นับว่าเป็นข่าวดีครั้งใหญ่ของวงการอีสปอร์ต โดยเฉพาะในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้เลยก็ว่าได้ครับ โดยเมื่อวันที่ 28 พฤศจิกายนที่ผ่านมา คุณ Limeng Lee ผู้ดำรงตำแหน่ง Chief Strategy Officer จากแบรนด์เกมมิ่งเกียร์ชั้นนำอย่าง Razer ได้ออกมาแถลงการณ์ว่า ณ ตอนนี้ อีสปอร์ตได้ถูกบรรจุเป็นหนึ่งในชนิดกีฬาชิงเหรียญทองในมหกรรมกีฬาซีเกมส์ครั้งที่ 30 ซึ่งจะจัดขึ้นที่ประเทศฟิลิปปินส์ ระหว่างวันที่ 30 พฤศจิกายน - 10 ธันวาคม 2019 เป็นที่เรียบร้อย

ทั้งนี้ ทาง Razer ยังเป็นหนึ่งในผู้สนับสนุนของคณะกรรมการสมาคมอีสปอร์ตของประเทศฟิลิปปินส์ แห่งภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ที่ร่วมผลักดันให้อีสปอร์ตได้เป็นส่วนหนึ่งของชนิดกีฬาที่ใช้แข่งขันในซีเกมส์ 2019 ด้วย โดยจะมีทั้งหมด 6 เกมที่ถูกนำมาใช้แข่งขัน ประกอบไปด้วยเกมคอนโซล 2 เกม, เกมพีซี 2 เกม และเกมมือถือ 2 เกม ขณะเดียวกัน เกมที่มีการยืนยันแล้วว่าจะมีแข่งก็คือ Mobile Legends Bang Bang ที่เป็นเกมมือถือจากบริษัท Moonton ซึ่งเป็นผู้พัฒนาเกมสัญชาติจีน ส่วนอีก 5 เกมที่เหลือจะถูกประกาศให้ทราบโดยทั่วกันภายใน 1-2 เดือนข้างหน้านี้

สำหรับเกมที่จะถูกนำมาใช้แข่งขันในซีเกมส์ ก็จะต้องผ่านเกณฑ์คุณสมบัติของคณะกรรมการโอลิมปิกนานาชาติเสียก่อน นั่นก็คือเกมดังกล่าวจะต้องไม่มีเนื้อหาส่อถึงความรุนแรงโหดเหี้ยม และฉากที่เป็นการพนันทั้งหลาย โดยบรรดานักกีฬาอีสปอร์ตทุกคนจะต้องเข้ารับการคัดเลือกผ่านการแข่งขันแบบทัวร์นาเมนต์ ซึ่งจะเปิดรับสมัครทั้งแบบเกมเมอร์มือสมัครเล่น และมืออาชีพ ส่วนประเด็นเรื่องสถานที่จัดแข่งอีสปอร์ตในซีเกมส์ 2019 นั้นยังไม่มีข้อสรุปในตอนนี้ แต่ตัวเลือกที่มีความเป็นไปได้มากที่สุดก็น่าจะเป็นเมืองคลาร์ค หรือไม่ก็เมืองมะนิลาครับ

เครดิต: Rappler / PC Gamer / ESPN

เกมแนะนำ

แสดงความคิดเห็น

สินค้าแคสเตอร์