ในเกม Apex Legends นั้น มีอาวุธอยู่หลายประเภท แต่หนึ่งในอาวุธที่คนส่วนใหญ่มักจะไม่ค่อยใช้กันก็คือปืนจำพวก Sniper ด้วยความที่เกมนี้เป็นเกมที่ค่อนข้างเร็ว ตัวละครเคลื่อนที่กันตลอดเวลา ทำให้การยิงปืนจากระยะไกลนั้นทำได้ค่อนข้างยาก แต่ถึงอย่างนั้นหากเราใช้ Sniper อย่างถูกวิธี ปืนชนิดนี้ก็เป็นปืนที่ไว้ใช้เปิดไฟท์ได้อย่างดีเยี่ยม แถมเป็นปืนที่เน้นรักษาระยะและไม่ทำให้ตัวเราเข้าไปอยู่กลางวงปะทะได้อย่างดีเช่นกัน ซึ่งวันนี้ทางผมจะนำเสนอเทคนิคการใช้ปืนประเภท Sniper กันว่าเล่นแบบไหนถึงจะดีที่สุดนะครับ

     สำหรับปืนประเภท Sniper นั้นจะมี 4 กระบอกในปัจจุบันก็คือ G7 Scout, Longbow DMR, Triple Take และ Kraber .50-cal Sniper ซึ่งส่วนใหญ่จะมีลักษณะการใช้งานไม่แตกต่างกันมากนัก ยกเว้น G7 Scout ที่จะยิงเบาที่สุดและออกไปทางปืนประเภท DMR (Sniper แบบยิงรัว) มากกว่าปืนอื่นๆ ถึงแม้จะเป็นปืนหมวด Sniper เหมือนกัน แต่สำหรับผมมองว่าปืนนี้ไม่ค่อยเข้าข่ายปืน Sniper เท่าไหร่นัก 


เทคนิคการใช้กล้อง Sniper วัดระยะ

     ความพิเศษของกล้องปืน Sniper ได้แก่ 6x Sniper, 4x-8x Variable Sniper และ 4x-10x Digital Sniper Threat นั้นก็คือ ตัวกล้องสามารถใช้วัดระยะความห่างของศัตรูได้ทันที ซึ่งเราสามารถนำมาใช้ควบคู่กับการวัดระยะที่มีบอกในเส้นแนวตั้งของปืนได้ด้วย โดยเทคนิคนี้จะทำให้เราเล็งยิงหัวศัตรูจากระยะไกลได้แม่นยำขึ้นมาก โดยเฉพาะศัตรูที่ยืนอยู่นิ่งกับที่ นอกจากนี้ตัวกล้อง Sniper ในเกม Apex Legends จะปรับเปลี่ยนความย้อยของปืนแต่ละประเภทให้ที่กล้องโดยอัตโนมัติอีกด้วย

กล้อง 6x Sniper, 4x-8x Variable Sniper และ 4x-10x Digital Sniper Threat นั้นจะสามารถดูระยะของจุดที่เราเล็งได้ในด้านขวา

ในส่วนของกล้องที่ติดมากับปืน Kraber นั้น สามารถดูได้ที่ด้านล่างตามภาพ

เราสามารถวัดความย้อยของกระสุนได้ด้วยตัวเลขในแกนแนวตั้งด้านล่าง ซึ่งเลข 2,3,4 นั้น ไว้แทนระยะ 200, 300 ,400 เมตร นี่เอง


วิธีการเล็งและยิงด้วยปืน Sniper

     สำหรับปืน Sniper นั้นจะเป็นปืนที่ยิงทีละนัดดังนั้นเราไม่จำเป็นต้องนำเป้าเล็งลากตามศัตรูแบบปืนยิง Full Auto แต่ให้ใช้ลักษณะการวางเป้ารอให้ศัตรูเคลื่อนที่เข้าไปที่เป้าเราแทน ซึ่งการทำแบบนี้จะทำให้ตัวเราสามารถโฟกัสกับตำแหน่งของศัตรูได้เต็มที่ และด้วยกระสุนในเกม Apex Legends นั้นมีลักษณะเป็น Projectile ดังนั้น เวลายิงศัตรูที่เคลื่อนที่ เราต้องคอยเผื่อระยะเวลาให้กระสุนเดินทางด้วย


สถานการณ์ที่จะใช้ปืน Sniper ได้ดี

     ปืน Sniper จะมีประสิทธิภาพมากๆ ในการยิงศัตรูทีเผลอ ด้วยกระสุนต่อนัดที่รุนแรงมากหากเข้าหัว และจะเปิดโอกาสให้เพื่อนร่วมทีมของเราสามารถเข้าปะทะแบบได้เปรียบมากขึ้น ดังนั้นเมื่อเจอศัตรูที่ยังไม่รู้ตัว พยายามอย่ารีบร้อนยิง ให้รอจังหวะที่สามารถยิงหวังผลได้แบบชัดเจนค่อยเริ่มยิงจะดีกว่า เช่น

- ระหว่างที่ศัตรูกำลังฟาร์มเดินไปมา อาจจะมีช่วงที่ศัตรูแบ่งของกับคนในทีมหรือยืนนิ่งๆ เพื่อเก็บของ ให้เรายิงเวลานั้น
- จังหวะที่ศัตรูกำลังปะทะกับทีมอื่นอยู่ อาจจะมีช่วงที่ศัตรูทีมใดทีมหนึ่งโดนยิงบาดเจ็บและแอบหนีมาปั้มยา ก็เป็นช่วงเวลาดีที่เราสามารถแอบยิงได้
- หรือเป็นจังหวะที่ศัตรูปะทะกับอีกทีมตายหมดแล้ว ซึ่งโดยมากผู้เล่นมักจะระมัดระวังน้อยลง และจะต้องมาลูทของจากศพ ซึ่งก็เป็นช่วงที่เหมาะกับการแอบยิงด้วยเช่นกัน
- พยายามยิงในจังหวะที่ศัตรูอยู่ที่โล่งและไม่มีที่ให้หลบใกล้ๆ เพราะจะเพิ่มโอกาสให้เรายิงได้มากขึ้น เพราะถ้าศัตรูหลบเข้าที่กำบังได้ก็อาจจะเป็นการยืดเยื้อในการสู้ไฟท์นั้นๆ

     ปืน Sniper นั้นจะเริ่มยิงยากมากขึ้นหากศัตรูรู้ตัว โดยเฉพาะผู้เล่นเก่งๆ ที่เล่นพริ้วๆ ก็จะหลบกระสุนได้ไม่ยาก ดังนั้นการยิงช่วงแรกๆ นั้นค่อนข้างสำคัญมากที่เดียวที่จะชี้วัดว่าทีมเราจะได้เปรียบเสียเปรียบจากสถานการณ์นั้นๆ ไหม


ทีมต้องเกื้อหนุนให้ใช้ปืน Sniper ได้

     แนวทางการเล่นของทีมก็เป็นเรื่องสำคัญที่จะส่งผลต่อผู้เล่นที่ใช้ปืน Sniper อย่างที่ได้พูดไปในหัวข้อด้านบนว่า การยิงทีเผลอเป็นเรื่องสำคัญมากในการเปิดไฟท์ให้ได้เปรียบ แต่ถ้ามีคนใดคนหนึ่งในทีมเราไปยิงเปิดให้ศัตรูรู้ตัวและหลบเข้าที่กำบังก่อน ก็จะทำให้การใช้งานปืน Sniper ของเรายากขึ้นด้วยเช่นกัน ดังนั้นควรสื่อสารกับทีมในจุดนี้ให้ดี หากเราเน้นเล่น Sniper ควรจะให้ตัวเราเป็นผู้เปิดก่อน และค่อยส่งเพื่อนที่เหลือบุกเข้าไปในสถานการณ์ที่ได้เปรียบแล้วจะดีกว่า 


สรุปข้อดีข้อเสียปืนประเภท Sniper ทั้งหลาย

ข้อดี
- เป็นปืนที่ไว้ใช้เปิดไฟท์โดยการยิงศัตรูทีเผลอดีมาก ด้วยความแรงของมัน ที่หากยิงเข้าหัวแล้วละก็ จะทำให้ได้เปรียบในสถานการณ์นั้นขึ้นมาทันที
- เป็นปืนประเภทเดียวที่สามารถติดกล้อง 4x ขึ้นไปได้ ทำให้สามารถใช้มองหาศัตรูได้จากระยะไกล
- กล้องของ Sniper เป็นกล้องประเภทเดียวที่สามารถใช้วัดระยะได้เวลาเล็งแบบ ADS (เล็งผ่านศูนย์)

ข้อเสีย
- ยิงยากโดยเฉพาะศัตรูที่เคลื่อนที่ไปมามากๆ
- เสียความสามารถในการสู้ระยะประชิดอย่างมากไป 1 Slot ปืน
- เวลาเล็งแบบ ADS แล้วจะเดินช้ามาก มีโอกาสตกเป็นเป้าสูง


     ทั้งหมดนี้ก็เป็นเทคนิคการใช้ปืน Sniper แบบคร่าวๆ สำหรับคนที่อยากฝึกใช้นะครับ ด้วยความที่กระสุนเป็นแบบ Projectile ทำให้ในการยิงระยะไกลไม่ใช่แค่เรื่องการเล็งแม่นอย่างเดียว แต่มันต้องรวมไปถึงการอ่านทิศทางการเคลื่อนไหวของศัตรูด้วย เพราะถ้าหากศัตรูวิ่งหลบต่อให้เราเล็งแม่นขนาดไหนก็จะทำให้เรายิงพลาดอยู่ดี ดังนั้น การยิงปืน Sniper จำเป็นต้องใช้ประสบการณ์และความเคยชินพอสมควร แต่ถ้าทำได้แล้วละก็ จะเป็นอีกหนึ่งปืนที่เล่นได้สนุกมากๆ เลยทีเดียว

เกมแนะนำ

แสดงความคิดเห็น

สินค้าแคสเตอร์