อีกแค่วันเดียวชาว PC ก็จะได้สัมผัสการล่าแย้ในโลกของ Monster Hunter: World กันบ้างแล้ว ทีนี้บางคนที่มี PS4 ที่กำลังตัดสินใจว่าจะซื้อดีหรือไม่ เพราะเพื่อนๆ เล่นบน PC ก็เยอะ จะมีข้อแตกต่างกันอย่างไรบ้าง ก็เลยจะมาพูดถึงกันเล็กน้อยกับข้อแตกต่างทั้ง 2 เวอร์ชั่นเท่าที่เห็น ณ ปัจจุบันนี้แบบชัดๆ ว่ามีอะไรกันบ้างครับ 

ภาพกราฟิกที่แตกต่างกัน

 แน่นอนว่าอย่างแรกที่จะแตกต่างกันก็คือเรื่องของภาพกราฟิกต่างๆ ภายในเกม จากที่ลองไปดูๆ หลายเจ้ามาล่าสุดเมื่อเทียบระหว่าง PS4 Pro และ PC ส่วนตัวก็รู้สึกว่าภาพที่ได้มีความแตกต่างกันชัดเจนทั้งเรื่องรายละเอียดและความคมชัด โดยในเวอร์ชั่น PC ก็จะสามารถปรับรายละเอียดภาพได้มากกว่าด้วย และสามารถปลดล็อค fps ได้ไม่จำกัด แน่นอนว่ามันก็แลกมากับการกินทรัพยากรเครื่องมากขึ้นด้วยเช่นกันครับ เหมือนข่าวล่าสุดก็บอกว่าตัวที่ปล่อยจริง optimize ได้ดีขึ้นกินสเปคน้อยลงแล้ว แต่เอาจริงๆ ก็อาจจะไม่ได้ซีเรียสเรื่องภาพที่สวยมากขึ้นขนาดนั้นสำหรับบางคน (เช่นผม แต่ขอ 60fps ลื่นๆ พอ)

โหลดไว ไปก่อนเพื่อน

 ในเวอร์ชั่น PS4 โดยเฉพาะคนที่เล่นเครื่องธรรมดา เรื่องการโหลดเข้าเควสต์และเข้าแผนที่ในแต่ละครั้งบอกได้เลยว่ากดทิ้งไว้แล้วไถทวิตเตอร์รอได้พักใหญ่ หรือคนที่เล่น PS4 Pro ก็จะลดเวลามาได้แถวๆ 18 วินาที แต่บน PC จะโหลดเร็วกว่าประมาณ 50% หรือครึ่งหนึ่ง ทำให้ไม่ค่อยเสียอารมณ์ในการรอระหว่างเควต์ซักเท่าไหร่สำหรับคนรีบๆ และถ้าใส่ SSD ก็จะเร็วขึ้นอีกนิดนึงด้วย แต่อย่าลืมว่าเกมนี้มันแนว PvE บางคนก็เลยอาจจะไม่ได้รู้สึกจำเป็นอะไรในเรื่องโหลด (แต่ให้รอนาทีนึงเพื่อโหลดเควสต์ก็ไม่ไหว)

รองรับคีย์บอร์ดและเม้าส์เต็มรูปแบบ

 แน่นอนเมื่อลง PC อุปกรณ์การเล่นหลักก็จะต้องเป็นเม้าส์และคีย์บอร์ดอย่างแน่นอน ซึ่งนักล่าสาย PC ก็คงถนัดมากกว่าการใช้จอยอยู่แล้ว ซึ่งทาง Capcom ก็บอกแล้วว่าจะซัพพอร์ทเต็มรูปแบบแน่นอน การเซทช็อทคัทก็จะใช้งานได้ง่าย เหมือนเห็นว่าเป็นกดตัวเลขเหมือนกดสกิลในเกมแนว mmorpg เลย การหันหน้าหามอนสเตอร์ก็จะทำได้ง่ายขึ้น (คอนโซลจะหันไวๆ ต้องใช้ล็อคเป้าเอา บางทีมุมกล้องก็จะหมุนๆ งงๆ หน่อย) และที่สำคัญผมว่าการเล่นสายโจมตีระยะไกลน่าจะเล็งง่ายขึ้นด้วยนะ แต่ผมเชื่อว่าฮันเตอร์หลายคนก็อาจจะต่อจอยเล่นอยู่ดี เพราะถนัดเล่นเกมซีรี่ส์นี้ด้วยจอยมาตั้งแต่แรก 

เปิดกว้างให้เหล่านัก Mods

 ข่าวดีสำหรับชาว PC ที่เป็นนัก Mods เพราะล่าสุดทาง Capcom เองก็ได้เปิดกว้างให้สามารถสร้าง Mods ได้อย่างถูกต้องตามกฎหมายผ่าน Steam Mods Workshop ครับ ดังนั้น Monster Hunter: World เวอร์ชั่น PC ก็จะดูมีสีสัน (หรือเลอะเทอะ) มากกว่าแน่นอน เราอาจจะเห็นคิริโตะถือดาบคู่มาวิ่งไล่ฟันมอนสเตอร์ในนี้ได้อย่างง่ายดาย (อ่านข่าวเพิ่มเติมเรื่อง Mods ได้ที่ https://www.online-station.net/pc-console-game/view/115807)

 หลักๆ ที่เห็นความแตกต่างชัดเจนของ Monster Hunter: World ทั้ง 2 เวอร์ชั่นก็จะมีประมาณนี้ครับ ที่เหลืออาจจะต้องไปลองสัมผัสดูก่อนว่ามันมีอะไรแตกต่างเพิ่มเติมอีกหรือไม่ ที่แน่ๆ เรามีนัดกันวันที่ 9 สิงหาคมนี้เวลา 22.00 น. จ้า แล้วเจอกัน

 

เกมแนะนำ

แสดงความคิดเห็น

สินค้าแคสเตอร์