เมื่อไม่นานมานี้ ทางนิตยสารเกมยักษ์ใหญ่ของญี่ปุ่นอย่าง ฟามิตซือ (Famitsu) ฉบับล่าสุดก็ได้ลงบทสัมภาษณ์ทีมพัฒนาเกม Resident Evil 2 เวอร์ชั่นรีเมค (ขอเรียกสั้นๆ ว่า RE2) นำโดยคุณคาซึโนริ คาโดอิ ตำแหน่ง Game Director, คุณยาสึฮิโระ อันโป ตำแหน่ง Team Director และคุณโยชิอากิ ฮิราบายาชิ ตำแหน่ง Producer ที่ร่วมกันออกมาเผยรายละเอียดชุดใหม่เกี่ยวกับตัวเกมดังนี้ครับ


- ทั้ง 3 กล่าวถึงรู้สึกเซอร์ไพรส์กับเสียงตอบรับของผู้คนในงาน E3 2018 เมือเดือนมิถุนายนที่ผ่านมา และรู้สึกเป็นเกียรติที่ได้รับรางวัล Game Critics Award จากงานเดียวกัน ส่วนการพัฒนาเกม RE2 ก็กำลังดำเนินไปอย่างราบรื่น และพวกเขาล้วนทราบดีว่าเกมนี้ได้รับการคาดหวังสูงมาก และพยายามจะให้เหล่าเกมเมอร์ได้พอใจกับตัวเกมที่ออกมา

- คุณอันโปเล่าว่า เกม RE2 มีกำหนดวางจำหน่ายหลังจาก Resident Evil 7 (RE7) เป็นเวลา 2 ปีพอดี และทีมงานเองก็ตั้งเป้าว่าจะก้าวข้ามความสำเร็จที่ภาค 7 เคยทำมาให้ได้ แต่คุณอันโปชี้แจงว่าคอนเซ็ปต์ของ RE7 กับ RE2 นั้นจะมุ่งไปคนละทางกัน โดย RE7 จะเน้นเรื่องงานภาพที่สมจริงและดูมีชีวิตชีวา ในขณะที่ RE2 จะมีความเป็นงานภาพยนตร์เจือปนมากกว่า มันจึงเป็นเรื่องยากที่จะให้ RE2 เจริญรอยตาม RE7 แบบเป๊ะๆ พวกเขาเลยอยากจะลองอะไรใหม่ๆ ใน RE2 และเรียนรู้จากความผิดพลาดที่อาจเกิดขึ้นในอนาคต

- คุณฮิราบายาชิ เผยว่าลีออนใน RE2 จะมีอายุ 21 ส่วนแคลร์จะอายุ 19 ซึ่งตัวละครทั้งสองต่างก็ใช้เทคโนโลยี Motion Capture จากนายแบบนางแบบที่เพิ่งมีข่าวเปิดเผยไปเมื่อเร็วๆ นี้ ส่วนทางด้านการเนรมิตเครื่องแต่งกายของทั้งสองตัวละคร ก็มีการออกแบบโดยคำนึงถึงชนิดของอุปกรณ์ที่ทั้งคู่น่าจะได้ใช้ในเกม ถ้าดูครบเครื่องเกินไป มันก็จะดูง่ายดายเหลือเกินในการปราบเหล่าซอมบี้ แต่ถ้าดูไม่ค่อยมีอะไร มันก็จะดูลำบากในการเอาตัวรอดจากสภาพแวดล้อมที่เจอในเกม

- ทีมพัฒนาเสริมว่า ใบหน้าของลีออนได้สแกนจาก Eduard Badaluta ผู้เป็นนายแบบก็จริง แต่ตั้งแต่ลำตัวลงมานั้นได้ใช้คนอื่นมาเป็นแบบให้ ซึ่งก็เป็นชาวตะวันตกที่ทำงานอยู่ใน Capcom นี่แหละครับ ที่เป็นเช่นนี้ก็เพราะโครงสร้างของร่างกายเขาดันสมส่วนกับลีออนมากกว่า Eduard นั่นเอง ดังนั้นการสแกนของลีออนจึงต้องทำแยกส่วนกัน ศีรษะก็ส่วนนึง ลำตัวลงมาก็ส่วนนึง เนื่องจากทีมงานไม่สามารถหาคนที่มีใบหน้าและลำตัวเหมาะสมกับลีออนในตัวคนๆ เดียวได้

- การสร้างตัวละครแคลร์นั้นมีปัญหาเล็กน้อย ตรงที่ Jordan McEwen ที่เป็นนางแบบดันผอมกว่าตัวละครแคลร์ที่ออกแบบไว้ ด้วยเหตุนี้ทีมงานเลยสแกนเบ้าหน้ากับลำตัวแยกส่วนกันเหมือนกับเคสของลีออน ซึ่งแคลร์ใน RE2 เวอร์ชั่นใหม่จะยังคงธีมของสีชุดเป็นสีแดงอยู่ แต่มีการดีไซน์ให้เธอดูสมกับผู้หญิงวัย 19 ปีที่ชื่นชอบการขี่มอเตอร์ไซค์ จึงให้เธอปรากฏตัวในเวอร์ชั่นใหม่ด้วยกางเกงขายาว เพราะสาวแว๊นไม่นิยมใส่กางเกงขาสั้นแบบเวอร์ชั่นดั้งเดิมแน่นอน และในเกมเวอร์ชั่นรีเมคนี้ แคลร์จะมีมาดของสาวมั่น ทะมัดทะแมงพอที่จะเอาตัวรอดเองได้ โดยในการออกแบบมอเตอร์ไซค์ของแคลร์ในเกม ทาง Capcom ได้ไปขอความร่วมมือกับทาง Harley-Davidson เพื่อให้ได้ความสมจริงจากรถของแบรนด์นี้ แม้กระทั่งเสียงของเครื่องยนต์กันเลย

- ทีมงานหารือกันถึงเรื่องซอมบี้ในเกมว่าจะให้ออกมาเป็นรูปแบบไหน จนได้ข้อสรุปว่าซอมบี้ควรดูเหมือนมนุษย์ให้มากขึ้น และตั้งใจจะไม่ให้ซอมบี้ปรากฏตัวออกมาทีนึงคราวละเยอะๆ เหมือนสัตว์ประหลาด หากแต่จะทำให้ซอมบี้ดูสมจริง ให้ผู้เล่นรู้สึกว่ามันก็เคยเป็นมนุษย์เหมือนกับเรามาก่อน

- โมเดล 3D ของตัวละครลีออน ได้ถูกนำไปใช้เป็นแบบในการสร้างฟิกเกอร์ลีออนที่แถมมากับชุด Collector's Edition ด้วย และมีการตกแต่งเพิ่มเติมให้ดูสวยงามด้วยฝีมือของศิลปิน

- ด้านการทำแบบเบ้าหน้าของลีออนนั้นมีปัญหาตรงเรื่องทรงผมที่ค่อนข้างจะทำได้ยากลำบาก จึงต้องปรับให้ลุคของลีออนใน RE2 ดูใกล้เคียงกับใน RE4 เพราะถ้ายึดทรงผมให้คงเดิมเหมือนใน RE2 เวอร์ชั่นดั้งเดิม มันจะเห็นถึงความไม่เข้ากันทันที

- เอด้าจะปรากฏตัวใน RE2 เวอร์ชั่นรีเมคแน่นอน แต่ทีมพัฒนาขอยังไม่เปิดเผยอะไรเกี่ยวกับเธอในตอนนี้ ซึ่งรายละเอียดของเอด้าจะมีการเปิดเผยในภายหลังแน่นอน

- ด้วยความที่เหตุการณ์ในเกมเกิดขึ้นในปี 1998 ดังนั้นทีมงานเลยอยากทำให้กลิ่นอายของเกมได้ฟีลของยุคปี 1998 ออกมามากที่สุด ยกตัวอย่างเพลงประกอบบางเพลงก็จะมาในแนวกรันจ์ร็อค (Grunge) ที่เป็นแนวเพลงที่นิยมในสหรัฐอเมริกา ณ เวลานั้นพอดี (วงที่โด่งดังด้วยแนวเพลงนี้ก็ได้แก่ Nirvana ครับ)

- เชอร์รี่ ใน RE2 เวอร์ชั่นใหม่นี้จะดูแก่กว่าเวอร์ชั่นดั้งเดิมเล็กน้อย เธอยังคงอายุ 12 ปีเท่าเดิม เพียงแต่ว่าในเวอร์ชั่นดั้งเดิม โมเดลตัวละครที่ออกมาดันทำให้เธอดูเหมือนเด็กอายุแค่ 10 ขวบ นิสัยของเชอร์รี่ในเวอร์ชั่นใหม่มีการปรับให้ดูมีวุฒิภาวะมากขึ้น

- จริงๆ แล้วในเดโมที่มีให้ลองเล่นในงาน E3 2018 เมื่อเดือนมิถุนายนที่ผ่านมา ผู้เล่นสามารถบังคับตัวลีออนเดินออกไปนอกสถานีตำรวจจากประตูห้องโถงได้ แต่เอาเข้าจริงๆ มีเพียงน้อยคนที่จะรู้ว่าทำได้

- สำหรับมินิเกมของ RE2 นั้น ทีมพัฒนายังพูดถึง The 4th Survivor และ The Tofu Survivor ไม่ได้มากนัก แต่พวกเขากำลังโฟกัสไปที่การทำให้ตัวเกมสามารถเล่นซ้ำได้หลายครั้ง และได้เตรียมอะไรบางอย่างสอดแทรกไว้ในเกม ทำให้เกมอาจจะเล่นได้ซ้ำรอบได้มากกว่า RE7 เสียอีก

- ทีมผู้พัฒนาคิดว่า RE2 เวอร์ชั่นนี้น่าจะเหมาะกับผู้เล่นสายสปีดรัน และจะมีอยู่หลายจุดในเกมที่ผู้เล่นสามารถลัดขั้นตอนในการลุยได้ แม้แต่การเล่นด้วยมีดล้วนๆ ก็ยังสามารถทำได้เช่นกัน

- เดโมจะมีให้ลองเล่นในงาน Tokyo Game Show ในช่วงเดือนกันยายนที่จะถึงนี้ และทีมพัฒนาอยากให้ผู้ที่เล่นเดโมได้ลองบังคับตัวลีออนเดินออกไปด้านนอกสถานีตำรวจด้วย

- การพัฒนาเกม RE2 กำลังอยู่ในช่วงขั้นตอนสุดท้าย และทีมพัฒนาเองมั่นใจว่าพวกเขาจะทำให้เกมเสร็จสมบูรณ์ได้โดยไร้ปัญหาใดๆ พร้อมทั้งอยากให้ผู้เล่นหน้าใหม่และแฟนๆ ที่เคยเล่นเวอร์ชั่นดั้งเดิมมาลองเล่นกัน เพื่อจะได้สัมผัสกับความสดใหม่ของตัวเกมดู

เครดิต: DualShockers

เกมแนะนำ

แสดงความคิดเห็น

สินค้าแคสเตอร์