พูดถึงนักพัฒนาเกมตัวพ่อแห่งวงการ เชื่อเลยว่าชื่อของ ฮิเดโอะ โคจิม่า น่าจะลอยมาเป็นอันดับต้นๆ แน่นอน และผลงานของโคจิม่าที่ผู้คนทั่วโลกต่างจดจำกันได้อย่างดี ก็คงหนีไม่พ้นซีรีส์ Metal Gear เช่นเคย โดยบทความนี้เราจะมาทำความรู้จักผลงานในอดีตของโคจิม่าที่ไม่ใช่เกมในตระกูล Metal Gear กันบ้างว่าเจ้าตัวเคยมีส่วนร่วมในการพัฒนาเกมอะไรมาก่อนกันแน่ มาชมกันเลยดีกว่า


Snatcher

Snatcher เป็นผลงานช่วงแรกๆ ที่โคจิม่าทำหน้าที่เป็นผู้เขียนบทและออกแบบเกม ซึ่งพล็อตเรื่องนั้น ทางโคจิม่าได้รับแรงบันดาลใจมาจากนิยายแนวไซเบอร์พังค์และไซไฟ ที่เป็นเหตุการณ์สมมติที่เกิดขึ้นในโลกอนาคต โดยเล่าถึง กิลเลียน ซีด นักสืบหนุ่มที่ได้รับมอบหมายให้ตามสืบคดีที่เกี่ยวพันกับหุ่นชีวภาพ (Bioroid) ที่มีชื่อเรียกว่า "สแนชเชอร์" ซึ่งพวกมันได้สังหารมนุษย์และแทรกซึมปะปนอยู่ในกลุ่มสังคมกับผู้คนทั่วไป ส่วนเกมเพลย์ของ Snatcher จะเป็นลักษณะของการใช้คำสั่งที่ปรากฏบนหน้าจอเป็นหลัก โดยคำสั่งก็จะมีตั้งแต่ "มองดู" "พูดคุย" และมีปฏิสัมพันธ์กับตัวละครอื่นๆ เป็นต้น

น่าเสียดายที่ตัวเกมเน้นทำแต่เวอร์ชั่นภาษาญี่ปุ่นเป็นหลักครับ จะมีทำเป็นเวอร์ชั่นอังกฤษอยู่เพียงแพลตฟอร์มเดียว นั่นก็คือ Sega CD แต่เผอิญว่าทาง Sega เองก็ไม่ได้โหมโปรโมทตัวเครื่อง Sega CD เท่าไหร่ด้วย ยอดขายเกมนี้ก็เลยดูดีแค่ภายในประเทศญี่ปุ่นนั่นเอง

แสดงความคิดเห็น

สินค้าแคสเตอร์