ถือเป็นโอกาสดีสำหรับเหล่าเกมเมอร์ที่กำลังมองหาโน้ตบุ๊ค เกมมิ่งเอาไว้ใช้ทำงานหรือเล่นเกม เพราะทาง ASUS ได้ปล่อย TUF Gaming FX505DY อีกหนึ่งความแรงสายพันธุ์ใหม่จากตระกูล TUF Gaming และในวันนี้ทางทีมงานก็ได้  TUF Gaming FX505DY มาสัมผัสและลองใช้งานด้วย ส่วนโน้ตบุ๊ค เกมมิ่งตัวนี้จะมีคุณสมบัติเด่นตรงไหน และมีอะไรน่าสนใจบ้าง ไปดูรายละเอียดพร้อมกันครับ 

รูปลักษณ์ที่โดนใจ

ก่อนอื่นขอบอกสเป็คคร่าวๆ กันก่อนดีกว่าครับ สำหรับ TUF Gaming FX505DY จะมาพร้อมกับโปรเซสเซอร์ AMD Ryzen 5 3550H ที่มีประสิทธิภาพสำหรับการเล่นเกม ซึ่งถือว่าทาง ASUS เป็นแบรนด์แรกของโลกที่ใช้โปรเซสเซอร์ประสิทธิภาพสูงจาก AMD ยังไม่พอ ยังมีกราฟิกการ์ด Radeon RX 560X ที่ใช้ทั้งทำงานหรือเล่นเกมได้อย่างลื่นไหล หน่วยความจำ DDR4 ความเร็ว 2400 MHz ขนาด 8 GB และ SSD ความเร็วสูงแบบ M.2 PCIe 

TUF Gaming FX505DY มีหน้าจอขนาด 15.6 นิ้ว ความละเอียดระดับ FHD แบบ IPS-level และยังโดดเด่นดีไซน์กรอบจอบางพิเศษแบบ NanoEdge ที่ได้รับการออกแบบให้บางเพียง 6.5 มิลลิเมตร หน้าจอแบบ IPS-level FHD NanoEdge อัตรารีเฟรชภาพสูง 120 Hz ทำงานควบคู่กับเทคโนโลยี AMD FreeSync เพื่อการเล่นเกมที่ลื่นไหลเต็มอารมณ์ โดยการใช้จอภาพแบบ IPS จะช่วยการแสดงผลภาพที่สมจริงลดอาการเบลอ ทำให้มั่นใจได้ว่าสีสันที่แสดงออกมานั้นจะสดใสไม่ว่าจะมองจากมุมไหนก็จะได้ภาพที่ชัดเจน

ต้องขอบอกว่า TUF Gaming FX505DY นั้นมีรูปลักษณ์ที่ทันสมัย ดูโฉบเฉี่ยวสไตล์เกมมิ่ง ด้วยหน้าจอแบบ 120Hz FreeSync กรอบหน้าจอบางพิเศษแบบ NanoEdge ให้มิติภาพที่เต็มตายิ่งขึ้นพร้อมขนาดตัวเครื่องที่เล็กลง ขณะที่ตัวเครื่องได้รับการเสริมความทนทานให้พร้อมรับมือกับทุกลักษณะการใช้งาน ขณะที่ตัวบอดี้ทำจากวัสดุที่มีความทนทานเป็นพิเศษช่วยให้ UF Gaming FX505DY มีความแข็งแกร่ง รับมือกับทุกลักษณะการใช้งาน ป้องกันการกระแทกจากอุบัติเหตุ (ที่ไม่รุนแรงมากนัก)

อีกหนึ่งจุดเด่ดของ TUF Gaming FX505DY คงหนีไม่พ้นที่ทาง ASUS นำเอาโปรเซสเซอร์รุ่นล่าสุดอย่าง Ryzen 5 3550H ที่ใช้เทคโนโลยีการผลิตแบบ 12 นาโนเมตร ทำให้ใช้พลังงานต่ำเพียง 35W ส่วน กราฟิกตระกูล Vega ที่ถูกติดตั้งมาบน APU ช่วยในการประหยัดพลังงานและยืดระยะเวลาการใช้งานบนแบตเตอรี่ทำได้ยาวนานยิ่งขึ้น ทั้งนี้ยังมาพร้อมเทคโนโลยี AMD Switchable Graphics จะทำการสลับเอากราฟิกการ์ดแยก Radeon RX 560X ขึ้นมาทำงานโดยอัตโนมัติ

ทดสอบด้วยการเล่นเกมและการ Benchmark

มาถึงมือแล้วไม่ลองทดสอบด้วยการเล่นเกมก็คงไม่ได้ สำหรับการเล่นเกมแนว Battle Royale สุดฮิตอย่าง  Apex Legends หรือ PUBG ก็เล่นได้อย่างไหลลื่น ไม่มีปัญหากระตุกแต่อย่างใด เรียกว่ากดปุ่มยิงเมื่อไหร่ เข้าเป้าเมื่อนั้น นอกจากนี้ผมได้ทดสอบด้วยการเล่นเกม Assassin's Creed Odyssey บนความละเอียด 1920X1080 และเปิดโหมดกราฟิกอยู่ในระดับ High ตัวเกมก็แสดงผลออกมาได้อย่างยอดเยี่ยม มีค้างในบางจังหวะ (ตอนที่ตัวเกมโหลดแผนที่ใหญ่ๆ) ส่วนกราฟิกสวยงามได้อรรถรส ไม่ว่าจะเป็นท้องฟ้า ภูเขา ป่าไม้ก็ดูเหมือนจริง ยิ่งการแสดงผลตอนรบพุ่งบนเรือ ยิ่งได้อารมณ์อย่างมาก ส่วนเกม MOBA ชื่อดังอย่าง Dota 2 หรือ League of Legends ก็เล่นได้อย่างสบายไม่มีปัญหา

จากการวิเคราะห์ด้วย CrystalDiskMark พบว่า ฮาร์ดดิสก์มีความเร็วในการอ่่านและเขียนต่อเนื่องที่ 1601.8MB/s และ 1032.9MB/s ตามลำดับ ซึ่งถือว่าสูงมากเลยทีเดียว

จากการทดสอบประสิทธิภาพการประมวลผลกราฟิกด้วยโปรแกรม 3DMark (Fire Strike) ได้คะแนนไป 5,478 คะแนน เรียกว่าเอาเกมที่กราฟิกโหดๆ ได้สบาย แต่ต้องตั้งความละเอียดไม่สูงมากนัก

ส่วนการทดสอบด้วยโปรแกรม 3DMark (Time Spy) พบว่าได้คะแนนไป 1,912 คะแนน ซึ่งไม่สูงมากนัก แต่เป็นเพราะเป็นการทดสอบที่โหดหินจริง ๆ ไม่ได้หมายความว่าจะเล่นเกมไม่ดีแต่อย่างใด

ฟีเจอร์อื่นๆ ที่น่าสนใจ

TUF Gaming FX505DY นั้นมีฟีเจอร์ที่น่าสนใจมากมาย หนึ่งในนั้นคงหนีไม่พ้น เรื่อง FreeSync หรือเทคโนโลยีที่ช่วยให้อัตราการรีเฟรชสัญญานภาพมีความสัมพันธ์กับเฟรมเรทที่ได้จากกราฟิกการ์ด โดยการผสานการทำงานของฮาร์ดแวร์ในลักษณะนี้จะช่วยกำจัดอาการภาพฉีกขาด อาการคอขวดและภาพซ้อนเพื่อให้ได้ประสบการณ์ในการเล่นเกมที่ดียิ่งขึ้น

ระบบระบายความร้อน ถือเป็นอีกสิ่งหนึ่งที่ขาดไม่ได้สำหรับโน๊ตบุ๊ค เกมมิ่ง เพราะเมื่อเล่นเกมไปนานๆ มักจะเกิดความร้อนขึ้นมาได้ แต่ TUF Gaming FX505DY กลับไม่ได้มีปัญหานี้เท่าไหร่นัก คงเป็นเพราะทาง ASUS ได้นำเอาเทคโนโลยี HyperCool ที่ช่วยรักษาระดับอุณหภูมิกับ CPU และ GPU ด้วยพัดลมคู่แยกอิสระสำหรับแต่ละชิพทำให้อุณหภูมิภายในตัวเครื่องอยู่ในระดับที่เหมาะสมและรักษาความเสถียรได้อย่างต่อเนื่องยาวนาน นอกจากนี้ TUF Gaming FX505DY ยังสามารถดูภาพยนตร์ที่มีความละเอียดสูง 1080p ได้มากกว่าหกชั่วโมง 

คีย์บอร์ดสุดแกร่ง

สำหรับโน๊ตบุ๊ค เกมมิ่งอีกหนึ่งสิ่งที่มองข้ามไปไม่ได้คือ ปุ่มคีย์บอร์ดครับ เพราะการเล่นเกมนั้นจำเป็นต้องใช้งานคีบอร์ดอย่างหนักหน่วง ซึ่งคีย์บอร์ดบน TUF Gaming FX505DY นั้นถูกออกแบบมาเพื่อรองรับปัญหานี้ได้จริงๆ โดยส่วนตัวรู้สึกคุ้นชินกับตำแหน่งปุ่มนะ เพราะมันถูกออกแบบกสนวางตำแหน่งปุ่มกดเหมือนกับเครื่องคอมพิวเตอร์ PC ทั่วไป มีการเน้นที่ตัวปุ่ม WASD ให้ดูโดดเด่น ซึ่งน่าจะถูกใจคอเกมแนว FPS แถมมีปุ่มฟังก์ชั่นคีย์ที่แยกเป็นบล็อคง่ายต่อการสัมผัส 

ปุ่มนัมแพดมีขนาดใหญ่ทำให้กดได้อย่างง่ายดาย (ตั้งมาโครได้สบาย) ส่วนปุ่มกดอื่นๆ บนแป้นก็มีหน้าสัมผัสรับกับนิ้วมือได้ดี คือกดปุ่มได้แม่นยำมากขึ้นว่างั้นเถอะ แป้นคีย์บอร์ดยังมีไฟสีแดงบริเวณรอบๆ ปุ่มกดเพื่อเพิ่มความสวยงาม และถ้าไม่ชอบใจอยากเปลี่ยนสีก็สามารถปรับแต่งผ่านยูทิลิตี้ Armoury Crate ได้ด้วยเช่นกันครับ

TUF Gaming FX505DY นั้นมีการเชื่อมต่อแบบ Wi-Fi 5 (802.11ac) และพอร์ท USB สามช่องเพื่อเชื่อมต่อกับสตอเรจภายนอก ด้วยเทคโนโลยี DTS Headphone:X ที่จำลองเสียงรอบทิศทางแบบ 7.1 แชนแนลไปยังหูฟังหรือลำโพงทำให้ช่วยเพิ่มอรรถรสในการดูหนัง ฟังเพลงหรือเล่นเกมได้เป็นอย่างดี และถ้าอยากจะต่อเชื่อมกับจอทีวีหรือหน้าจอแยกก็มีช่อง HDMI 2.0. ให้ด้วย

บทสุปส่งท้าย

หลังจากที่ได้ลองสัมผัส TUF Gaming FX505DY ในหลายๆ แง่มุม ไม่ว่าจะเนการทำงาน เล่นเกม ดูหนัง ฟังเพลง ต้องของบอกว่า "ไม่ทำให้ผิดหวัง" ด้วยฟีเจอร์และคุณสมบัติพิเศษที่ทาง ASUS เขาจัดเต็ม ถือว่าเป็นโน๊ตบุ๊ก เกมมิ่งที่ทรงประสิทธิภาพ หลายคนคงคิดถึงเรื่องราคาว่ามันจะแพงไหม? บอกเลยครับว่าไม่แพงอย่างที่คิด โดยจะแบ่งเป็นสงอรุ่นได้แก่ FX505DY-AL012T (1TB HDD) สนนราคา 19,990 บาท และ FX505DY-AL041T (512GB SSD) สนนราคา 21,990 บาท เอาเป็นว่าเกมเมอร์ท่านไหนที่กำลังมองหาโน๊ตบุ๊ก เกมมิ่งแจ่มๆ เอาไว้เล่นเกมสักตัว TUF Gaming FX505DY คือคำตอบสุดท้ายอย่างไม่ต้องสงสัยครับ!

 

คะแนน 9.0

 

SPECIFICATIONS 

ASUS TUF Gaming FX505DY

Processor AMD Ryzen 5 3550H

Operating system Windows 10

Display 15.6" FHD NanoEdge wide-view display 120Hz with FreeSync

Graphics AMD Radeon RX 560X

Memory 8GB DDR4 2666MHz

Storage 512GB PCIe SSD/1TB HDD

Wireless Wi-Fi 5 (802.11a/b/g/n/ac) Bluetooth 4.2

Connectivity 2 x USB 3.1 Gen 1 1 x USB 2.0 1 x HDMI 2.0 1 x RJ-45 jack 1 x 3.5mm headphone and mic combo jack 1 x Kensington lock

Keyboard and touchpad 1.8mm key travel

Audio DTS Headphone:X

Battery 48Wh Lithium-polymer battery

AC adapter 120W power adaptor

Size (IMR) 36 x 26.2 x 2.6cm

Weight 2.2kg

ราคาจำหน่าย

FX505DY-AL012T (1TB HDD): 19,990 บาท

FX505DY-AL041T (512GB SSD): 21,990 บาท

 

 

ข้อมูลเพิ่มเติม: https://www.asus.com/th/Laptops/ASUS-TUF-Gaming-FX505DY/ 

 

เกมแนะนำ

แสดงความคิดเห็น

สินค้าแคสเตอร์