หลังจากที่ประเทศจีนได้ระงับการอนุมัติเกมใหม่ไปกว่า 9 เดือนที่ผ่านมา ส่งผลให้ไม่มีเกมใหม่ๆ เข้าไปทำตลาดในหมู่ผู้เล่นชาวจีน แต่ทุกอย่างก็กลับมาเหมือนเดิมเมื่อองค์กรสิ่งพิมพ์วิทยุภาพยนตร์และโทรทัศน์แห่งชาติจีนได้กลับมาอนุมัติเกมอีกครั้ง แต่ก็ต้องเป็นที่น่าแปลกใจเมื่อเกมส่วนใหญ่ที่อนุมัติแทบไม่มีเกมจากค่ายยักษ์อย่าง Tencent หรือ NetEase เลย เพราะเกมส่วนใหญ่ที่ได้รับการอนุมัติใหม่กว่า 80 เกมล้วนเป็นเกมอินดี้จากทีมพัฒนาขนาดเล็กเสียมากกว่า

โดยในช่วง 9 เดือนของการระงับการอนุมัติเกมกว่า 9 เดือนทำให้อุตสาหกรรมเกมของจีนที่มีมูลค่ามากกว่า 3 หมื่นล้านเหรียญสหรัฐต้องหยุดชะงักการเติบโตลง จนทำให้บริษัทเกมยักษ์ใหญ่ของจีนนั้นกำไรหดตัวลงจากเดิม ส่งผลให้มูลค่าของบริษัทลดลงไปถึง 2 แสนล้านเหรียญเลยทีเดียว โดยแม้ว่าในตอนนี้ Tencent และ NetEase จะยังไม่ได้รับให้วางจำหน่ายเกมของตัวในช่วงนี้ แต่นักวิเคราะห์เชื่อว่าเมื่อสถานการณ์กลับไปเหมือนเดิมก็จะไม่มีอะไรน่ากังวล

โดยสาเหตุที่ Tencent ได้รับผลกระทบหนักในครั้งนี้เกิดจากที่ทางบริษัทมีรายได้หลักจากระบบโซเชียลมีเดียและเกมเป็นหลักอยู่แล้ว และในเมื่อองค์กรสิ่งพิมพ์วิทยุภาพยนตร์และโทรทัศน์แห่งชาติจีนได้ระงับการอนุมัติเกม ทำให้ Tencent สูญเสียโอกาสในการทำงานจากเกมดังๆ ที่ตนเป็นผู้จัดจำหน่ายในภูมิภาคอย่าง Fortnite และ PlayerUnknown’s Battlegrounds

เครดิต: Bloomberg

เกมแนะนำ

แสดงความคิดเห็น

สินค้าแคสเตอร์