบอร์ดเพื่อการเล่นเกมไม่ได้มีความซับซ้อนยุ่งยากนัก เพราะเดินไปร้านไหนก็จะเจออยู่ไม่กี่ยี่ห้อหลัก ซึ่งก็ไม่ได้มีความแตกต่างด้านประสิทธิภาพมาก ทว่าสิ่งแต่ละยี่ห้อมีไม่เหมือนกันก็คือซอฟต์แวร์และตัวช่วยการโอเวอร์คล็อกต่างๆ

True Super Fiber Gamer Pro Pack

หน่วยความจำหรือแรม ซึ่งในปัจจุบันก็ได้รับการพัฒนาไปจนถึง DDR4 แล้ว และไม่ได้มีราคาแพงมากอีกต่อไป โดยที่ปริมาณ 8GB มีราคาเริ่มต้นเพียง 3,000 กว่าบาทเท่านั้น เพราะฉะนั้นสิ่งที่ต้องพิจารณาต่อจึงมาอยู่ที่ความเร็วบัส หากงบประมาณไม่ใช่อุปสรรคก็แนะนำให้ซื้อรุ่นที่มีความเร็วมากสุดเท่าที่เมนบอร์ดจะรองรับได้ แนะนำให้อัพไปสัก 16GB ก็จะดีไม่น้อยครับ


 

ลำดับที่ 3 โปรเซสเซอร์
โปรเซสเซอร์หรือที่เรียกกันติดปากว่าซีพียูเปรียบได้กับมันสมองของคอมพิวเตอร์ มีหน้าที่ประมวลผลคำสั่งที่โปรแกรมต่างๆ ร้องขอรวมทั้งเกมของเราด้วย เพราะฉะนั้นยิ่งโปรเซสเซอร์มีประสิทธิภาพมากเท่าไรก็ยิ่งเล่นเกมได้ไหลลื่นมากขึ้นเท่านั้น ซึ่งเลือกได้ตามความชอบ ไม่ว่าจะเป็นทางฝั่งของ Intel หรือ AMD ก็ตาม


 

ลำดับที่ 2 กราฟิกการ์ด
นี่คือสิ่งที่สำคัญที่สุดที่เครื่องพีซีสำหรับการเล่นเกมจะขาดไม่ได้ เพราะส่งผลต่อประสิทธิภาพโดยตรง ปัจจุบันมีผู้พัฒนาชิพกราฟิกสองค่ายหลักคือ AMD กับ NVIDIA ซึ่งต่างขับเคี่ยวกันมานานแสนนาน จุดสังเกตง่ายๆ ว่าการ์ดไหนจะเล่นเกมได้ลื่นเท่าใดอยู่ที่ “ราคา” เพราะยิ่งการ์ดมีราคาแพงมากเท่าใดก็ตั้งสมมติฐานเลยว่าจะต้องเล่นเกมลื่นมากขึ้นเท่านั้นแน่นอน ผู้ที่มีงบไม่อั้นก็อาจมองหาการ์ดรุ่นราคาสองหมื่นบาทขึ้นไป เพราะรับรองได้เลยว่าเล่นได้ลื่นหัวแตก

แต่สำหรับผู้ที่มีงบปานกลางราวหมื่นกว่าบาทก็ไม่ต้องน้อยใจ เพราะมีตัวเลือกมากเช่นกัน แต่ก็ต้องยอมรับความจริงว่าอาจไม่สามารถปรับรายละเอียดกราฟิกได้สูงสุดเพื่อให้เล่นได้ลื่น และสำหรับงบประหยัดที่ราว 5-6 พันบาทคงต้องยอมปรับลดรายละเอียดให้เหมาะสมเพื่อความลื่นไหล ไม่กระตุก แต่ข้อดีของการ์ดกราฟิกระดับราคานี้คือมักมีขนาดกะทัดรัดสามารถยัดใส่เคสขนาดเล็กได้สบายครับ


 

ลำดับที่ 1 อินเทอร์เน็ตไฟเบอร์ความเร็วสูง
ถือว่าเป็นอีกหนึ่งปัจจัยที่ช่วยให้การเล่นเกมเป็นไปได้อย่างลื่นไหล เพราะเดี๋ยวนี้เหล่าเกมชั้นนำส่วนใหญ่จำเป็นต้องเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตกันทั้งนั้น ซึ่งในตอนนี้ทาง True Online ผู้นำด้านอินเทอร์เน็ตไฟเบอร์ความเร็วสูง ได้มีแพ็กเกจ True Super Fiber Gamer Pro Pack อินเทอร์เน็ตไฟเบอร์ความเร็วสูง เล่นเกมลื่นไหล ไม่มีกระตุก ซึ่งมีให้เลือกถึง 3 แบบ 3 สไตล์ตามความต้องการ ดังนี้ครับ

• True Super Fiber Gamer Pro Pack 200/200 Mbps. ราคา 899 บาท
• True Super Fiber Gamer Pro Pack 300/300 Mbps. ราคา 999 บาท
• True Super Fiber Gamer Pro Pack 1,000/500 Mbps. ราคา 1,999 บาท

เพื่อนๆ สามารถโทรสอบถามรายละเอียดได้ที่เบอร์ 02 700 8000


 

จบกันไปแล้วสำหรับไกด์แนะนำอัพเกรดคอมพิวเตอร์เพื่อการเล่นเกมโดยเฉพาะ โดยทั่วไปแล้วปัจจัยหลักคืองบประมาณที่แต่ละคนมี ใครงบมากก็มีสิทธิเล่นเกมใหม่พร้อมเปิดคุณสมบัติกราฟิกสวยๆ ได้อย่างไหลลื่น ใครงบน้อยก็ปรับลดความสวยงามลง หากยอมรับความจริงตรงนี้ได้ก็จะมีความสุขกับการเล่นเกมมากขึ้นแน่นอนครับ
 

เกมแนะนำ

แสดงความคิดเห็น

สินค้าแคสเตอร์