เมื่อพูดถึงซีรีส์ Rockman X นั้น สิ่งที่ตัวของ X มีความพิเศษเหนือกว่าในเกม Rockman ภาคธรรมดาก็คือ X นั้นจะมีชุดเกราะเพิ่มประสิทธิภาพของตัวเองให้ตามไปเก็บในด่านต่างๆ เพื่อนำมาสวมใส่ได้ ซึ่งในภาคแรกๆ นั้น การเก็บชิ้นส่วนของเกราะแต่ละชิ้นก็จะเพิ่มประสิทธิภาพให้กับตัว X แบบเฉพาะจุด จนพอมาถึงภาคหลังๆ เหมือนตัวเกมจะบังคับให้ตัวเราเก็บชิ้นส่วนให้หมดก่อน จึงจะดึงเอาความสามารถของชุดเกราะนั้มาใช่ได้ทีเดียวเลย และเราจะมาทำความรู้จักกับชุดเกราะของ X จากภาคหลักทั้ง 8 ภาคถึงคุณสมบัติของชุดเกราะในแต่ละภาคกันในบทความนี้ครับ


First Armor

- เกราะประจำตัว X ในเกม Rockman X ภาคแรก
- เกราะส่วนหัว สามารถเก็บได้ในฉาก Storm Eagle คุณสมบัติคือสามารถโขกบล็อกบางชนิดที่อยู่บนเพดาน หรือป้องกันความเสียหายที่เกิดจากหินก้อนเล็กๆ ที่ถล่มลงมาได้
- เกราะส่วนลำตัว สามารถเก็บได้ในฉาก Sting Chameleon คุณสมบัติคือช่วยลดความเสียหายจากการโจมตีของศัตรูลงได้ 50%
- เกราะส่วนแขน สามารถเก็บได้ในฉาก Flame Mammoth หรือได้มาโดยอัตโนมัติในฉาก Sigma Stage 1 คุณสมบัติคือสามารถชาร์จ X Buster ถึงระดับ 3 รวมถึงสามารถชาร์จอาวุธชนิดอื่นๆ ได้
- เกราะส่วนขา สามารถเก็บได้ในฉาก Chill Penguin คุณสมบัติคือตัวเราสามารถ Dash หรือพุ่งตัวไปข้างหน้าในระยะสั้นๆ ได้อย่างรวดเร็ว และสามารถใช้ควบคู่กับปุ่มกระโดดเพื่อทะยานตัวในระยะไกลได้


Second Armor

- เกราะประจำตัว X ในเกม Rockman X2
- เกราะส่วนหัว สามารถเก็บได้ในฉาก Crystal Snail คุณสมบัติคือจะได้สกิลที่มีชื่อว่า Item Tracer ที่เมื่อกดใช้แล้ว X จะทำการสแกนเพื่อค้นหาไอเทมหรือทางลับที่ซ่อนอยู่รอบตัวได้
- เกราะส่วนลำตัว สามารถเก็บได้ในฉาก Morph Moth คุณสมบัติคือช่วยลดความเสียหายจากการโจมตีของศัตรูลงได้ 50% พร้อมกับได้อาวุธชนิดใหม่ที่มีชื่อว่า Giga Crush โดยผู้เล่นสามารถสะสมพลังเข้าเกจอาวุธนี้ได้ด้วยการรับดาเมจจากการโจมตีของศัตรูไปเรื่อยๆ จนพอเต็มเกจปุ๊บ ก็จะกดใช้เพื่อสร้างความเสียหายแก่ศัตรูทั้งฉากได้ โดยพอกดใช้แล้ว พลังจะถูกดูดไปจนหมดเกจและต้องทำการสะสมเกจใหม่อีกครั้ง
- เกราะส่วนแขน สามารถเก็บได้ในฉาก Wheel Gator คุณสมบัติคือสามารถชาร์จ X Buster ถึงระดับ 3 และ 4 โดยรูปแบบการยิงจะเป็นการปล่อยบัสเตอร์ออกไป 2 จังหวะ (ทำความเสียหายได้ 2 คอมโบติดต่อกัน) รวมถึงสามารถชาร์จอาวุธชนิดอื่นๆ ได้
- เกราะส่วนขา สามารถเก็บได้ในฉาก Overdrice Ostrich คุณสมบัติคือทำให้ตัวเราสามารถ Dash หรือพุ่งตัวไปข้างหน้าในระยะสั้นๆ ได้อย่างรวดเร็วระหว่างอยู่กลางอากาศได้


Third Armor

- เกราะประจำตัว X ในเกม Rockman X3
- เกราะส่วนหัว สามารถเก็บได้ในฉาก Tunnel Rhino คุณสมบัติคือ ตอนที่เราเลือกฉากที่จะเล่น จะมีลิสต์ชื่อไอเทมที่ซ่อนอยู่ในฉากนั้นๆ แสดงให้ดู และพอเข้ามาในฉากดังกล่าวแล้ว X ก็จะทำการสแกนพื้นที่ทั้งฉากเลยว่าไอเทมแต่ละชิ้นถูกซ่อนอยู่ตรงไหนบ้าง
- เกราะส่วนลำตัว สามารถเก็บได้ในฉาก Volt Catfish คุณสมบัติคือช่วยลดความเสียหายจากการโจมตีของศัตรูลงได้ 50% และเมื่อถูกศัตรูโจมตี X จะกางม่านพลังรอบตัว ที่ช่วยลดความเสียหายระหว่างมีม่านพลังเพิ่มเป็น 62.5%
- เกราะส่วนแขน สามารถเก็บได้ในฉาก Neon Tiger คุณสมบัติคือสามารถชาร์จ X Buster ถึงระดับ 3 และ 4 โดยเมื่อชาร์จเต็มแล้วกดปุ่มยิงติดต่อกัน 2 ครั้ง บัสเตอร์ทั้ง 2 ลูกจะรวมพลังกันเป็นลูกเดียวที่มีขนาดใหญ่กว่าเดิม รวมถึงสามารถชาร์จอาวุธชนิดอื่นๆ ได้ นอกจากนี้ยังสามารถปีนบันไดได้เร็วขึ้นอีกด้วย
- เกราะส่วนขา สามารถเก็บได้ในฉาก Blizzard Buffalo คุณสมบัติคือทำให้ตัวเราสามารถ Dash หรือพุ่งตัวไปข้างหน้าในระยะสั้นๆ หรือพุ่งขึ้นแนวดิ่งไปด้านบนแบบตรงๆ ได้อย่างรวดเร็วระหว่างอยู่กลางอากาศได้


Fourth Armor

- เกราะประจำตัว X ในเกม Rockman X4
- เกราะส่วนหัว สามารถเก็บได้ในฉาก Cyber Peacock คุณสมบัติคือทำให้ X สามารถใช้อาวุธชนิดอื่นๆ ได้ไม่จำกัดจำนวนครั้ง (ยกเว้นชาร์จช็อต)
- เกราะส่วนลำตัว สามารถเก็บได้ในฉาก Magma Dragoon คุณสมบัติคือช่วยลดความเสียหายจากการโจมตีของศัตรูลงได้ 50% พร้อมกับได้อาวุธชนิดใหม่ที่มีชื่อว่า Nova Strike โดยผู้เล่นสามารถสะสมพลังเข้าเกจอาวุธนี้ได้ด้วยการรับดาเมจจากการโจมตีของศัตรูไปเรื่อยๆ จนพอเต็มเกจปุ๊บ ก็สามารถกดใช้เพื่อพุ่งชนศัตรูที่อยู่ข้างหน้าได้ โดยพอกดใช้แล้ว พลังจะถูกดูดไปจนหมดเกจและต้องทำการสะสมเกจใหม่อีกครั้ง
- เกราะส่วนแขน สามารถเก็บได้ในฉาก Storm Owl โดยจะมีเกราะแขนให้เลือก 2 แบบด้วยกัน ได้แก่ Stock Charge Shot ที่ทำให้ X สามารถชาร์จบัสเตอร์เพื่อเก็บสะสมไว้ปล่อยในเวลาต้องการได้ 4 ลูก และอีกแบบคือ Plasma Charge Shot ที่จะเป็นการยิงบัสเตอร์ลูกใหญ่ออกไป และเมื่อบัสเตอร์ไปกระทบกับเป้าหมายก็จะเกิดประจุไฟฟ้าที่บริเวณนั้น สามารถสร้างความเสียหายเพิ่มเติมได้อีก
- เกราะส่วนขา สามารถเก็บได้ในฉาก Web Spider คุณสมบัติคือทำให้ตัวเราสามารถ Dash หรือพุ่งตัวไปข้างหน้าในระยะสั้นๆ หรือลอยตัวอยู่กลางอากาศได้ชั่วระยะเวลาหนึ่ง


Falcon Armor

- เกราะประจำตัว X ในเกม Rockman X5
- เกราะส่วนหัว สามารถเก็บได้ในฉาก Squid Adler คุณสมบัติคือทำให้ X สามารถใช้อาวุธชนิดอื่นๆ ได้มากจำนวนครั้งขึ้น (ประมาณ 50
%)
- เกราะส่วนลำตัว สามารถเก็บได้ในฉาก Tidal Whale คุณสมบัติคือช่วยลดความเสียหายจากการโจมตีของศัตรูลงได้ 50% พร้อมกับได้อาวุธชนิดใหม่ที่มีชื่อว่า Giga Attack ที่สามารถยิงพลังออกไปโจมตีได้ทั่วฉาก
- เกราะส่วนแขน สามารถเก็บได้ในฉาก Izzy Glow คุณสมบัติคือเพิ่มท่าชาร์จช็อตที่มีชื่อว่า Spear Charged Shot ที่สามารถยิงทะลุทะลวงเป้าหมายได้
- เกราะส่วนขา สามารถเก็บได้ในฉาก Glizzly Slash คุณสมบัติคือทำให้ X สามารถบินไปมาได้อย่างอิสระในชั่วระยะเวลาหนึ่ง และระหว่างที่บินอยู่ X สามารถสัมผัสตัวศัตรูได้โดยไม่เสียพลังชีวิต (แต่ยังได้รับความเสียหายจากท่าโจมตีของศัตรูได้อยู่)


Gaea Armor

- เกราะพิเศษในเกม Rockman X5
- เกราะส่วนหัว สามารถเก็บได้ในฉาก Dark Necrobat ไม่มีคุณสมบัติเฉพาะส่วน

- เกราะส่วนลำตัว สามารถเก็บได้ในฉาก Spiral Pegasus คุณสมบัติคือช่วยลดความเสียหายจากการโจมตีของศัตรูลงได้ 50% พร้อมกับได้อาวุธชนิดใหม่ที่มีชื่อว่า Giga Attack ที่สามารถยิงพลังลูกใหญ่ออกไปด้านหน้า
- เกราะส่วนแขน สามารถเก็บได้ในฉาก Burn Dinorex คุณสมบัติคือเพิ่มท่าชาร์จช็อตที่มีชื่อว่า Gaea Shot ที่เป็นการยิงพลังลูกสีเขียวในระยะสั้น
- เกราะส่วนขา สามารถเก็บได้ในฉาก Spike Rosered คุณสมบัติคือทำให้ X เดินบนหนามได้โดยไม่ตาย และสามารถยึดเกาะตัวเองบนผนังได้สนิทโดยไม่ไถลลงมา


Blade Armor

- เกราะพิเศษในเกม Rockman X6
- เกราะส่วนหัว สามารถเก็บได้ในฉาก Ground Scaravich คุณสมบัติคือช่วยลดการใช้พลังอาวุธอื่นในการยิงลงได้ 33% และช่วยเพิ่มจำนวนการยิงอาวุธชนิดอื่นได้อีก 50%

- เกราะส่วนลำตัว สามารถเก็บได้ในฉาก Shield Sheldon คุณสมบัติคือช่วยลดความเสียหายจากการโจมตีของศัตรูลงได้ 50% พร้อมกับได้อาวุธชนิดใหม่ที่มีชื่อว่า Giga Attack ที่สามารถยิงคลื่นพลังออกมาจากดาบ Z-Saber
- เกราะส่วนแขน สามารถเก็บได้ในฉาก Infinity Mijinion คุณสมบัติคือเพิ่มท่าชาร์จช็อตที่มีชื่อว่า Charged Saber ที่เป็นการเหวี่ยงดาบเป็นวงกว้าง และเพิ่มพลังความเสียหายของดาบ
- เกราะส่วนขา สามารถเก็บได้ในฉาก Commander Yammark คุณสมบัติคือทำให้ X ใช้ท่า Mach Dash ที่เป็นการ Dash ด้วยความเร็วสูงกว่าปกติ และเคลื่อนที่ได้ 4 ทิศทาง (หน้า, หลัง, ด้านบน, ด้านล่าง)


Shadow Armor

- เกราะพิเศษในเกม Rockman X6
- เกราะส่วนหัว สามารถเก็บได้ในฉาก Metal Shark Player คุณสมบัติคือทำให้ X เหวี่ยงดาบ Z-Saber ได้ไวขึ้น

- เกราะส่วนลำตัว สามารถเก็บได้ในฉาก Rainy Turtloid คุณสมบัติคือช่วยลดความเสียหายจากการโจมตีของศัตรูลงได้ 50% พร้อมกับได้อาวุธชนิดใหม่ที่มีชื่อว่า Giga Attack ที่เป็นการยิงพลังออกไปในลักษณะทวนเข็มนาฬิกา
- เกราะส่วนแขน สามารถเก็บได้ในฉาก Blaze Heatnix คุณสมบัติคือทำให้กระสุนบัสเตอร์ของ X ยิงออกเป็นดาวกระจาย (ชูริเคน) และชาร์จช็อตจะเป็นท่าฟันดาบที่โจมตีจำนวนหลาย Hit
- เกราะส่วนขา สามารถเก็บได้ในฉาก Blizzard Wolfang คุณสมบัติคือทำให้ X เดินบนหนามได้โดยไม่ตาย และสามารถยึดเกาะตัวเองบนผนังได้สนิทโดยไม่ไถลลงมา แถมยังเกาะเพดานได้ด้วยการกดปุ่มกระโดดพร้อมกับปุ่มบน


Glide Armor

- เกราะพิเศษในเกม Rockman X7
- เกราะส่วนหัว สามารถเก็บได้ในฉาก Snipe Anteator คุณสมบัติคือทำให้เวลา X เก็บเม็ดพลังชีวิตหรือเม็ดพลังอาวุธแล้วจะฟื้นพลังได้มากขึ้น 2 เท่า

- เกราะส่วนลำตัว สามารถเก็บได้ในฉาก Wind Crowrang คุณสมบัติคือช่วยลดความเสียหายจากการโจมตีของศัตรูลงได้ 50% พร้อมกับได้อาวุธชนิดใหม่ที่มีชื่อว่า Giga Attack ที่สามารถสร้างความเสียหายแก่ศัตรูหรือบอสได้ แม้ว่าเราจะไม่เห็นตัวมันบนหน้าจอ หรือได้ทั้งตอนที่มันอยู่ในช่วงที่เป็นอมตะด้วย
- เกราะส่วนแขน สามารถเก็บได้ในฉาก Flame Hyenard คุณสมบัติคือทำให้ X ยิงกระสุนนำวิถีออกไป 3 นัด และรวมถึงสามารถชาร์จอาวุธชนิดอื่นๆ ได้
- เกราะส่วนขา สามารถเก็บได้ในฉาก Soldier Stonekong คุณสมบัติคือทำให้ X ร่อนตัวเองไปในระยะไกลแล้วค่อยๆ ลงมาอย่างช้าๆ ได้


Neutral Armor

- เกราะพิเศษในเกม Rockman X8 โดยจะแบ่งออกเป็น 2 แบบ ได้แก่ Icarus Armor ที่เน้นพลังโจมตีกับความสามารถกลางอากาศ และ Hermes Armor ที่เน้นการเคลื่อนไหวและความพลิ้วของตัว X

เกราะ Icarus

- เกราะส่วนหัว คุณสมบัติคือทำให้ X สามารถกางม่านพลังขณะกระโดดขึ้นข้างบน และใช้มันทำลายบล็อคบางชนิดที่ขวางทางด้านบนได้
- เกราะส่วนลำตัว คุณสมบัติคือช่วยลดความเสียหายจากการโจมตีของศัตรูลงได้ 50% พร้อมกับสามารถเรียก Hunter ที่เราเคยช่วยไว้มาคอยเติมพลังชีวิตให้เราได้
- เกราะส่วนแขน คุณสมบัติคือสามารถชาร์จยิงออกไปเป็นเลเซอร์ ที่จัดการได้หลายเป้าหมายในคราวเดียว
- เกราะส่วนขา คุณสมบัติคือทำให้ X กระโดดได้สูงขึ้นเป็น 2 เท่า

เกราะ Hermes

- เกราะส่วนหัว คุณสมบัติคือทำให้ X ใช้เวลาชาร์จยิงน้อยลงครึ่งนึง
- เกราะส่วนลำตัว คุณสมบัติคือช่วยลดความเสียหายจากการโจมตีของศัตรูลงได้ 2 ขีด ถ้าการโจมตีของศัตรูตัวไหนที่ปกติจะทำให้เราเสียพลังได้ 1-2 ขีด X ก็จะไม่เสียพลังชีวิตกับการโจมตีนั้นๆ อีกต่อไป
- เกราะส่วนแขน คุณสมบัติคือทำให้ X ชาร์จช็อตเป็นกระสุนกระจาย ทำลายแนวป้องกันของศัตรูได้
- เกราะส่วนขา คุณสมบัติคือทำให้ X วิ่งปกติและ Dash เร็วขึ้นเป็น 2 เท่า และสามารถ Dash ทะลุตัวศัตรูได้

เกมแนะนำ

แสดงความคิดเห็น

สินค้าแคสเตอร์