กลายเป็นที่ตื่นตาตื่นใจสำหรับบรรดาเกมเมอร์และผู้พัฒนาเกมเป็นอย่างมากสำหรับ Stadia บริการใหม่จากทาง Google ที่เป็นเหมือนกับ “Netflix for Games” ที่ทำให้คุณสามารถเล่นเกมต่างๆ ผ่านอินเตอร์เน็ตได้โดยไม่ต้องเสียเงินซื้อคอมหรือเครื่องเกมราคาแพง ซึ่งนับตั้งแต่เปิดตัวมาก็มีผู้เข้ามาให้ความสนใจเป็นจำนวนมาก รวมถึงมีคำถามถูกตั้งขึ้นหลายต่อหลายข้อเช่นเดียวกัน ตั้งแต่คำถามที่ว่าบริการนี้จะมีราคาอยู่ที่เท่าไหร่ เราจะได้เป็นเจ้าของเกมไหม และคำถามที่ถูกถามบ่อยที่สุดก็คงไม่พ้นคำถามที่ว่า “ต้องใช้อินเตอร์เน็ตความเร็วเท่าไหร่ในการเล่นเกมผ่าน Stadia” นั่นเอง


ล่าสุดนี้ รองประธานใหญ่แห่ง Google อย่างคุณ Phil Harrison ก็ได้ออกมาให้คำตอบผ่านการสัมภาษณ์กับ Polygon แล้วค่ะ โดยเจ้าตัวได้เผยออกมาว่า “หลังจากที่ได้ทดสอบ Stadia ในช่วง Beta แล้ว เราอยากแนะนำให้อินเตอร์เน็ตของคุณมีความเร็วประมาณ 25 Mbps สำหรับการเล่นเกมบนความละเอียด 1080p / 60 fps แต่อันที่จริงแล้ว เราใช้ความเร็วอินเตอร์เน็ตเพียงแค่ 20 Mbps เท่านั้น แต่ในการคำนวณนั้นจำเป็นต้องเผื่อตัวเลขเอาไว้เล็กน้อยด้วย”

“แต่ในวันที่ Stadia วางจำหน่ายอย่างเป็นทางการ เราจะทำการพัฒนาและปรับปรุงมันขึ้นมาอีก ทั้งในด้านของระบบ Encoder, Steamer และ Algorithm เพื่อให้มันสามารถรันเกมบนความละเอียดระดับ 4K / 60 fps ได้บนความเร็วอินเตอร์เน็ต 30 Mbps แต่ถ้าคุณเลือกเล่นเกมบนความละเอียดที่ต่ำกว่านั้น ความเร็วเน็ตที่จำเป็นต้องใช้ก็จะน้อยลงไปด้วย”

อย่างไรก็ตาม คุณ Harrison ก็ได้ให้คำยืนยันมาเช่นกันว่า หากใครก็ตามสามารถดู Youtube ได้อย่างลื่นไหล ก็จะสามารถเล่นเกมผ่าน Stadia ได้อย่างลื่นไหลเล่นเดียวกัน ซึ่งหมายความว่าถ้าใครสามารถดูวิดีโอ Youtube บนความละเอียด 1080p ได้แบบลื่นๆ ก็จะสามารถเล่น Stadia บนความละเอียดระดับ 1080p ได้อย่างลื่นๆ เช่นเดียวกัน หรือถ้าหากใครที่มีความเร็วเน็ตไม่พอ Stadia ก็จะทำการลดความละเอียดของจอลงโดยอัตโนมัติไปเป็นระดับ 720p แทน แต่งานนี้คุณ Harrison คอนเฟิร์มมาด้วยตัวเองเลยว่า จะไม่ลงต่ำกว่า 720p แน่นอน อีกทั้งตัว Stadia นั้นยังมีเทคโนโลยีที่ทำให้เราสามารถเล่นเกมบนเฟรมเรตลื่นๆ ได้อีกด้วย ไม่ต้องกังวลกันเลยค่ะ

งานนี้จะเป็นจริงอย่างที่คุณ Harrison ว่าหรือไม่ ต้องรอทดสอบกับ Stadia ของจริงเท่านั้น รอฟังข่าววันวางจำหน่ายกันในปีนี้เลย!

เครดิต: Gamesradar
เรื่องโดย: Darkereus

เกมแนะนำ

แสดงความคิดเห็น

สินค้าแคสเตอร์