ถ้าพูดถึงฉากของเกมแนวๆ RPG หรือเกมที่มีการต้องสำรวจหน่อยๆ ก็คงจะไม่พ้นที่ต้องมีดันเจี้ยนที่เป็นการลงถ้ำต่างๆ บางเกมนี่ดันเจี้ยนกว่าครึ่งเป็นถ้ำไปแล้วก็มี แต่วันนี้เราจะขอยกตัวอย่างถ้ำที่มีผู้เล่นหลายคนวนเวียนหมกอยู่ในถ้ำด้วยความขยัน ไม่ออกไปไหนจนกว่าเท้าจะมีแสง จะมีเกมไหนบ้าง ไปดูกันจ้า

 

Ragnarok - ถ้ำปาย่อน และถ้ำมด

 เป็นดันเจี้ยนถ้ำที่แรกที่ผุดมาในหัวเลยทีเดียวครับ ในเกม Ragnarok Online เอง ถ้ำปาย่อนหรือ Payon Cave เป็นสถานที่เก็บเลเวลในช่วงแรกหลังเปลี่ยนอาชีพที่ดีมากๆ ที่หนึ่ง ด้วยจำนวนมอนสเตอร์ที่หนาแน่น มีมอนสเตอร์ที่เปราะบางแต่ให้ exp คุ้มค่าอย่าง Zombie และ Skelton อยู่ จึงเป็นตัวเลือกแรกๆ สำหรับผู้เล่นหลายคนโดยเฉพาะช่วงเซิร์ฟเวอร์เปิดใหม่ๆ ครับ ส่วนอีกถ้ำที่จะขาดไม่ได้เช่นกันก็คือถ้ำมด ถ้ำเก็บเลเวลประจำ Mage สาย Firebolt ที่เข้าไปเดินยิงมดชุดเดียวตาย สุดท้ายก็โดนมินิบอส Maya Purple ไล่ตบจนต้องวิงหนีไป 

 

Lineage 2 - ถ้ำมด The Ant Nest

 ดันเจี้ยนคลาสสิคของเกม Lineage 2 อีกดันเจี้ยนหนึ่งอย่าง ถ้ำมด The Ant Nest (อีกแล้ว) กับการเข้าไปเผชิญมอนสเตอร์ระดับบอสอย่าง ราชินีมด เป็นมอนสเตอร์ระดับบอสเพียงไม่กี่ตัวที่ดรอปเครื่องประดับบอสในช่วงแรกๆ มันจึงกลายเป็นหนึ่งในมอนสเตอร์ที่ผู้เล่นอยากล่ามากที่สุดตัวหนึ่งเลยก็ว่าได้ แถมไม่ใช่บอสระดับสูงๆ อีกต่างหาก จึงมีผู้เล่นมากหน้าหลายตาเข้าไปท้าทายความสามารถกัน (บางคนก็ไปเก็บเวลก็มี) ซึ่งดันเจี้ยนนี้ก็มีในภาค Lineage2 Revolution ด้วยครับ โดยจะมาเป็น ดันเจี้ยนชั้นยอดที่ชื่อว่า ถ้ำมด ตรงๆ เลย

 

Diablo ซีรี่ส์ - สารพัดถ้ำที่ต้องลงในเกม

 สำหรับซีรี่ส์ Hack and Slash ชื่อดังอย่าง Diablo บอกเลยว่ามีถ้ำอยู่ในเกมเยอะแยะมากมาย มากจนถ้าพูดชื่อถ้ำก็คงไม่หมดภายใน 1 บทความได้หล่ะมั้งนี่ ไม่ว่าจะเป็นถ้ำที่เกี่ยวข้องกับเนื้อเรื่องโดยตรง หรือถ้ำที่จะมีไว้เพื่อการสำรวจหาของต่างๆ ทั้งถ้ำที่มีให้เข้าได้ตั้งแต่เริ่มต้นเกม ไปจนถึงถ้ำสุดโหดช่วงท้ายเกม เรียกว่าถ้ำเป็นดันเจี้ยนที่อยู่คู่กับซีรี่ส์นี้มาอย่างยาวนานครับผม

 

Harvest Moon - ถ้ำฟาร์มของ

 แม้ว่า Harvest Moon จะไม่ใช่เกม RPG หากเป็นเพียงเกมทำฟาร์ม จีบสาวไปวันๆ ที่ฮิต ติดตาตรึงใจผู้เล่นมาแล้วทั่วโลก แต่ภายในเกมเองก็ยังมีถ้ำไว้ให้สำรวจเช่นกัน แถมมีติดมาให้สำรวจทุกภาคด้วยนะ ส่วนใหญ่จะมีไว้เพื่อหาของพิเศษๆ อย่างเช่นในภาคเกมบอยคัลเลอร์ ที่จะเจอเทพธิดาแห่งการเก็บเกี่ยวอาศัยอยู่ในบ่อน้ำภายในถ้ำ Sprite Cave ที่จะมีเหตุการณ์อัพเกรดขวานให้กับผู้เล่นได้ เป็นต้น เรียกว่าสำคัญไม่แพ้จุดอื่นในเกมเลยทีเดียว

 

Pokemon - ถ้ำมืด ถ้ำมิวทู ถ้ำ RED

 ปิดท้ายด้วยถ้ำที่ท้าทายเหล่าเทรนเนอร์ทั่วโลกมาแล้วจำนวนมากจากเกม Pokemon ซึ่งภายในเกมก็มีถ้ำให้เทรนเนอร์ได้เข้าไปสำรวจอยู่พอสมควรในทุกๆ ภาคเลยทีเดียว แต่ที่น่าจะจำได้ดีที่สุดก็คงจะไม่พ้น Rock Tunnel หรือถ้ำหินในภาคแรก ที่พอเข้าไปแล้วจะมืดสนิททำให้เราเดินลำบากมากครับ แต่จะสามารถแก้ได้ด้วย HM04 ที่เป็นท่า Flash เพื่อทำให้ถ้ำสว่างนั่นเอง และอีก 2 ถ้ำจะเป็นถ้ำของช่วง End Game อย่างบางภาคก็จะเป็นถ้ำที่มีโปเกมอนในตำนานที่ดูสร้างขึ้นมาอย่าง Mewtwo อาศัยอยู่ให้เราเข้าไปจับได้ หรืออย่างภาค Gold Silver ที่จะมีโปเกมอนเทรนเนอร์ในตำนานอย่าง RED ให้สู้ด้วยครับ

 ทั้งหมดก็ประมาณนี้ จริงๆ เกมแนว RPG ส่วนใหญ่ก็จะมีดันเจี้ยนหรือแผนที่ที่เป็นลักษณะถ้ำไว้ให้สำรวจ ค้นหา หรือเก็บเลเวลนั่นแหละครับ มีอีกหลายเกมที่ไม่ได้พูดถึงโดยเฉพาะเกมออนไลน์แนว mmorpg ที่น่าจะมีทุกเกมเลยมั้ง อยากรู้ว่ามีดันเจี้ยนถ้ำที่ไหนของเกมไหนที่เพื่อนๆ ชอบเข้าไปเก็บเลเวลกันบ้าง หรือมีเกม PC Console เกมไหนที่เพื่อนๆ ชอบเข้าไปสำรวจถ้ำกันนานๆ บ้าง มาแชร์กันจ้า

แสดงความคิดเห็น

สินค้าแคสเตอร์