Valve Dota 2

หลังจากที่เป็นประเด็นมาร่วมเดือนในเรื่องที่ผู้เล่น Dota 2 มืออาชีพของทีม TNC Predator ได้แสดงกริยาเหยียดเชื้อชาติชาวจีน จนกลายเป็นเรื่องใหญ่โตในวงการ โดยแม้ว่าผู้เล่นรายดังกล่าวได้ถูกลงโทษเป็นการหักเงินเดือนทีไ่ด้รับสองเดือนครึ่งหนึ่งและนำไปบริจาคให้แก่มูลนิธิป้องกันการเหยียดเชื้อชาติ ถึงกระนั้นทางผู้จัดงานงานแข่ง Chongqing Major ที่ทีม TNC Predator ได้เข้าร่วมแข่งก็ยังประกาศว่าจะแบนไม่ให้ผู้เล่นเจ้ากรรมคนนี้เข้าแข่งด้วย 

แม้ว่าทางทีม TNC จะได้ติดต่อไปทางผู้จัดงานเพื่อหาทางเลือกที่เหมาะสมแล้ว แต่วันนี้ Valve ทีมพัฒนาเกม Dota 2 ได้ออกมาเขียนประกาศไว้ใน Blog ทางการของเกมโดยมีใจความว่า

“ทาง Valve เองก็ไม่ได้นิ่งนอนใจกับประเด็นนี้แต่เพียงอย่างใดเพราะพวกเราได้ติดตามเรื่องนี้มาสักระยะแล้ว และอยากจะแจ้งให้กระจ่างว่าผู้เล่น Kuku ไม่ได้ถูกแบนจากรัฐบาลท้องถิ่นจีนตามที่ TNC ได้บอกไว้ รวมทั้งเรายังไม่เชื่อว่าการปรากฎตัวของผู้เล่นรายดังกล่าวจะสร้างความอันตรายด้านความปลอดถัยแก่อย่างใดตามที่ผู้จัดงานได้บอกแก่ TNC”

“โดยสาเหตุที่เราเข้ามาแทรกแซงเรื่องนี้เพราะว่าทางต้นสังกัดอย่าง TNC นั้นไม่สามารถรับมือกับสถานการณ์นี้ได้อย่างที่ควรจะเป็นหลายต่อหลายครั้งจนทำให้สถานการณ์นี้เลวร้ายขึ้นเรื่อยๆ โดยทางทีม TNC ได้ติดต่อมาทางเราในวันอังคารที่ผ่านมาแล้วถามว่าแต้ม DPC (แต้มคะแนนสะสมการแข่งขัน Dota 2) จะถูกหักหรือไม่หากทำเปลี่ยนตัวผู้เล่น Kuku เป็นคนอื่น เราจึงตอบกลับไปว่าจะไม่หักคะแนนแต่อย่างใดสำหรับกรณีนี้

เชื่อว่าทางทีมจึงพยายามที่จะหาผู้เล่นรายอื่นมาแทน Kuku สำหรับการแข่งขันครั้งนี้ ด้วยเหตุนี้เราจึงต้องเขามาสอดส่องปัญหาด้วยตนเองแล้วทำการแบน Kuku จากการแข่งครั้งนี้ นอกจากนั้นการพยายามปกปิดสถานการณ์นี้และลงมือตัดสินใจที่ไม่เหมาะสม เราจึงจะขอหักแต้ม DPC ของทีม TNC ที่มีอยู่แล้วไป 20% เป็นการลงโทษด้วย”

ถือเป็นการสรุปปัญหาที่เกิดขึ้นมาร่วมเดือน ถึงกับทำให้ทีมพัฒนาเกมที่ต้องลงมาดูปัญหาด้วยตัวเองหลังจากที่เกิดความคลุมเครือในเรื่องของทางออกที่เหมาะสม หวังว่าจะเป็นบทเรียนให้แก่ทีมอยู่ไม่น้อยเลยทีเดียว กับการที่ต้องโดนหักแต้มสะสมการแข่งไปอันเกิดจากความพยายามที่จะปกปิดสถานการณ์ที่เกิดขึ้น 

เครดิต: Dota 2 Official Blog


 

เกมแนะนำ

แสดงความคิดเห็น

สินค้าแคสเตอร์