ทุกวันนี้ แม้ว่าวิดีโอเกมจะได้รับการยอมรับในฐานะสื่อบันเทิงที่มีลักษณะการนำเสนอใกล้เคียงกับวรรณกรรมหรือภาพยนตร์ดีๆ ก็ตาม แต่สำหรับบางเกมที่มีเนื้อหาค่อนข้างรุนแรงหรือมีฉากหมิ่นเหม่ต่อหลักศีลธรรมต่อผู้คนบางประเทศ ก็จะมีอันต้องโดนแบนไม่ให้วางจำหน่ายในประเทศนั้นๆ ไปอย่างน่าเสียดาย บทความนี้ทีมงาน OS จึงได้ยกตัวอย่างประเทศดังๆ บางประเทศที่มีประวัติการแบนวิดีโอเกม และคัดมาเฉพาะเกมดังๆ ที่น่าสนใจมาให้ชมกันครับ ว่าแต่ละประเทศมีการแบนเกมอะไรกันบ้าง


บราซิล

Bully - แบนเนื่องจากมีฉากการใช้ความรุนแรงและทำร้ายร่างกายภายในโรงเรียน ภายหลังได้มีการปลดแบนในวันที่ 23 มิถุนายน 2016 และประชาชนสามารถหาซื้อเกมนี้มาเล่นได้ทั้งแบบแผ่นและดิจิตอลดาวน์โหลดนับแต่นั้น
Counter-Strike - แบนเพราะมีฉากการใช้ความรุนแรงและมีแมพ Favela ที่อิงสถานที่ย่านสลัมของประเทศบราซิลด้วย แต่ต่อมาก็ได้ปลดแบนและปล่อยให้มีการวางจำหน่ายได้ตามปกติ


จีน

Battlefield 4 - โดนแบนเพราะเนื้อหาของเกมมีการบิดเบือนภาพลักษณ์ของจีนว่าเป็นภัยต่อความมั่นคงระดับชาติ โดยทางคณะรัฐมนตรีจากจีนก็ได้กล่าวโจมตีถึงเกมนี้ว่าเป็นการ "คุกคามทางวัฒนธรรม" ด้วย
Grand Theft Auto (ทุกภาค) - โดนแบนเพราะตัวเกมมีเนื้อหาไม่เหมาะกับเยาวชน
Football Manager 2005 - ตอนแรกเกมนี้ถูกแบนเพราะไประบุชื่อไต้หวันและทิเบตว่าเป็นประเทศอิสระครับ ซึ่งทางจีนนั้นค่อนข้างซีเรียสมาก เนื่องจากจีนมองว่าทั้งไต้หวันและทิเบตล้วนเป็นดินแดนส่วนหนึ่งของจีน ห้ามนำไปแยกชื่อว่าเป็นประเทศที่ได้รับเอกราชเด็ดขาด
Command & Conquer: Genarals - ถูกแบนเนื่องจากไปทำให้ภาพลักษณ์ของประเทศจีนและกองทัพจีนเสื่อมเสีย แม้ว่าเนื้อหาของเกมจะมีการปูเรื่องให้จีนเป็นหนึ่งในตัวละครฝ่านธรรมะก็ตาม แต่ในเนื้อเรื่องของฝั่งจีนที่มีให้เล่นนั้น ดันมีภารกิจให้ผู้เล่นต้องไปทำลายเขื่อนซานเสียต้าป้า ที่อยู่ในมณฑลหูเบ่ย รวมถึงศูนย์แสดงนิทรรศการในฮ่องกงด้วย


ซาอุดิอาระเบีย

God of War (ทุกภาค) - โดนแบนเพราะมีฉากร่วมเพศ ฉากนู้ด และหลายฉากที่ส่อไปในเรื่องเพศ รวมถึงการมีคำว่า God อยู่ในชื่อเกมด้วย
Call of Duty 4: Modern Warfare - เกมนี้โดนแบนอยู่ไม่กี่สัปดาห์ครับ ซึ่งสาเหตุตอนแรกก็คือมีการใช้โลเคชั่นในตะวันออกกลาง และพาดพิงถึงเรื่องผู้ก่อการร้ายที่นั่น
Assassin's Creed - ถูกแบนเป็นเวลา 2 สัปดาห์เนื่องจากเนื้อหาของเกมไปสร้างภาพลักษณ์ด้านลบกับถิ่นอาหรับ
Grand Theft Auto (ทุกภาค) - โดนควบคุมให้ขายเกมในราคาที่สูงกว่าปกติ เนื่องจากมีฉากความรุนแรงและฉากโป๊เปลือย
Heavy Rain - ถูกแบนเพราะมีฉากการใช้ความรุนแรง ฉากชวนหวาดเสียว ฉากนู้ด และฉากมีเพศสัมพันธ์ของตัวละครในเกม
L.A. Noire - ถูกแบนเพราะมีฉากการใช้ความรุนแรงและฉากนู้ดในเกม
Red Dead Redemption - โดนแบนเนื่องจากมีฉากนู้ด ฉากค้าประเวณี ฉากการใช้ความรุนแรง
Manhunt (ทั้ง 2 ภาค) - โดนแบนเพราะมีฉากความรุนแรงแบบสุดขั้ว ตลอดจนฉากชวนแหวะสารพัดในเกม


เกาหลีใต้

Mortal Kombat (ภาครีบูตปี 2011) - โดนแบนเพราะมีฉากสังหารคู่ต่อสู้ที่รุนแรงเลือดสาดตลอดทั้งเกม
Homefront - ถูกแบนเนื่องจากเนื้อหาของเกมที่นำเสนอว่าเกาหลีใต้อยู่ใต้การปกครองของเกาหลีเหนือ ซึ่งให้ความรู้สึกไปในทางลบกับประชาชนเกาหลีใต้
Danganronpa V3 - ตอนแรกเกมนี้มีกำหนดวางจำหน่ายในเดือนกันยายนปี 2017 แต่ถูกยกเลิกไปเพราะในช่วงเวลานั้นมีคดีสะเทือนขวัญภายในประเทศ ที่เด็กหญิงวัย 17 ได้ลงมือฆ่าหั่นศพเด็กน้อยวัย 8 ขวบ ซึ่งฉากในเกม Danganronpa V3 จะมีบางช่วงที่ดูคล้ายกับคดีนี้ ทางรัฐบาลเกาหลีใต้จึงตัดสินใจแบนเพื่อไม่ให้เกิดดราม่ากัน


ไทย

Grand Theft Auto (ภาคแรกๆ) - เคยโดนแบนในช่วงเดือนสิงหาคม 2008 เพราะมีคดีที่วัยรุ่นอายุ 18 ปีได้ไปก่อคดีปล้นฆ่าคนขับแท็กซี่ในกรุงเทพ แล้วดันสารภาพว่าได้แรงบันดาลใจหลังเล่นเกมดังกล่าว
Tropico 5 - ถูกแบนเพราะทางรัฐบาลไทยมองว่าเกมนี้มีเนื้อหาขัดต่อความมั่นคงและความสงบเรียบร้อยภายในประเทศ


สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์

Blazblue: Continuum Shift - เกมนี้ถูกแบนแค่เวอร์ชั่นแผ่นครับ เนื่องจากบางตัวละครในเกมแต่งตัวล่อแหลมเกินไปหน่อย
Call of Duty 4: Modern Warfare - ถูกแบนหลังจากที่มีผู้เล่นพบว่าเนื้อเรื่องในบางแมพมีการยกบางประโยคจากพระคัมภีร์อัลกุรอาน ซึ่งเป็นเรื่องละเอียดอ่อนกับชาวมุสลิมมาก แต่ต่อมาก็มีการปลดแบนออกหลังจากที่ทีมพัฒนาได้เอาข้อความที่เป็นปัญหาออกไป
Darksiders - เวอร์ชั่นแผ่นโดนแบนเพราะเนื้อหาในเกมล่อแหลมต่อความขัดแย้งทางวิถีประเพณีและธรรมเนียมปฏิบัติ
Dead Island - โดนแบนเนื่องจากมีฉากความรุนแรงและชวนแหวะในเกม
Dead Rising 2 - โดนแบนเพราะมีฉากความรุนแรง ฉากการพนัน และฉากนู้ด ต่อมาได้มีการเปลี่ยนดีไซน์หน้าปกจึงได้รับการปลดแบนและวางขายได้ตามปกติ
Dragon Age Origins - โดนแบนเพราะมีฉากส่อไปในทางเพศ มีฉากที่ล่อแหลมไปทางในความสัมพันธ์ของตัวละครเพศเดียวกัน
Fallout: New Vegas - ถูกแบนเพราะมีฉากการพนันและฉากเกี่ยวกับเรื่องเพศ
The Godfather II - ถูกแบนเนื่องจากมีฉากนู้ดในเกม
God of War (ทุกภาค) - โดนแบนเพราะมีเนื้อหาขัดต่อหลักศาสนาและล่อแหลมไปในทางเพศ โดย God of War ภาคล่าสุดที่วางจำหน่ายเมื่อต้นปี 2018 ถือเป็นภาคแรกที่รอดพ้นจากการถูกแบนครับ
Grand Theft Auto (ทุกภาค) - โดนแบนเพราะมีเนื้อหาขัดต่อหลักศีลธรรมของคนในประเทศ ไม่ว่าจะความรุนแรง ความโหดร้าย เรื่องเพศ สารพัดสิ่ง
Heavy Rain - ถูกแบนเพราะมีฉากการใช้ความรุนแรง ฉากชวนหวาดเสียว ฉากนู้ด และฉากมีเพศสัมพันธ์ของตัวละครในเกม
Mass Effect (ภาค 2 และ 3) - โดนแบนเนื่องจากมีฉากความสัมพันธ์ของตัวละครเพศเดียวกัน
Max Payne 3 - ถูกแบนเนื่องจากมีฉากเกี่ยวกับเรื่องเพศและความรุนแรงสุดขั้ว
Saints Row (ภาค 3 และ 4) - ถูกแบนเพราะมีฉากเกี่ยวกับเรื่องเพศ ความรุนแรง รวมถึงฉากที่ตัวละครใช้ยาเสพติดและเครื่องดื่มแอลกอฮอล์

แสดงความคิดเห็น

สินค้าแคสเตอร์