ในช่วงวันที่ 18 - 19 สิงหาคมที่ผ่านมา ได้มีงาน PlayStation Experience 2018 South East Asia! ถูกจัดขึ้นที่ชั้น 8 Central World ซึ่งงานนี้ทางทีมผู้จัด PSX SEA 2018 ก็ได้เชิญแขกสุดพิเศษอย่าง  Bryan Dechart และ Amelia Rose Blaire นักแสดงจากเกม Detroit : Become Human มาด้วย! 

และเราก็ได้มีโอกาสไปนั่งฟังการสัมภาษณ์ของสองนักแสดงนี้ จะเป็นยังไงกันบ้างเราไปดูกันดีกว่า!

Q : คุณคิดว่ากุญแจสู่ความสำเร็จของเกม Detroit Become Human คืออะไรคะ?

Bryan : แฟนคลับชาวไทยครับ (หัวเราะ) จริงๆ แล้วผมว่าการที่เราได้เล่นเกมที่มีทางเลือกมากมายหลากหลาย และได้นำประสบการณ์ในการเล่นของเรามาแชร์หรือเทียบกับประสบการณ์ของเพื่อนๆ มันจะช่วยให้ผู้เล่นรู้สึกได้ว่าตัวเองสามารถเป็นคนกำกับ ควบคุม สิ่งต่างๆ และทิศทางที่เกิดขึ้นในเกมได้น่ะ ผมว่ามันเป็นอะไรที่ใหม่นะ… ไม่สิ มัน…

Amelia : มีเอกลักษณ์?

Bryan : ใช่ๆ นั่นล่ะ! ผมว่ามันเหมือนกับของเล่นทั้งหลายที่มันอยู่ในกล่องของเล่น เราเลือกที่จะเทมันจนมันกระจัดกระจายเต็มโต๊ะแล้วเลือกที่จะเล่นกับมันตามที่เราต้องการน่ะ

Q : เกม Detroit Become Human เป็นเกมหนึ่งที่ใช้เทคโนโลยี Motion Capture (การจับการเคลื่อนไหวของร่างกาย) เพื่อใช้ในการสร้างความสมจริงให้กับตัวเกม อะไรคือสิ่งที่คุณคิดว่าท้าทายที่สุดในระหว่างการแสดง แล้วก็อะไรคือความแตกต่างระหว่างการถ่ายทำให้กับวีดีโอเกม กับ การถ่ายทำให้กับหนัง?

Amelia : สิ่งหนึ่งที่ทำให้การถ่ายทำให้กับวิดีโอเกมต่างกับการถ่ายทำให้กับหนังคือ ไม่มีการกำหนดหรือไม่มีการเตรียมการ ไม่มีการแต่งหน้า ไม่มีการแต่งตัว ทุกสิ่งเป็นไปตามจินตนาการของเรา สำหรับฉันคิดว่าเป้นสิ่งที่ทำให้รู้สึกแตกต่างมากที่สุดล่ะ แล้วก็เพราะว่าเราไม่ต้องแต่งหน้าแต่งตัว ทำให้เราสามารถถ่ายทำกี่ฉากก็ได้ในหนึ่งวัน แต่ก็เหนื่อยมากเลยล่ะนะ (หัวเราะ)

Bryan : สำหรับผมสิ่งที่ทำให้รู้สึกแตกต่างมากๆ เลยก็คือ ในเกมผู้เล่นจะมีการเลือกตัวเลือกโดยการกดปุ่ม ซึ่งแต่ละตัวเลือกนั้นก็จะมีทั้งบทพูดและท่าทางที่แตกต่างกันไปและบางงทีเนื้อเรื่องเองก็จะต่อเนื่องกันด้วย สมมติในการถ่ายทำถ้าเกิดว่า Hank พูดบทของเขามาบทนึง เราจะต้องหยุดเพื่อให้ผมสามารถต่อบทที่แตกต่างตามตัวเลือกได้ พูดอีกแล้วก็หยุดอีก พอผมพูดจนครบทุกตัวเลือกแล้ว Hank ถึงจะได้แสดงต่อ นั่นทำให้ผมรู้สึกว่าการถ่ายทำเพื่อวีดีโอเกมนั้นทำให้มันดูเป็นธรรมชาติและสมจริงกว่า สำหรับการถ่ายทำแบบนี้เนี่ยจะมีวงจรแบบนึงอยู่ นั่นก็คือถ่ายเสร็จแล้วต้องหยุด เพื่อให้ตัวนักแสดงสามารถแสดงอารมณ์ตอบรับบทบาทและตัวเลือกได้ เช่น ถ้าตอบแบบนี้ต้องแสดงท่าทีโกรธ หยุด แล้วก็ถ่ายท่าทีใจดีเพื่อตอบรับกับตัวเลือกอีกข้อนึง และทำแบบนี้ไปเรื่อยๆ เป็นวงจร ผมคิดว่ามันเป็นอะไรที่แปลกใหม่มากนะสำหรับนักแสดง

Q : ในการถ่ายทำแบบใช้เทคโนโลยี Motion Capture เนี่ย มีวิธีการยังไงกันบ้างหรือคะ? แล้วก็อะไรที่น่าจดจำที่สุดในตอนถ่ายทำ?

Bryan : สำหรับผม ผมว่าการทำงานร่วมกันนี่ล่ะ สนุกที่สุดแล้ว (หัวเราะ) เพราะว่าในระหว่างการถ่ายทำนั้นถ้าเกิดเราไม่ใส่ชุดสูทแบบพิเศษกับตัวตรวจจับการเคลื่อนไหวล่ะก็ เราจะล่องหนในฉากทันที ดังนั้นนี่ทำให้เวลาถ่ายทำเราสามารถแยกถ่ายกันได้ และสามารถนำฉากที่ของแสดงนักแสดงมารวมกันในฉากเดียว นั่นทำให้สามารถถ่ายโดยทิ้งช่วงเวลาในหลาย เดือนได้เลยทีเดียว โชคดีที่ผมกับ Amelia ได้ถ่ายทำในเวลาเดียวกัน ทำให้พวเราสามารถแสดงปฏิกิริยาของบทร่วมกันได้ อ้ะใช่ การได้ทำงานร่วมกับ Clancy Brown (นักแสดง Hank) เองก็สนุกสุดๆ ด้วยนะ!

Q : แล้วในระหว่างการถ่ายทำเนี่ยได้ยินมาว่า มีบางฉากที่ได้เล่นเองด้วย แล้วคุณชอบฉากไหนมากที่สุดคะ? แต่ว่าแฟนๆ ชอบฉากที่ Connor ตบหน้า Hank นะ

Bryan : (หัวเราะ) สำหรับ Connor ที่เป็นแอนดรอยด์นั้น การเคลื่อนไหวของเขานั้นจะเป็นการเคลื่อนไหวที่เรียบง่าย แต่มีประสิทธิภาพ ดังนั้นในฉากที่ Hank กำลังหลับนั้นวิธีที่เรียบง่ายที่สุดในการปลุก Hank ก็คือ (ฟุ่บ ทำมือเหมือนตอนตบ) แล้วเขาก็จะตื่น ซึ่ง David Cage (ผู้กำกับบท) ก็บอกกับผมว่า “ไม่ๆ มันแรงไปนะ แค่แปะๆ พอ” แต่นี่ผมแสดงเป็น Connor นะ! เพราะงั้น (ทำมือตบอีกรอบ)

Q : กลับมาที่ก่อนที่เกมจะถูกปล่อยตัวนะคะ คุณ Bryan มาร่วมงานเป็นส่วนหนึ่งกับ Detroit Become Human ได้ยังไงคะ?

Bryan : ผมได้เข้าออดิชั่นอยู่หลายครั้ง และสำหรับหนังส่วนใหญ่ผมจะออดิชั่นประมาร 1-3 ครั้ง แต่สำหรับ Detroit Become Human นี่ ผมได้ออดิชั่นไปถึง 5 ครั้งก่อนจะได้ลองเล่นเล่นเกม ซึ่งบทพูดที่พวกเขาใช้ในการออดิชั่น พวกเขาใข้บทของ Kara จากหนังสั้นที่ใช้เปิดตัวเทคโนโลยีในปี 2012 ซึ่งเป็นช่วงที่ Kara เพิ่งตื่นขึ้นมาและนักวิทยาศาสตร์ที่ควบคุมพยายามจะแยกส่วนเธอ

Q : ได้ยินมาว่า Script เนี่ยเยอะมากๆ มีประมาณ 2000 หน้าได้ เราอยากรู้ว่ามีการเตรียมตัวแบบไหนยังไง?

Bryan : (แกล้งถอนหายใจ) จริงๆ แล้วผมไม่รู้หรอกว่าบททั้งหมดมันเยอะแค่ไหน เพราะผมเคยเห็นแค่บทของ Connor เท่านั้น แต่ในบทของ Connor ผมก็มักแยกบทไว้ตามปุ่มตัวเลือก เช่น สามเหลี่ยม วงกลม สี่เหลี่ยม กากบาท เพื่อให้ผมสามารถจำได้ว่าบทอะไรมีปฏิกิริยาแบบไหน ซึ่งบางทีผมก็ต้องใช้สีในการแบ่งแยกเหตุการณ์ด้วย เพราะว่าตัว Connor นั้นจะมีบุคลิกที่มากมายหลากหลายโดยขึ้นอยู่กับตัวเลือกของผู้เล่นที่อาจจะมีความรู้สึกนึกคิดเหมือนมนุษย์ หรือไม่ก็เย็นชาเหมือนเครื่องจักรไปเลย ซึ่งผมก็จะใช้สเปรกตรัมสีวงไว้ที่บท เพื่อที่ผมจะได้ติดตามได้ว่าตอนนี้บทของผมอยู่ในทางเลือกแนวไหน

Amelia : Bryan เป็นคนที่มีความจำที่ดีมากๆ นะ ครึ่งนึงเขาเคยไปถ่ายทำที่ Paris ส่วนฉันอยู่ที่ Los Angeles เวลาของเราค่อนข้างต่างกันมาก ในตอนนั้น Paris เป็นเวลากลางคืน ส่วน Los Angeles เป็นเวลากลางวัน ก่อนที่เขาจะไปถ่ายทำพวกเราก็ได้สไกป์คุยกัน ซึ่งระหว่างนั้นฉันเองก็จะคอยช่วยซ้อมบทให้กับเขาด้วยนะ

Q : ปัจจุบันนี้เราจะเห็นได้ว่ามีนักแสดงจำนวนมากได้เริ่มแสดงและถ่ายทำให้กับวีดีโอเกมมากขึ้น คุณ Bryan คิดยังไงกับเรื่องนี้บ้าง?

Bryan : ผมคิดว่าตอนนี้วีดีโอเกมน่ะก็เหมือนอนาคตของเรา อีกอย่างผมก็คิดว่าในอนาคตเทคโนโลยีเองก็น่าจะเข้าถึงผู้คนได้มากขึ้น ซึ่งเทคโนโลยี Motion Capture เองก็คงจะถูกนำไปใช้อย่างแพร่หลายไม่ว่าจะตามทีวี เกมเล็กๆ หรือที่ไหนก็ตาม นอกจากนั้นผมยังเชื่อว่าเหล่านักพัฒนาเกม หรือนักเรียนนักศึกษาทั้งหลายที่ได้เล่นเกม Detroit Become Human ก็คงมีการนำเอาเทคโนโลยีตัวนี้ออกไปพัฒนาต่อ และผมก็คิดว่ามันก็คงจะใช้งานได้ง่ายขึ้น ลดระเวลาในการถ่ายทำลง หรือช่วยเพิ่มความสะดวกสบายในการถ่ายทำได้มากยิ่งขึ้น หรือไม่ก็สามารถปรับเปลี่ยนร่างของคนจริงๆ ให้กลายเป็นข้อมูลดิจิตัลได้ ผมว่ามันคงจะช่วยให้ผู้เล่นสามารถสร้างความหลากหลายให้กับตัวละครได้มากขึ้นนะ

Q : พวกคุณมีข้อแนะนำหรือสิ่งที่อยากจะบอกกับเหล่านักแสดงเยาวชนหรือมือใหม่ในวงการวีดีโอเกมไหมคะ?

Bryan : เรียนรู้

Amelia : ใช่ เรียนรู้

Bryan : เรียนรู้ในการใช้เสียง การแสดงสมรรถภาพและการเคลื่อนไหว เพราะว่าถ้าหากเป็นการถ่ายทำทางทีวีหรือหนัง มันจะมีการกำหนดและถ่ายทอดออกมาเพียงบางส่วน แต่ในทางการถ่ายทำสำหรับวีดีโอเกมนั้นมันจะเห็นได้มากกว่า นั่นทำให้ผู้เล่นสามารถมองเห็นรายละเอียดหลายๆ อย่างของตัวละครได้มากกว่า ทั้งการเคลื่อนไหวของลูกตา มือ และเท้า นักแสดงทุกคนจะต้องมีสติอยู่ตลอดเวลาเพื่อแสดงท่าทางออกมาให้ดูเป็นธรรมชาติที่สุด

Amelia : อย่างที่ Bryan พูดน่ะค่ะ ฉันคิดว่าการถ่ายทำสำหรับวีดีโอเกมน่ะมันต้องใช้ร่างกายมากว่าการถ่ายทำเพื่อทีวีหรือหนัง

Q : ถ้าในอนาคตเนี่ยได้มีการผลิตแอนดรอยด์ออกมา คุณ Bryan และ คุณ Amelia จะอยากได้ไหม?

Amelia : เป็นคำถามที่ค่อนข้างซับซ้อนนะ หลังจากที่ได้เล่นให้กับ Detroit : Become Human แล้วฉันก็รู้สึกได้เลยว่าอยากจะตอบว่า ‘ไม่’ แต่ฉันเองก็คิดนะว่ามันคงจะดีมากถ้ามีคนช่วยคอยล้างจานชาม ซักผ้า ทำงานบ้านล่ะนะ (หัวเราะ) แต่ว่านะถ้าเกิดฉันใช้พวกเขาไปเรื่อยๆ สักวันฉันเองก็คงอยากจะปลดปล่อยพวกเขาน่ะ

Bryan : สำหรับผม ผมบอกเลยว่าผมจะทำตัวดีๆ กับพวกเขา เช่นกับสิริเนี่ยผมจะบอกกับเธอว่า “สิริช่วยตั้งนาฬิกาปลุกหน่อย… ได้ไหมค้าบบ” กันไว้ก่อนล่ะนะ…

เกมแนะนำ

แสดงความคิดเห็น

สินค้าแคสเตอร์