สำหรับปืนตระกูล SMG ใน PUBG ที่เรามักจะเห็นคนใช้บ่อยๆ ก็คงไม่พ้นสองปืนนี้นั่นก็คือ UMP9 และ VECTOR ซึ่งในวันนี้นักวิเคราะห์ชื่อดังอย่าง WackyJacky101 ก็จะมาวิเคราะห์เจาะลึกกันว่าปืน SMG ทั้งสองปืนนี้ชนิดไหนมีข้อดียังไง และปืนไหนจะดีกว่ากัน ไม่รอช้ามาดูกันเลย!


ความเร็วกระสุน

     สำหรับความเร็วของกระสุนนั้นทาง UMP9 จะมีความเร็วกระสุนมากกว่านั่นก็คือ 400m/s และในส่วนของ VECTOR จะมีความเร็วเพียง 300m/s ทำให้การยิงศัตรูระยะไกล VECTOR จะต้องเล็งเป้าให้สูงกว่าปืน UMP9 เพราะกระสุนที่ช้ากว่าจะมีอัตราการย้อยของกระสุนที่มากกว่าเช่นกัน ทั้งนี้รวมไปถึงการยิงศัตรูที่เคลื่อนไหวอยู่ VECTOR ก็ต้องเผื่อระยะมากกว่าปืน UMP9 อีกด้วย


ความเร็วการเปลี่ยนกระสุน

     สำหรับความเร็วการ Reload กระสุนนั้น ทางฝั่งของ VECTOR จะเร็วกว่าเล็กน้อยเมื่อเทียบกับ UMP9 แต่ก็เป็นเรื่องที่เข้าใจได้เพราะ VECTOR จะต้องเปลี่ยนกระสุนถี่กว่า UMP9 เนื่องจากกระสุนบรรจุได้มากสุดแค่ 13 นัดเท่านั้น (25 หากมี Mag เพิ่มกระสุน) ดังนั้นถึงแม้ VECTOR จะเปลี่ยนกระสุนได้ไวกว่า แต่ก็ต้องเปลี่ยนบ่อยกว่าเช่นกัน


ความเร็วการเข้าเป้าเล็ง ADS

     ในส่วนของความเร็วการเข้าเป้าเล็งนั้น ทั้งสองปืนสามารถทำความเร็วได้เท่ากัน และยังสามารถเพิ่มความเร็วการเข้าเป้าเล็ง ADS ได้ไวกว่าเดิมด้วยการติดตั้ง Thumb Grip สำหรับ UMP9 และ Stock สำหรับ VECTOR


เปรียบเทียบความเสียหาย

     สำหรับความเสียหายกระสุนต่อนัดนั้นปืน UMP9 จะมีความเสียหายที่ 39 ซึ่งมากกว่า VECTOR ที่ทำความเสียหายเพียง 34 แต่ถึงอย่างนั้นความเร็วในการลั่นกระสุนของ VECTOR นั่นเร็วกว่าปืน UMP9 ค่อนข้างมาก ทำให้การทำความเสียหายต่อวินาที ทำได้ถึง 630 แต่ UMP9 ทำได้แค่ 424 เท่านั้น ซึ่งหากยิงศัตรูเข้าทุกนัด VECTOR สามารถฆ่าเป้าหมายได้ไวกว่าหากยิงในจุดเดียวกัน

เปรียบเทียบความเร็วในการฆ่าของแต่ละปืนในการยิงเข้าแต่ละชุดเกราะ


เปรียบเทียบแรงดีดแต่ละปืน

     สำหรับแรงดีดแนวตั้งของทั้งสองปืนนั้นจะดีดไม่ต่างกันมาก แต่ในความรู้สึก VECTOR จะคุมยากกว่า UMP9 เพราะความเร็วในการลั่นกระสุนนั้นมากกว่า แต่ที่จะแตกต่างเห็นได้ชัดก็คือแรงดีดแนวราบ ที่ฝั่ง VECTOR จะมากกว่าเช่นกัน ซึ่งสาเหตุของการคุมปืนที่ยากก็เพราะความเสียหายที่ทำได้อย่างรวดเร็ว ทำให้ปืนนี้ยิงยากกว่า UMP9 พอสมควร


สรุปข้อดีข้อเสียแต่ละปืน

UMP9
- ยิงศัตรูระยะไกลดีกว่า VECTOR
- ปืนยิงนิ่งกว่าแต่แลกมาด้วยการทำความเสียหายที่น้อยลง
- กระสุนที่บรรจุได้มากกว่า เพิ่มโอกาสในการพลาดได้มากกว่า
- ใช้ได้หลากหลายสถานการณ์
- กระสุน 9mm หาค่อนข้างง่าย

VECTOR
- ระยะใกล้ถือว่าเป็นปืนที่ดีเป็นอันดับต้นๆ ในเกม
- ปืนคุมยากกว่า UMP9 แต่แลกมาด้วยความแรงที่ทำให้ศัตรูตายได้อย่างรวดเร็ว
- กระสุนที่น้อยกว่า หากยิงพลาดศัตรูไม่ตายใน Mag เดียวอาจสร้างปัญหาได้
- ระยะใกล้ดีมาก แต่ระยะไกลก็ใช้ยากเช่นกัน
- กระสุน .45 ACP อาจจะหายากกว่าเล็กน้อย


     หากจะให้บอกว่าปืนไหนดีกว่ากันตรงนี้อาจจะพูดยาก แต่หากจะให้พูดว่าเหมาะกับผู้เล่นแนวไหน UMP9 จะค่อนข้าง Balance กว่าและยืดหยุ่นในการใช้หลายสถานการณ์ แต่สำหรับ VECTOR จะถือว่าเป็นปืนที่ทำความเสียหายได้เร็วมากโดยเฉพาะในระยะใกล้แต่แลกมาด้วยการคุมปืนที่ยากขึ้น ซึ่งตรงนี้ใครที่ชอบปืนไหนลองมาแชร์กันดูได้นะครับ

Source : WackyJacky101

เกมแนะนำ

แสดงความคิดเห็น

สินค้าแคสเตอร์