หลังจากที่คุณฮาจิเมะ ทาบาตะ อดีตผู้กำกับของเกม Final Fantasy XV (FF15) ได้ประกาศลาออกจาก Square Enix ไปเมื่อปลายเดือนตุลาคมที่ผ่านมา เขาก็ได้ไปก่อตั้งสตูดิโอแห่งใหม่ของตัวเองที่มีชื่อว่า JP Games และมีแผนที่จะเริ่มโปรเจ็กต์การพัฒนาเกมในช่วงต้นปี 2019 ล่าสุดคุณทาบาตะก็ได้ออกมาร่วมรายการ Niconico end-of-year ของญี่ปุ่น แล้วเล่าเรื่องราวและสาเหตุที่เขาตัดสินใจออกมาจาก Square Enix และสถานการณ์ของ JP Games ให้ผู้ชมได้รับทราบที่มาที่ไปกันครับ


ประเด็นเกี่ยวกับการลาออกจาก Square Enix ของทาบาตะ

- ทาบาตะไม่ได้ทะเลาะหรือบาดหมางกับทาง Square Enix แต่เขาจากกันด้วยดี
- ทาบาตะกล่าวว่าเขารู้สึกผิดหวังที่ตนเองไม่สามารถปล่อย DLC ทั้งหมดของ FF15 ออกมาได้ และเสียใจอย่างสุดซึ้งเกี่ยวกับเรื่องนี้ ทว่าเรื่องนี้ก็ไม่ได้เกี่ยวข้องกับสาเหตุที่เขาลาออกจาก Square Enix แต่อย่างใด
- การตัดสินใจลาออกจาก Square Enix เป็นประเด็นของแรงจูงใจในการทำงาน ตัวทาบาตะอยากจะเลือกเดินในเส้นทางของตัวเอง และอยากจะทำสิ่งที่ตัวเองอยากจะทำโดยที่ไม่สร้างความเดือดร้อนกับใครใน Square Enix ก็เลยเลือกที่จะลาออกมา
- โดยส่วนตัวแล้ว การหยุดพัฒนา DLC ทั้งหลายแหล่ของ FF15 เป็นเรื่องที่น่าผิดหวัง ทาบาตะรู้สึกเสียใจและขอโทษทุกคนที่ตั้งหน้าตั้งตารอคอยกันมา ณ ที่นี้ด้วย
- ทาบาตะเป็นคนตัดสินใจที่จะลาออกจาก Square Enix เอง และหลังจากที่ได้มีการหารือเกี่ยวกับเรื่องภาระหน้าที่และตำแหน่งงาน ก็เลยได้ข้อสรุปเรื่องชะตากรรมเกี่ยวกับ DLC ของเกม FF15 ไปด้วย ณ ตอนนั้น ซึ่งผลก็ออกมาอย่างที่เห็น
-  จากที่คุณฮิโรชิ มัตสึยามะ ประธานของ CyberConnect2 ได้กล่าวว่า "ในฐานะที่ตัวเขาเป็นแฟนเกม FF15 เขาอยากให้ทาบาตะคิดพิจารณาให้ถี่ถ้วนก่อนจะลาออกจาก Square Enix ตรงนี้แม้ทาบาตะจะไม่สามารถทำทุกอย่างให้เสร็จลุล่วงไปได้ แต่เขารู้สึกว่าเขาทำทุกอย่างที่เขาทำได้ไปหมดแล้ว


ประเด็นเกี่ยวกับ JP Games สตูดิโอใหม่ของทาบาตะ

- ตอนนี้มีบุคลากรหลายคนที่ทำงานให้กับ JP Games และพวกเขาก็กำลังมองหาออฟฟิศสักแห่งเพื่อเข้าไปอยู่ในนั้นเป็นหลักแหล่ง
- ทางสตูดิโอยังไม่ได้รับเม็ดเงินลงทุนจากภายนอกแต่อย่างใด ที่ดำเนินงานกันอยู่ช่วงนี้คือใช้ทุนส่วนตัวกันทั้งนั้น
- ในตอนแรก ทาบาตะก็สงสัยว่าจะมีความเป็นไปได้มากน้อยแค่ไหนที่จะสร้างเกมระดับ AAA ด้วยกำลังของบริษัททำเกมแบบอิสระ ที่ไม่ใช่องค์กรขนาดใหญ่
- สตูดิโอเองก็กำลังเปิดรับบุคลากรเข้ามาเพิ่ม แต่คิดว่าตอนนี้จะทำงานด้วยจำนวนคนกลุ่มเล็กๆ ไปก่อน
- ทาบาตะอยากจะทำเกมอยู่หลายเกมเหมือนกัน แต่ยังบอกไม่ได้ว่าจะเป็นเกมอะไรในตอนนี้
- ทาบาตะอยากทำเกมที่ลงแบบมัลติแพลตฟอร์ม ที่ลงทั้งคอนโซล, พีซี และสมาร์ทโฟน
- ระหว่างที่เขาดูแลเกม FF15 เขาเคยอยากจะเปลี่ยนแนวทางในการพัฒนาเกม แต่ด้วยความที่งานมันยุ่งมาก และงานก็โหลด รวมถึงมีจำนวนทีมงานที่ไม่มากพอ ก็เลยต้องไปพึ่งพาทีมงานจากสตูดิโอแห่งอื่นที่อยู่ตามที่ต่างๆ เช่น เวียดนามหรือมาเลเซียในการช่วยพัฒนาเกม แต่มันก็เป็นเรื่องยากที่จะขยายสเกลของเกมได้โดยที่ยังมีความยืดหยุ่นอยู่ จากปัญหาที่กล่าวมา ดังนั้นก่อนที่ทีมงาน JP Games จะเริ่มทำเกมไหนสักเกม เขาก็อยากจะปรับเปลี่ยนวิธีการทำงานของทีมงานเสียก่อน
- ทาบาตะอยากจะทำเกมที่มีสเกลใหญ่โต แต่เขาไม่คิดว่าจะใช้วิธีไปจ้างทีมนักพัฒนานับร้อยนับพันคนมาร่วมทำงานในคราวเดียว ทว่าจะใช้การพัฒนาโดยยึดหลักความเป็นจริงแทน

เครดิต: Gematsu

เกมแนะนำ

แสดงความคิดเห็น

สินค้าแคสเตอร์