ทุกๆ วันที่ 1 เมษายนของทุกปี หรือวันเอพริลฟูลส์ ถือเป็นวันที่หากใครได้ยินคนอื่นบอกกล่าวอะไรมา ก็ต้องมานึกหาร 3 หาร 10 ในใจกันล่วงหน้าไว้เลยว่าเรื่องจริงรึเปล่า เพราะตามความหมายของวันดังกล่าวก็คือเป็นวันที่ใครจะเล่นมุกโกหกหรืออำคนสนิท (ควรเป็นเรื่องที่ไม่ร้ายแรง) แล้วอีกฝ่ายจะไม่ถือโทษโกรธกัน กระทั่งพอยุคสมัยของเราเริ่มขับเคลื่อนด้วยโลกโซเชียล บรรดาเพจจากองค์กรใหญ่ๆ ของโลกจึงลงมาเล่นมุกวันเอพริลฟูลส์กันบ้างเพื่อหวังสร้างปฏิสัมพันธ์ ละลายพฤติกรรมกับแฟนๆ บ้างก็มี เช่นเดียวกับวงการเกมที่มีบางค่ายได้พยายามจับกระแสและยิงมุกมาอำเหล่าเกมเมอร์กัน ใครที่ดูข่าว (ปลอม) แล้วไม่ได้เอะใจ ก็อาจเผลอคิดไปว่านั่นคือข่าวจริงไปเลย

ล่าสุด ทางเว็บไซต์ Unilad เขาได้รวบรวม 5 เหตุการณ์ปล่อยมุก April Fool's Day ที่สั่นสะเทือนวงการเกมไปทั้งบางมาให้ได้ชมกันครับ เรามาดูกันดีกว่าว่าจะมีมุกอะไรแสบๆ บ้าง


1. PlayStation Flow

ย้อนไปในวันเอพริลฟูลส์ของปี 2015 ทาง Sony ก็ทราบดีว่าแฟนๆ ต่างรอคอยข่าวคราวอัพเดตของอุปกรณ์เสริมที่ชื่อว่า Project Morpheus (ก่อนจะกลายมาเป็น PlayStation VR ในปัจจุบัน) ว่าเมื่อไหร่จะได้ฤกษ์วางจำหน่ายเสียที และแล้วพอถึงวันดังกล่าว Sony จึงทำการอำแฟนๆ ด้วยการปล่อยคลิปเปิดตัวนวัตกรรมใหม่ที่ชื่อว่า PlayStation Flow โดยเป็นแว่นตา VR รูปทรงสุดเก๋ พร้อมด้วยปลอกแขนที่ติดเซ็นเซอร์ตรวจจับการเคลื่อนไหวของร่างกาย เมื่อเราเล่นเกมจนถึงช็อตที่ต้องว่ายหรือดำน้ำ หากเราสวมใส่เจ้าอุปกรณ์นี้อยู่ ก็จะสามารถแหวกว่ายอากาศ แล้วตัวละครในเกมก็จะทำท่าว่ายหรือดำน้ำตามที่เราเคลื่อนไหวเป๊ะๆ แถม PlayStation Flow ก็ยังมีคุณสมบัติกันน้ำอย่างดีเยี่ยม ผู้เล่นจะสวมแล้วลงสระแล้วไปลองว่ายจริงๆ ก็ยังไม่มีปัญหา

(ล่าง) คลิปโปรโมท PlayStation Flow


2. Google Maps Pokemon 

ก่อนที่ Pokemon GO จะดังไปทั่วบ้านทั่วเมือง ทาง Google เคยปล่อยมุกหลอกคนในวันเอพริลฟูลส์ของปี 2014 ด้วยการโฆษณาเปิดตัวแคมเปญ Google Maps Pokemon Challenge ที่ให้เหล่าเกมเมอร์ได้มีโอกาสจับโปเกม่อนตามสถานที่ต่างๆ บนโลกที่แสดงบน Google Map ทำเอาหลายคนเกือบเหวอเลยว่าจะได้เดินทางรอบโลกเพื่อไปจับโปเกม่อนกันจริงๆ แล้วละสิ

(ล่าง) คลิปโปรโมท Google Maps Pokemon Challenge


3. Half-Life 3

รู้ทั้งรู้ว่าเกมเมอร์ต่างล้อค่าย Valve กันว่า อยู่วงการเกมมานมนาน แต่เหมือนสะกดเลข 3 ไม่เป็น จะทำเกมอะไรออกมาก็ไม่เคยทำได้ถึงภาค 3 เลย กระทั่งวันเอพริลฟูลส์ของปี 2012 ทาง Valve ก็แอบปล่อยข้อความพร้อมรูปภาพว่า Half-Life 3 มีวางจำหน่ายบน Steam แล้ว แต่พอเกมเมอร์ที่เห็นเข้าได้ลองคลิกเข้าไปดู ก็ต้องผิดหวังและเจ็บใจไปตามๆ กัน ว่าโดน Valve หลอกเข้าให้แล้ว และตำนานไร้ภาค 3 ของ Valve ก็ยังคงดำเนินต่อไป...

(ล่าง) คลิปมุกเอพริลฟูลส์ของ Valve


4. Assassin's Creed บน Kinect

ซีรีส์ดังอย่าง Assassin's Creed ก็ได้จับเอาวันเอพริลฟูลส์ปี 2012 มาปล่อยมุกต้มคนดูด้วยการประกาศว่าเกม Assassin's Creed จะรองรับการเล่นด้วย Kinect บน Xbox 360 เต็มรูปแบบ ผู้เล่นจะได้ใช้การเคลื่อนไหวของร่างกายในการควบคุมตัวเอกของเกม ซึ่ง ณ เวลานั้น Kinect กำลังบูมสุดๆ บวกกับกระแสของซีรีส์ Assassin's Creed เองก็แรงใช่ย่อย สุดท้ายก็โล่งอกไปที่เป็นเพียงแค่มุกขำๆ เพราะถ้าเกิดมีใครไปทำท่ากระโดดจากยอดตึกขึ้นมาจริงๆ คงดูไม่จืดแน่ๆ

(ล่าง) คลิป Assassin's Creed for Kinect


5. ภาพยนตร์ The Legend of Zelda

ไม่น่าเชื่อก็ต้องเชื่อครับว่าสำนักข่าวเกมชื่อดังระดับโลกอย่าง IGN ก็ลงมาเล่นมุกเอพริลฟูลส์กับชาวโลกเช่นกัน โดยในปี 2008 ทาง IGN ได้ปล่อยคลิปโปรโมท The Legend of Zelda เวอร์ชั่นภาพยนตร์แบบคนแสดงออกมา สาวก Nintendo เห็นชื่อคลิปก็รู้สึกว้าวกันใหญ่ แต่พอได้เห็นกำหนดวันฉายเท่านั้นแหละ ถึงรู้ตัวกันว่า "ตูโดนหลอกเข้าแล้ว" นั่นก็เพราะว่า IGN ระบุวันฉายไว้คือวันที่ 1 เมษายน 2009 เองจ้า

(ล่าง) คลิปตัวอย่าง The Legend of Zelda เวอร์ชั่นภาพยนตร์

เครดิต: Unilad

เกมแนะนำ

แสดงความคิดเห็น

สินค้าแคสเตอร์