นับว่าเป็นข่าวดีสำหรับชาวจีนเพราะว่าในวันที่ 28 ที่ผ่านมารัฐบาลจีนได้จัดงานเซ็นสัญญาโดยมีบริษัทจากจีนที่เกี่ยวข้องกับวงการเกมเป็นจำนวนมากเข้าร่วม อาทิ Tencent, NetEase, Perfect World, และ PandaTV งานนี้จัดขึ้นที่ Mercedes-Benz Arena ณ เมืองเซี้ยงไฮ้โดยทางรัฐบาลจีนหวังไว้ว่าจะสร้างเซี้ยงไฮ้ให้กลายเป็นศูนย์กลางอีสปอร์ตโลกให้ได้

Steam

และมีโครงการขนาดใหญ่หลายต่อหลายชิ้นได้รับการเซ็นสัญญาอย่างเป็นทางการเช่นการแข่งขัน Dota 2 อย่าง The International 9 ที่จะขึ้นที่จีนเป็นครั้งแรกในปีหน้า, การมาของ Steam China ที่เป็น Steam เวอร์ชั่นที่ถูกปรับแต่งให้เหมาะสำหรับประเทศจีนโดยเฉพาะ รวมถึงการแข่งขัน Champion Cup ของเกม The Honor of Kings ที่มีเงินรางวัลรวมสูงถึง 5 แสนเหรียญสหรัฐ

China Esports

นอกจากนี้รัฐบาลจีนยังได้ร่างกฎเกณฑ์สำหรับการสมัครเป็นนักกีฬาอีสปอร์ตและรูปแบบการบริหารงาน รัฐบาลจีนยังได้เปิดลงทะเบียนนักกีฬาอีสปอร์ตใน 5 เกมได้แก่ League of Legends, Dota 2, Hearthstone, Warcraft 3 และ Fifa Online 4 สำหรับลงทะเบียนนักในครั้งนี้นักกีฬาจะต้องมีอายุมากกว่า 18 ปีและมีสัญญาเป็นลายลักษณ์อักษรกับทางต้นสังกัดด้วย 

Steam China

แต่ถ้าหากนักกีฬาคนใดไม่ลงทะเบียนกับทางรัฐบาลก็จะไม่ได้รับสิทธิประโยชน์ที่รัฐบาลมอบให้ในอนาคตเช่นการคัดเลือกนักกีฬาที่ลงทะเบียนไว้กับรัฐบาลจากฐานข้อมูลในกรณีที่มีการเฟ้นหาตัวแทนทีมเซี้ยงไฮ้สำหรับการแข่งขัน, การช่วยเหลือด้านการศึกษา, และใบรับรองจากสมาคมอีสปอร์ตจีนเพื่อใช้สำหรับการทำวีซ่าไปแข่งในต่างประเทศ ถือว่าเป็นโอกาสที่ดีแก่นักกีฬาอีสปอร์ตจากแดนมังกรที่รัฐบาลจีนได้ใส่ใจกับการพัฒนาอีสปอร์ตมากขึ้น ไม่แน่ในอนาคตอันใกล้เราคงได้เห็นนักกีฬาจากจีนขึ้นไปโดดเด่นในสายตาชาวโลกมากกว่าเดิมอย่างแน่นอน

เครดิต: EsportsObserver


 

เกมแนะนำ

แสดงความคิดเห็น

สินค้าแคสเตอร์