เมื่อเร็วๆ นี้มีรายงานจาก As You Sow ซึ่งเป็นหน่วยงานที่ไม่แสวงหาผลกำไรแห่งหนึ่ง ที่ได้ทำบทวิเคราะห์ประจำปีเกี่ยวกับเงินเดือนของผู้บริหารระดับสูงจากค่ายเกมต่างๆ ในสหรัฐอเมริกา โดยนำมาคำนวณร่วมกับผลงานที่ออกมาในช่วงที่เจ้าตัวดำรงตำแหน่ง และเทียบกับอัตราส่วนจำนวนพนักงาน เงินเดือนเฉลี่ยของพนักงานในองค์กร และปัจจัยอื่นๆ ที่เกี่ยวข้อง เพื่อหาว่าผู้บริหารคนนั้นๆ ได้รับเงินเดือนเยอะเกินกว่าที่ควรจะเป็นมากน้อยแค่ไหน

(ล่าง) บ๊อบบี้ โคทิค

    และแล้วผลคำนวณก็ออกมาว่า บ๊อบบี้ โคทิค ที่ดำรงตำแหน่งประธานเจ้าหน้าที่บริหาร (CEO) ของ Activision ก็ติดอันดับ 45 ในฐานะผู้บริหารของค่ายเกมที่กินเงินเดือนมากเกินควรที่สุด โดยเงินเดือนของเขานั้นอยู่ที่ 28,698,375 เหรียญสหรัฐฯ (ประมาณ 890 ล้านบาท) หรือมากกว่าเงินเดือนพนักงานทั่วไปของ Activision ถึงราวๆ 306 เท่าเลยทีเดียว ขณะเดียวกัน แอนดรูว์ วิลสัน ผู้ดำรงตำแหน่ง CEO ของ EA ก็มีเงินเดือนอยู่ที่ 35,728,764 เหรียญสหรัฐฯ (ประมาณ 1,110 ล้านบาท) หรือมากกว่าเงินเดือนพนักงานทั่วไปของ EA ถึง 371 เท่าครับ ซึ่งวิลสันนั้นติดอันดับที่ 98

(ล่าง) แอนดรูว์ วิลสัน

    นอกจากจากโคทิคและวิลสันแล้ว ก็ยังมี CEO จากวงการอื่นๆ ที่ติดโผผู้บริหารที่กินเงินเดือนเยอะเกินควรอยู่หลายคน อาทิ ผู้บริหารจาก Disney, Netflix, Mattel, 20th Century Fox และ McDonald’s เป็นต้น เพื่อนๆ สามารถดูลิสต์ 100 อันดับผู้บริหารที่กินเงินเดือนเยอะเกินควรได้ที่ลิงค์ https://www.asyousow.org/report/the-100-most-overpaid-ceos-2019

    อย่างไรก็ตาม ประเด็นของเงินเดือนมันเป็นเรื่องละเอียดอ่อนครับ และเอาเข้าจริงมันก็ไม่ได้มีมาตรวัดที่ตายตัวว่าใครทำได้คุ้มเงินเดือนมากแค่ไหน อีกอย่างคือจำนวนเงินเดือนมันเป็นการตกลงร่วมกันระหว่างนายจ้างกับลูกจ้าง หากลูกจ้างเรียกเท่านี้ และนายจ้างก็พอใจจะจ่ายเท่านี้ ทุกอย่างก็จบตรงนั้น

เครดิต: https://www.gamesindustry.biz

เกมแนะนำ

แสดงความคิดเห็น

สินค้าแคสเตอร์