วันนี้เราได้นำบทความจากทาง T.J. Hafer เว็บไซต์ IGN ที่พูดถึงการย้อนกลับไปมองเกม Mass Effect: Andromeda กับในปัจจุบัน มองมุมของเราจะเปลี่ยนไปอย่างไรบ้าง มารับชมกันครับ 

    หลังจาก Anthem เปิดตัวออกมา และได้สร้างปัญหามากมายให้กับผู้เล่น ทางด้านเนื้อหาของเกมยังไม่สามารถสร้างความทรงจำที่ดีใดๆ ให้กับผู้เล่นได้เลย นอกจากการขับ javelin ผาดโผนไปบนท้องฟ้าอย่างสนุกสนาน 

    เราจำได้เสมอว่า Trent Ryder คือใคร และจำได้ถึงคำพูดต่างๆที่เขาพูดกับแม่ก่อนที่แม่เขาจะเสียชีวิตลงไป และสามารถจดจำการผจญภัยของเขาใน Andromeda galaxy และสิ่งต่างๆที่เขาร่วมฝ่านฟันไปกับลูกเรือ ผมแค่อยากจะเตือนใจทุกคนว่า ความทรงจำเหล่านี้ยังอยู่ในหัวของเหล่าผู้เล่นอย่างคุณ 

    ถึงแม้ว่า Andromeda จะไม่ใช่เกมที่สามารถเปรียบเทียบกับ Anthem ได้โดยตรง แต่สิ่งต่างๆที่เกิดขึ้นก็แสดงให้เห็นแล้วว่า ความสำคัญในการวางเรื่องราวที่ยอดเยี่ยม และความสัมพัมธ์ระหว่างผู้เล่นและตัวละคร เป็นสิ่งสำคัญที่เราอาจจะหลงลืมไปในยุคสมัยนี้ Andromeda อาจจะดูไม่ดีนักเมื่อเทียบกับภาคเก่าๆ แต่เมื่อไปเทียบกับ Anthem แล้ว Mass Effect: Andromeda กลายเป็นเกมที่เต็มไปด้วยจิตวิญาณ

โลกของ Andromeda

    ในโลกของ Andromeda แน่นอนว่าเหมือนกับทุกเกมจากซีรีย์นี้ BioWare สร้างแผนที่ที่กว้างใหญ่ ซับซ้อน และมีเสน่ห์ ผมหลงรักกับการออกค้นหาสิ่งต่างๆในแผนที่ สิ่งเหล่านี้กลายเป็นการผจญภัยที่น่าจดจำ การค้นหาว่าเกิดอะไรขึ้นกับ Scourge และ the Remnant กันแน่ มันนำทางให้เราต้องเดินทางข้ามดวงดาวต่างๆ และออกสำรวจวัฒนธรรมโบราณ ค้นพบร่องรอยหลักฐานที่จะนำเราไปสู่จุดเริ่มต้นของปัญหา

    ถึงแม้จะมีข้อครหาจากเกมเมอร์มากมายว่าโลกของ  Andromeda ว่างเปล่าเกินไปเมื่อเปรียบเทียบกับภาคก่อนหน้า มีเพียงการพบกันของสองเผ่าพันธุ์ใหม่ ที่ทำให้ผู้เล่นรู้สึกถึงความคับแคบของความสัมพันธุ์ของตัวละครต่างๆ เมื่อเทียบกับโลกที่กว้างใหญ่นี้ แต่ทุกครั้งที่ผมเห็นตัวละครก้าวเท้าลงไปยังดาวดวงใหม่ นั่นคือการแสดงความยิ่งใหญ่ของกาแลคซี่นี้จริงๆ 

เป้าหมายที่แท้จริง

    ไม่มีใครเถียงได้ว่า Andromeda เป็นเกมที่มีระบบการต่อสู้ที่ดีที่สุดในซีรีย์นี้ ถึงผมจะเห็นปัญหาเล็กน้อยของการ ออกแบบบางอย่างที่ดูเหมือนจะยังติดอยู่ใน Mass Effect ยุค 90 แต่ระบบการต่อสู้ที่คล่องแคล่ว การใช้เจ็ท การเคลื่อนไหว ลอบเร้น ยิงปืน ปาระเบิด มันให้ความรู้สึกสนุกที่ได้ต่อสู้ตลอดเวลา นี่แหละคือสิ่งที่ Andromeda ดีกว่าภาคเก่าๆ 

    ระบบการต่อสู้ของ Andromeda มีตัวเลือกค่อนข้างมาก และแน่นอนว่าระบบเหล่านี้แหละที่เป็นรากฐานของระบบต่อสู้ของ Anthem แม้ว่าถ้าเทียบกับระบบ Loot’s ของทั้งสองเกมนี้แล้ว Andromeda จะดูด้อยกว่ามากก็ตาม

    เรารู้ดีว่า Andromeda นั้นไม่ใช่เกมที่ดีพร้อมสมบูรณ์ และถ้ามองโดยภาพรวมจริงๆนี่เป็นภาคที่เลวร้ายที่สุดของ Mass Effect ตัวเลือกส่วนใหญ่ของเราไม่ได้มีผลในระยะยาวจริงๆ ตามที่เป็นจุดเด่นของมัน ตัวละครส่วนใหญ่ทไม่มีจุดเด่น ทำให้เราไม่สามารถจำได้ จนต้องไปหาในวิกิพีเดียหลายครั้งหลายครา โดยเฉพาะอนิเมชั่นการเคลื่อนไหวของใบหน้าที่ดูจะเป็นฝันร้ายที่จะติดตามไปหลอกหลอนคุณยามค่ำคืน  และสถานการณ์ส่วนใหญ่พยายามจะเริ่มด้วยการเป็นศัตรูกันของ Kett  และ Angara และทำให้จบลงด้วยมิตรภาพเสมอ  

    แต่สิ่งสำคัญที่ทำให้ Andromeda ดูย่ำแย่ เพราะการถูกนำไปเทียบกับซีรีย์ Mass Effect ภาคแรกๆที่ทำให้ดีจนน่าทึ่ง แต่เมื่อนำ Mass Effect: Andromeda ไปเทียบกับ RPG เกมอื่นๆทั้งหมด และไม่ต้องผูกมัดกับการคาดหวังของซีรีย์ Mass Effect ผมมั่นใจว่า Andromeda จะเป็ฯอีกหนึ่งเกม RPG คลาสสิคอีกหนึ่งเกมของโลกใบนี้เลยทีเดียว 

    และนี่เป็นเนื้อหาหลักทั้งหมดที่ทาง T.J. Hafer จากเว็บไซต์ IGN พยายามจะนำเสนอให้เราเข้าใจ และเปิดรับมุมมองใหม่ๆในจากย้อนกับไปมองเกม Mass Effect: Andromeda ในฐานะนักเล่นเกมในปัจจุบัน เพื่อนๆมีความคิดเห็นอย่างไรกันบ้าง มาพูดคุยกันได้เลย สำหรับวันนี้เราขอลากันไปก่อน ขอให้ทุกท่านเล่นเกมอย่างมีความสุขครับ 

ที่มา https://www.pcgamer.com
โดย Heyden

เกมแนะนำ

แสดงความคิดเห็น

สินค้าแคสเตอร์