เชื่อว่าเพื่อนๆ หลายๆ คนที่เป็นเกมเมอร์สายฮาร์ดคอร์แบบหัวร้อนคงได้สัมผัสกับสุดยอดเกมอย่าง Sekiro: Shadows Die Twice และต้องขอชมว่าผู้พัฒนาสุดเก๋าอย่าง From Software ก็ได้สร้างบรรทัดฐานใหม่และยกระดับให้กับเกมแนวนี้ไปอีกขั้น แน่ละว่าใครบางคนที่ยังไม่ได้เล่นเกมนี้ต่างกำลังสงสัยว่าระหว่าง Sekiro: Shadows Die และ Dark Souls นั้นมีความแตกต่างกันอย่างไรบ้าง? เราไปดูข้อมูลที่น่าสนใจเหล่านี้พร้อมกันครับ

ข้อ 1 ระบบการต่อสู้ที่แตกต่าง

    สำหรับ Dark Souls ระบบการต่อสู้จะออกเป็นแนวป้องกันด้วยโล่แล้วสวนกลับ แต่สำหรับเกม Sekiro: Shadows Die Twice นั้นจะเป็นการประทะระหว่างดาบกับดาบ ซึ่งเราจะเน้นไปที่ระบบ Deflect (การปัดดาบ) ซึ่งเป็นระบบที่ฉีกแนวมาก โดยจังหวะการ Deflect ของ Sekiro นั้นจะต้องใช้ความแม่นยำมากกว่า


ข้อ 2 Grappling Hook และการกระโดดสูง

    มีระบบ Grappling Hook ที่ช่วยให้ผู้เล่นสามารถเคลื่อนที่ไปมาได้สะดวกยิ่งขึ้น คือมันช่วยเพิ่มมิติในการเล่นได้เป็นอย่างดี สามารถที่จะซุ่มดูลาดเลาเพื่อกำหนดกลยุทธ์หรือวางแผนการเล่น ซึ่งมันจะแตกต่างจากเกม Dark Souls อย่างสิ้นเชิง
    ส่วนการกระโดดนี่เป็นอะไรที่ชอบมากๆ ทำเหมือนได้ปลดปล่อยอะไรบางอย่างที่ไม่เคยเห็นในเกม Dark Souls (เพราะใน Dark Souls มันก็กระโดดได้นะ แต่เป็นกระโดดหลบซะมากกว่า) ส่วนการกระโดดใน Sekiro: Shadows Die Twice มันเป็นอะไรที่ได้ใจมากๆ 555+


ข้อ 3 เนื้อเรื่องคนละแนว

    เนื้อเรื่องใน Sekiro: Shadows Die Twice จะพาเราเดินทางไปที่ประเทศญี่ปุ่นในยุคเซนโกคุ ซึ่งเราจะได้รับบทเป็นนินจาที่ได้รับการขนานนามว่า “Sekiro” หรือ “หมาป่าแขนเดียว” ชายผู้ที่มีภารกิจหลักเป็นการออกตามหาและช่วยเหลือนายเหนือหัวของตน และเอาชนะศัตรูคู่ชีพของตนให้ได้ แบบว่าบอกเล่าเรื่องราวที่ชัดเจน
    ส่วนเนื้อเรื่องใน Dark Souls จะกล่าวถึง The First Flame ที่ปรากฏแสงสว่างบนโลกอันมืดมิด ทำให้เกิด Lord Soul ที่ถูกครอบครองโดย 4 ผู้ยิ่งใหญ่ และเมื่อเวลาผ่านไป The First Flame ก็จะมอดลง ทำให้ลอร์ด Gwyn ได้พลีชีพตัวเองเพื่อเติมเชื้อไฟให้กับ The First Flame คุณคืออันเดทผู้ถูกเลือกผจญภัยในดินแดนแห่งเทพเพื่อครอบครอง Lord Soul ให้ครบและเลือกว่าจะให้ยุคแห่งไฟดำเนินต่อไปหรือไม่!


ข้อ 4 Sekiro: Shadows Die Twice คือเกมที่เล่นคนเดียว

    ในเกม Sekiro: Shadows Die Twice นั้นผู้เล่นไม่มีการสร้างตัวละครหรือกำหนดคลาสใดๆ รวมถึงการเล่นแบบ Co-op หรือออนไลน์เล่นกับเพื่อนแต่อย่างใด ผิดกลับ Dark Souls ที่สามารถสร้างตัวละคร เลือกคลาส และเข้าไปป่วนผู้เล่นคนอื่นในเกมได้


ข้อ 5 Sekiro: Shadows Die Twice รองรับภาษาไทย

    ถือว่าเป็นอะไรที่ถูกใจผมมากสำหรับข้อนี้ เพราะคราวนี้จะได้ไม่ต้องมานั่งฟัง นั่งแปลกันให้เมื่อย เพราะในเกม Sekiro: Shadows Die Twice เขารองรับภาษาไทยทำให้พวกบทพูดต่างๆ ภายในเกมถูกบรรยายออกมาเป็นภาษาไทยเพื่อให้เกมเมอร์ชาวไทยเข้าใจได้มากขึ้น แถมไอเทมต่างๆ ก็บรรยายเป็นภาาาไทยเช่นกันครับ


ข้อ 6 Sekiro: Shadows Die Twice ตายแล้วเกิดใหม่ทันที

    "การตาย" ถือว่าเป็นเรื่องธรรมดาๆ ภายในเกมของทีมพัฒนาโรคจิตอย่าง From Software โดยในเกม Sekiro: Shadows Die Twice เวลาตายแล้วสามารถที่จะเลือกเกิดใหม่ตรงจุดเดิมได้ทันที ส่วนเวลาตายในเกม Dark Souls จะต้องมาเริ่มใหม่ตรงกองไฟเท่านั้น! (แถมต้องเดินไปเก็บ Souls ที่ทิ้งไว้ตรงจุดที่เราตายอีกต่างหาก)

    และนี่ก็เป็นเพียง "6 ความแตกต่างระหว่างเกม Sekiro: Shadows Die Twice และ Dark Souls" เพื่อนๆ คนไหนมีความคิดเห็นอย่างไรก็อย่าลืมโพสต์บอกกันเข้ามาได้ครับ...
    แต่สำหรับผมแล้วสิ่งที่เหมือนกันไม่มีความแตกต่างระหว่างสองเกมนี้คือ "ระดับความยากและท้าทายผู้เล่นแบบขั้นสุด!" แบบว่าพร้อมปาจอยและสบถทุกเวลาเลยอะนะ...

 

เกมแนะนำ

แสดงความคิดเห็น

สินค้าแคสเตอร์