Dino Crisis อีกหนึ่งซีรีส์ของ Capcom ที่เงียบหายไปร่วม 10 กว่าปี และไม่มีทีท่าว่าจะประกาศภาคต่อใดๆ ออกมาอีกเลย ซึ่งภาคที่เหล่าเกมเมอร์ชื่นชอบและตราตรึงอยู่ในความทรงจำกันก็คงหนีไม่พ้นภาค 1 และ 2 นี่แหละครับ โดยภาค 2 นั้นเป็นการเปลี่ยนโฉมจากภาคแรกที่เคยเป็นแนว Survival Horror มาเป็นแอ็กชั่นกึ่งผจญภัยแทน ที่มีการเน้นบทบู๊สะใจมากกว่าเดิม และเนื่องด้วยตัวเกมเคยถูกวางจำหน่ายครั้งแรกเมื่อปี 2000 จนปัจจุบันก็ล่วงเลยมาประมาณ 19 ปีแล้ว วันนี้เราก็เลยจะมาขอย้อนรอยไปกับเรื่องราวของเกม Dino Crisis 2 ให้เพื่อนๆ โดนดักแก่กันสักหน่อยครับ

(ล่าง) ปกเกม Dino Crisis 2 ทั้งเวอร์ชั่นญี่ปุ่นและอเมริกา


การพัฒนาและความเป็นมา

- ภาคนี้มีการเปลี่ยนผู้กำกับจากคุณชินจิ มิคามิ ซึ่งเป็นผู้ให้กำเนิดซีรีส์นี้และซีรีส์ Resident Evil มาเป็นคุณชู ทาคุมิ โดยในภายหลังจากที่คุณทาคุมิได้กำกับเกม Dino Crisis 2 แล้ว เขาก็ไปสร้างบทบาทสำคัญในฐานะผู้ให้กำเนิดซีรีส์ Ace Attorney หรือเกมทนายความในเวลาต่อมา

(ล่าง) คุณชู ทาคุมิ

- คุณโนโบรุ สึกิมุระ หนึ่งในผู้เขียนพล็อตเรื่องของเกมนี้ เขาเคยมีผลงานเขียนเนื้อเรื่องให้เกมดังของ Capcom มาแล้วมากมาย อาทิ Resident Evil 2 และ Onimusha สามภาคแรก แต่น่าเสียดายที่คุณสึกิมุระต้องจากโลกนี้ไปตั้งแต่ปี 2005 ทว่าผลงานของเขาก็ยังเป็นที่จดจำในหมู่เกมเมอร์และทีมผู้พัฒนาที่เกี่ยวข้องเสมอมาครับ

- Dino Crisis 2 ถือเป็นอีกภาคที่ประสบความสำเร็จประจำซีรีส์ โดยลำพังเพียงเวอร์ชั่น PS1 เครื่องเดียวก็สามารถทำไปได้ 1.2 ล้านชุดทั่วโลกแล้ว (ภาคแรกขายได้ 2.4 ล้านชุด) ซึ่งสาเหตุหลักที่ยอดขายน้อยกว่าภาคแรกประมาณเท่าตัวนึงก็เพราะว่าตัวเกมดันออกมาในช่วงปลายของ PS1 และผู้คนเริ่มย้ายไปเล่นเกมบน PS2 กันแล้วนั่นเอง


พล็อตเรื่องและเกมเพลย์

เนื้อเรื่องของเกมนี้จะเป็นเหตุการณ์ในช่วงกลางเดือนพฤษภาคมปี 2010 เมื่อหน่วยรบพิเศษ "TRAT" สังกัดกองทัพสหรัฐฯ ได้ถูกส่งลงมาสืบสวนถึงการหายตัวไปอย่างไร้ร่องรอยของผู้คนในเมืองเอ็ดเวิร์ดซิตี้และเมืองข้างเคียงจำนวนกว่า 1,300 คน ซึ่งเชื่อกันว่าโครงการวิจัยเธิร์ดเอเนอจี้น่าจะมีส่วนเกี่ยวข้องกับเรื่องราวในครั้งนี้ ภารกิจดังกล่าวนำโดยเรจิน่า หนึ่งในผู้รอดชีวิตจากภาคแรก และ ดีแลน มอร์ตัน โดยทั้งคู่ต้องร่วมมือกันตามหาผู้รอดชีวิตที่เหลือและแกะรอยข้อมูลเธิร์ดเอเนอจี้กลับมาให้ได้

ทางด้านเกมเพลย์ของ Dino Crisis 2 จะมีตัวละครให้เราสลับเล่นไปมาในเนื้อเรื่องได้สองคน ซึ่งก็คือเรจิน่ากับดีแลนนั่นเอง โดยเมื่อเราดำเนินเนื้อเรื่องไปถึงจุดหนึ่งก็จะสลับตัวละครเป็นอีกคนแบบอัตโนมัติ และเรจิน่ากับดีแลนก็จะมีอาวุธประจำตัวที่แตกต่างกัน รวมทั้งตัวเรจิน่ากับดีแลนก็จะมีความสามารถในการลุยในบางพื้นที่ได้ไม่เหมือนกันด้วย

อนึ่ง พลังชีวิตของเกมนี้จะโผล่เป็นเกจตรงมุมขวาบนของจอภาพ และจะแสดงให้เห็นทุกครั้งที่เข้าห้องมาใหม่ๆ หรือโดนศัตรูโจมตีจนเสียพลัง พร้อมกับแสดงภาพของอาวุธที่เรากำลังใช้อยู่บนมุมซ้ายล่างและจำนวนกระสุนที่เหลืออยู่ นอกจากนั้นแล้ว ในบางห้องที่เราลุยก็จะมีเครื่องขายไอเทมที่เราสามารถซื้อยาฟื้นพลัง อัพเกรดอาวุธ หรืออาวุธเสริมได้อีกเช่นกัน ซึ่งสอดคล้องกับความเป็นแอ็กชั่นที่มากขึ้น ไม่ต้องพะวงเรื่องกระสุนไม่พออีกต่อไป

ขณะเดียวกัน ระหว่างที่เราสู้กับศัตรูในแต่ละห้องก็จะมีการนับคะแนนจากการต่อสู้ของเราด้วย หากเราสามารถเอาชนะพวกมันได้หมดโดยไม่เสียพลังชีวิตเลย เกมก็จะมีโบนัสให้ตอนเราเปิดประตูไปยังห้องต่อไป ซึ่งคะแนนเหล่านี้จะเป็นสกุลเงินในเกมให้เรานำไปใช้ซื้อของได้ ดังนั้นผู้เล่นจึงมีโอกาสฟาร์มเงินเพื่อซื้อของเจ๋งๆ ประดับตัวได้เร็วหากบู๊กับพวกไดโนเสาร์ได้พลิ้วพอ


ความลับต่างๆ ในเกม

- หากผู้เล่นจบเกมไปแล้วรอบนึง เมื่อเล่นเกมในรอบต่อไป ฉากโหลดต่างๆ จะเป็นรูปของดีแลนปรากฏขึ้น โดยถ้าเราจบเกมในรอบที่ 2 ฉากโหลดก็จะเปลี่ยนเป็นรูปเรจิน่า และถ้าเราจบเกมในรอบที่ 3 ฉากโหลดก็จะเปลี่ยนเป็นรูปพอลล่าแทน

- เมื่อจบเกมไปแล้วรอบนึงด้วยระดับความยาก Normal ขึ้นไป จะปลดล็อคโหมดพิเศษที่ชื่อว่า Extra Crisis เพิ่มเข้ามา โดยโหมดดังกล่าวจะมี 2 โหมดย่อย ได้แก่ Dino Colosseum และ Dino Duel ซึ่ง Dino Colosseum จะเป็นการให้เราเลือกตัวละครที่มีให้ พร้อมกับอาวุธและไอเทมติดตัวที่แตกต่างกันตามตัวละครแล้วลงไปบู๊กับฝูงไดโนเสาร์เพื่อปั่นแต้ม ทั้งนี้ คะแนนในเกมจะนับจากพลังชีวิตที่เราเสียไประหว่างสู้และเวลาที่ใช้เคลียร์ ส่วนโหมด Dino Duel จะเป็นการเลือกไดโนเสาร์แต่ละสายพันธุ์มาสู้กันแบบเกมไฟท์ติ้ง ตรงนี้เราสามารถใช้เงินในเกมซื้อไดโนเสาร์พันธุ์ใหม่ๆ ที่แข็งแกร่งขึ้นลงไปสู้ได้ด้วย

- ถ้าผู้เล่นจบเกมในโหมดเนื้อเรื่อง โดยเก็บไฟล์ที่ชื่อว่า Dino Files มาได้ครบ 11 ชิ้น พอเล่นโหมดเนื้อเรื่องในรอบถัดไป ปืนทุกชนิดของเราจะใช้ได้แบบกระสุนไม่จำกัดจำนวน

เกมแนะนำ

แสดงความคิดเห็น

สินค้าแคสเตอร์