เป็นปีที่ 2 ติดต่อกันที่ผมมีโอกาสได้เดินทางไปงาน Ubiday ณ ประเทศญี่ปุ่นครับ โดยปีก่อนเป็นครั้งแรกที่ได้ไปและรู้สึกประทับใจไม่น้อย พอมาปีนี้ถูกรับเชิญอีกครั้งก็ยินดีจะบินลัดฟ้าอีกคำรบ

     ผมออกเดินทางในวันที่ 12 ตุลาคมและไปถึงโตเกียวในคํ่าวันเดียวกันครับ โดยระหว่างบินอยู่ได้มีโอกาสคุยกับพนักงานบนเครื่องท่านหนึ่งที่เป็นแฟน OS และ BNK48 อยู่พักหนึ่งก็ต้องขอขอบคุณมากครับที่เข้ามาทักทายกัน

     สำหรับที่พักในคราวนี้ก็เป็นที่เดียวกับปีที่แล้ว โรงแรมในยานชิบูย่าสะดวกสบายในการเดินทางและหาอะไรกินมากๆ ครับ ผมโอเคมากๆ ที่พักโรงแรมเดิมเพราะค่อนข้างประทับใจ เพียงแต่แม้จะโรงแรมเดิม ทว่าในปีนี้ที่จัดงานเปลี่ยนเป็นตึก Belle Salle ในย่านอากิฮาบาระแทนที่จัดเดิมซึ่งเคยอยู่ในย่านชิบูย่าแบบว่าเดินเอาก็ถึง เสียเวลาเดินทางหน่อยแต่ก็ไม่เป็นไรครับ เพราะอย่างที่บอกว่าย่านที่พักเดิมมันสะดวกดีในหลายๆ อย่าง

     และนอกจากจะเปลี่ยนสถานที่ ตัวงานปีนี้ก็คล้ายว่าจะจัด 2 วันกลายๆ ที่พูดอย่างนั้นก็เพราะในวันแรกจะเป็นการแข่งขัน Rainbow Six Siege รอบ 8 ทีมสุดท้ายในรายการ APAC Tokyo Finals 2018 ที่มีทีมตัวแทนประเทศไทยอย่าง Xavier Esports ลงชิงชัยด้วย ซึ่งผมจะขอกล่าวถึงในบทความแยกแล้วกันครับ แต่เอาเป็นว่าในวันเสาร์ก็อยู่ Belle Salle ทั้งวันเช้ายันคํ่ากับการแข่งขันข้างต้นนั่นแหละ พอเสร็จงานทาง Ubisoft ก็พาไปเลี้ยงเนื้อย่าง Rokkasen ร้านเดิมกับปีก่อนให้ได้ฟินกันไปครับ

     พอมาวันอาทิตย์ก็ถึงของจริงกันแล้ว ทีมงาน Ubisoft นัดเจอที่ล็อบบี้โรงแรมตอน 8 โมงเช้า เพื่อออกเดินทางไปให้ถึงที่หมายก่อน 9 โมง วันนี้เรียกว่าเกือบจะลุกกันไม่ขึ้น เนื้อย่างเมื่อคืนก็ยังไม่ย่อย โชคยังดีที่ตอนเดินทางเป็นช่วงปลายๆ Rush Hour ของชาวญี่ปุ่นพอดี แม้คนจะเยอะแต่ก็ไม่ถึงกับกระเยียดกระเสียดนัก และเราก็มาถึงอากิบะก่อน 9 โมงตามที่ตั้งใจไว้ ต้องขอขอบคุณระบบขนส่งอันมีประสิทธิภาพของญี่ปุ่นจริงๆ 

     เมื่อมาถึงงานเราพบว่ามีคนจำนวนไม่น้อยมาก่อตัวรองานเปิดกันอยู่ก่อนแล้ว ส่วนนึงออกันหน้างาน อีกส่วนไปเข้าคิวรอทดสอบเกม โดยตัวงานแบ่งเป็น 3 ส่วน ชั้นใต้ดินของตึกใช้แข่ง Rainbow Six Siege APAC Tokyo Finals 2018 รอบรองชนะเลิศ ชั้น 1 เป็นส่วนหลักของงาน มี Mainstage มีร้านของกิน เป็นพื้นที่โอเพ่นแอร์ทำให้มีคนเดินเข้าออกอยู่ตลอด ชั้นนี้มีเกมให้ลองเด่นๆ คือ The Divisions 2, Starlink และ For Honor: Marching Fire ส่วนที่ 3 คือชั้น 2 ของตึก ขายสินค้าเมอร์ชานไดส์และมี Assassin's Creed: Odyssey รวมถึงเกมอื่นๆ ให้ลองเล่น

     พวกผมได้พากันขึ้นไปเก็บภาพของชั้น 2 ก่อนที่ทีมงาน Ubisoft จะพาลงมาทดสอบเกม The Divisions 2 โดยเป็นภารกิจ Co-op 4 คน ซึ่งเป็นการรวมหัวกันระหว่าง สื่อไทย, สื่อฮ่องกง, สื่อสิงคโปร์ และมาร์เก็ตติ้งสาวของ Ubisoft ผลคือล่องจุ๊นตั้งแต่ศัตรูเวฟแรก เข็นกันแทบไม่ขึ้น พอกำลังจะดีสตาฟต์ก็บอกว่าหมดเวลาเพราะงานจะเริ่มแล้ว และเขาจะเปิดพื้นที่ให้คนทั่วไปได้เข้ามาลองครับ โดยในส่วนของความรู้สึกหลังเล่นนั้นยังบอกอะไรไม่ได้มากเกี่ยวกับ The Divisions 2 เพราะเวลาน้อยเกินไปนิด แถมยังตายกันรัวๆ แต่อันนี้ก็ไม่ติดอะไรนะครับ เข้าใจว่าทำไมสตาฟต์เร่ง ถ้าให้พูดความรู้สึกถึงแบบผิวเผินก็คงบอกได้ประมาณว่าถ้าชอบกันเพลย์แบบภาคแรกก็คงชอบภาคนี้ไม่ต่างกันครับ

     พอเล่นเสร็จทาง Ubi ก็ปล่อยฟรีแล้วครับ เลยเดินถ่ายรูปไปทั่ววนไปวนมาทั้ง 3 จุดในงาน ลงไปดู Xavier แข่ง Rainbow Six Siege ขึ้นไปชั้น 2 ดูแถวต่อคิวซื้อสินค้า แล้วกลับลงมาชั้น 1 ดูคนคอสซึ่งเดินไปเดินมากันให้ขวักไขว่ ส่วนบนเวทีก็มีกิจกรรมเรื่อยๆ อัพเดตเรื่องเกม ตอนบ่ายก็มีประกวดคอสเพลย์ และตบท้ายด้วยการให้ผู้บริหารออกมาขอบคุณแฟนๆ ดังเช่นทุกปีในช่วงคํ่าๆ เพื่อปิดงานอย่างเป็นทางการ

     บรรยากาศในงานโดยรวมต้องบอกว่าอบอุ่นครับ อย่างที่บอกว่าพอเป็นงานสเกลไม่ใหญ่มากมันเลยเหมือนงานคอมมิวนิตี้ของคนรัก Ubisoft มากกว่า ซึ่งก็จะคนละฟีลลิ่งกับงานเกมใหญ่ แต่ผมก็ชอบแบบนี้นะ เดินง่าย และในความที่งานเล็กเราก็ได้เห็นได้สังเกตความรู้สึกของคนมางานที่ชัดขึ้นครับ ซึ่งในปีหน้าถ้า Ubisoft จะเชิญอีกผมก็ไม่ขัดครับ ยอมรับว่าชอบจริงๆ

     ในบทความถัดไปจะเล่าให้ฟังถึงอีกพาร์ทกับการนั่งดูการแข่ง Rainbow Six Siege อย่างจริงจังครั้งแรกครับ รอติดตามกันได้เด้อ~

UbidayUbidayUbidayUbidayUbidayUbidayUbidayUbidayUbidayUbidayUbidayUbidayUbidayUbidayUbidayUbiday

เกมแนะนำ

แสดงความคิดเห็น

สินค้าแคสเตอร์