Bladed Fury
 

รีวิว Bladed Fury เกมแนวแอ็กชั่น 2D ลุยด้านข้างสุดมันส์ พร้อมเกมเพลย์และกราฟิกที่มีเอกลักษณ์


แพลตฟอร์ม: PC, PS4 (รอประกาศวางจำหน่ายอีกครั้ง)
แนวเกม: Action 2D Side-scrolling
ผู้พัฒนา: NEXT Studio

Bladed Fury

    หากใครเป็นแฟนเกมแนวแอ็กชั่น 2D ลุยด้านข้าง (มุมกล้องแบบ 2D Side-scrolling) พร้อมภาพกราฟิกออกแนวการ์ตูนหน่อยๆ จะพบว่าหลังจากการมาของ Mark of the Ninja หรือเกมในซีรี่ส์ Shank แล้ว ไม่มีเกมไหนที่สร้างความตื่นตา ตื่นใจได้อีก แต่หลังจากที่ผมได้ลองเล่น Bladed Fury ไปได้สักพักก็พบว่าตัวเกมนั้น มีรูปแบบการเล่นที่น่าสนใจและกราฟิกที่มีเอกลักษณ์เรียกว่าใครที่เป็นแฟนเกมในแนวนี้อยู่ เชื่อว่าเกม Bladed Fury จะไม่ทำให้ผิดหวังแน่นอน เพราะอะไรนะเหรอ เราไปดูความรู้สึกต่างๆ ที่มีผมมีให้กับเกมนี้พร้อมกันครับ...

Bladed Fury
 
    ก่อนอื่นเรามาทำความรู้จักกับเกม Bladed Fury กันก่อนดีกว่า ต้องขอบอกว่านี่คือเกมแอ็กชั่น 2D ลุยด้านข้าง ผ่านมุมกล้องแบบ 2D Side-scrolling ผลงานจาก NEXT Studio ที่มีเนื้อเรื่องอิงกับตำนานต่างๆ ของจีน ผสมผสานกับการออกแบบอันเป็นเอกลักษณ์ ที่มาพร้อมกับความงดงามของงานศิลป์ที่หาได้ยากจากเกมทั่วไป (Bladed Fury ไปโชว์ตัวมาแล้วมากมายหลายงานทั้ง GDC, PAX และ Gamescom) 

    เนื้อเรื่องของเกม Bladed Fury จะกล่าวถึงเจ้าหญิง Ji แห่งอาณาจักรฉีได้หลบหนีออกมาจากพระราชวัง เนื่องจากถูกกล่าวหาว่าตัวเธอได้สังหารพระบิดาของตัวเอง (ที่โดนปีศาจร้ายเข้าสิง) ดังนั้นเธอจำเป็นต้องออกหาหลักฐานว่าสิ่งที่เธอจัดการนั้นหาได้เป็นพระราชบิดาไม่ มันคือปีศาจต่างหาก อีกทั้งพระนางได้รับพลังแห่งวิญญาณและดาบอันทรงอนุภาพมาครอบครองด้วยและนี่คือจุดเริ่มต้นของการผจญภัยในครั้งนี้

    โดยการเล่าเรื่องที่ผ่านการบอกเล่าบนภาพวาดลายหมึกจีนที่มีเอกลักษณ์ ดูแปลกตาและน่าสนใจ ตัวเกมนำเสนอเรื่องราวการต่อสู้และการค้นหาความจริงของเจ้าหญิง Ji ได้อย่างดี แถมยังให้ข้อคิดในการใช้ชีวิตอีกด้วย (ผ่านบทสนทนาของตัวละครภายในเกม) นับว่าการเล่าเรื่องส่งต่อไปยังผู้เล่นนั้นถือว่าทำออกมาได้ดีและมีเอกลัษณ์มากทีเดียว

Bladed Fury

    ระบบการเล่นของเกม Bladed Fury จะเป็นในสไตล์แบบ 2D ที่มองจากด้านข้าง โดยการเล่นเกมนี้ไม่ใช่ง่ายๆ เพียงแค่ฟันๆ อย่างเดียวก็ผ่าน แต่เพื่อนๆ จำเป็นต้องใช้เทคนิค+ทักษะในการต่อสู้กับศัตรู เพราะพวกมันนอกจากจะมีอยู่หลายแบบแล้ว พวกมันยังมีความสามารถและอาวุธที่เฉพาะตัว บางตัวมีหอก ดาบ ธนู บางตัวมีเกราะป้องกัน และบอสบางตัวมีพลังพิเศษ บางตัวก็ดูอลังการงานสร้าง ทำให้เพิ่มความลุ่มลึกในการเล่นได้เป็นอย่างดี ถึงแม้ตัวเกมจะไม่ยากมากนัก แต่ก็นับว่ามีความท้าทายอยู่ไม่น้อยทีเดียว และเมื่อเล่นจบเกมแล้ว ตัวเกมจะปลดล็อกระดับความยากพร้อมโหมดใหม่เพิ่มเติม มันทำให้เพิ่มคุณค่าในการเล่นเกมนี้ซ้ำได้เป็นอย่างดี
 

    นอกจากนี้ยังมีระบบพิเศษที่มีชื่อว่า Soul Sliver ที่ช่วยให้เราสามารถหยิบยืมพลังจากเหล่าบอสที่พ่ายแพ้แก่เราในตอนแรกมาใช้ได้ (เป็นไอเดียที่ผมชอบมากมาย), การอัพเกรดความสามารถพิเศษผ่านการเก็บวิญญาณ, การใช้อุปกรณ์เพื่อช่วยบินและผาดโผนไปมา, และระบบอื่นๆ ที่เปิดโอกาสให้ผู้เล่นได้ฝึกท่วงท่าและจังหวะของการต่อสู้จนชำนาญ ตัวเกมยังมีระบบการแก้ปริศนาเล็กๆ น้อยๆ ให้ผู้เล่นได้เพิ่มรอยหยักในสมองด้วย (ไม่ยากครับ แต่ต้องลองผิด ลองถูกและคิดมากนิดหน่อย)

    โดยรวมแล้วถือว่าในส่วนของเกมเพลย์นั้น Bladed Fury สร้างประสบการณ์การต่อสู้อันลื่นไหลได้อย่างยอดเยี่ยม มีการนำองค์ประกอบบางอย่างของเกมแนว RPG เข้ามาปรับใช้ด้วย ตรงจุดนี้ถือว่าตัวเกมทำออกมาได้ดีครับ อ๋อ...เกือบลืมไปแนะนำให้ใช้หาจอยเกมมิ่งสักตัวมาเล่นจะเยี่ยมมาก มันส์กว่าใช้คีย์บอร์ดและเมาส์เยอะ
 

    อีกหนึ่งจุดเด่นที่ผมสะดุดตานับตั้งแต่แรกเห็นคงหนีไม่พ้นในเรื่องของระบบกราฟิกภายในเกมที่ออกมาในรูปแบบงานอาร์ตลายเส้นแนวการ์ตูน ต้องขอชมทีมพัฒนาที่ออกแบบฉากในเกมดูน่าสนใจ มีเอกลักษณ์และมีมิติในการเล่น (ถึงแม้ตัวเกมจะเป็นแบบ 2D Side-scrolling ก็ตามที) รวมถึงตัวละครต่างๆ ภายในเกมก็ออกแบบมาได้อย่างน่าจดจำ (โดยเฉพาะเจ้าหญิงของเรา แบบว่าเซ็กซี่มากมาย) มันทำให้รู้สึกเพลินในขณะเล่น ผสานกับเสียงดนตรีประกอบภายที่เป็นแบบสไตล์จีนโบราณ มันช่วยสร้างความตื่นเต้นในระหว่างการเล่นได้เป็นอย่างดี ยิ่งช่วงที่เราได้เจอกับศัตรูหรือฉากที่เจอกับบอสด้วยแล้วต้องขอบอกว่าเร้าใจทีเดียว ตรงจุดนี้ถือว่าช่วยเสริมให้เวลาเล่นเกมมันสนุกและได้อรรถรสมากกว่าเดิม 
 

    แต่กระนั้น Bladed Fury ยังมีข้อติเล็กๆ อย่างการใช้มีเสียงพากษ์เป็นภาษาจีนอย่างเดียว ไม่มีภาษาอื่นให้เลือก (แม้ว่าเลือกบทบรรยายเป็นภาษาอังกฤษได้) ฉากกดเข้าไปดูแผนที่ที่ยังมีรายละเอียดน้อยไป น่าจะมีการใส่รูปหรือข้อความแสดงถึงฉากนั้นๆ รวมถึงระบบคอมโบที่ไม่มีผลต่อเกมเพลย์เท่าไหร่นัก ถ้าค่าคอมโบจะช่วยในเรื่องของการเพิ่มพลังหรืออื่นๆ น่าจะดีมากๆ 

    ถึงแม้ว่า Bladed Fury จะมีข้อเสียเล็กๆ น้อยๆ แต่กระนั้นก็ไม่อาจจะมาลบล้างในเรื่องจุดเด่นของเกมที่มีมากมาย ไม่ว่าจะเป็นด้านเนื้อเรื่องและการนำเสนอที่มีเอกลักษณ์ไม่เหมือนใคร เกมเพลย์ที่เล่นได้สนุกและเพลิดเพลินจนลืมเวลา ระบบการต่อสู้ที่ลื่นไหล การอัพเกรดความสามารถ ปริศนา และอื่นๆ ถือเป็นส่วนผสมที่ลงตัว ส่วนกราฟิกนั้นแม้จะเรียบง่ายแต่ดูดีมีสไตล์ในรูปแบบเอเชียตะวันออก แถมเสียงประกอบที่ช่วยเพิ่มอรรถรสในการเล่นได้อย่างดี สุดท้ายแล้วหากเพื่อนๆ กำลังมองหาเกมแนวแอ็กชั่นมันส์ๆ ที่มีการเล่นและกราฟิกที่มีเอกลักษณ์ เชื่อว่า Bladed Fury จะไม่ทำให้ผิดหวังแน่นอน ที่คือเกมที่มีส่วนผสมที่ลงตัวในทุกๆ ด้าน จัดไปอย่าให้เสียครับป๋ม!

คะแนน: 8.5/10

Bladed Fury

    เพื่อนๆ สามารถเข้าไปดูรายละเอียดของเกม Bladed Fury เพิ่มเติม รวมทั้งกดซื้อเกมกันได้ที่ลิงค์ store.steampowered.com ตัวเกมยังได้คะแนนรีวิวที่ยอดเยี่ยมบน Steam อีกด้วยครับ


 

 Bladed Fury

    รู้จักกับ NEXT Studio
    NEXT Studio เป็นทีมพัฒนาเกมที่มีเป้าหมายในการสร้างเกมที่มีความแตกต่าง มีคุณภาพสูง และมีชื่อเสียงผ่านการเข้าถึงผู้เล่นในหลายๆ ช่องทาง โดยไม่จำกัดแค่เพียงการตกผลึกทางความคิดและการประยุกต์ใช้เทคโนโลยีที่ทันสมัยเท่านั้น เช่นเดียวกับการร่วมงานกับหน่วยงานภายนอก ซึ่งทางเรานั้นได้มีการทดลองงานดีไซน์ใหม่ๆ สร้างสรรค์ประสบการณ์ใหม่ๆ ค้นคว้าเทคโนโลยีใหม่ๆ และผลิตผลงานข้ามแพลตฟอร์มและแนวเกม เพื่อขยายโอกาสใหม่ๆ ในอนาคตของวงการเกม ในฐานะที่เป็นสื่อเฉพาะและพยายามที่จะผลักดันผลงานออกสู่ต่างแดนด้วย

    สำหรับข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับตัวเกม สามารถเข้าไปแวะชมได้ที่ www.thenextstudio.net/bladedfury/

เกมแนะนำ

แสดงความคิดเห็น

สินค้าแคสเตอร์