สำหรับแฟนๆ Pokemon ทั่วโลก หลังจากที่ปู่นินได้ออกมาประกาศว่าจะมีภาคใหม่ให้กับเครื่อง Nintendo Switch ในชื่อภาคว่า Pokemon Let's Go Pikachu และ Eevee ต่างก็มีเสียงฮือฮาออกไปหลายด้านไม่ว่าจะด้านที่ดีหรือที่ไม่ดีก็ตาม แต่ในงาน E3 2018 ที่ผ่านมา Nintendo เองก็ได้มีการเผยเกมเพลย์อย่างเป็นทางการครั้งแรก พร้อมกับการเปิดเผยข้อมูลและรายละเอียดของตัวเกมชุดใหญ่ออกมาให้แฟนๆ ได้เลิกลือกันไปหลายเรื่องเลยทีเดียว วันนี้ก็เลยว่าจะมาอธิบายกันเป็นข้อๆ ว่าเจ้า Pokemon Let's Go Pikachu และ Eevee เนี่ยะ มันเป็นยังไงบ้าง ว่าแล้วก็ไปดูกันเลยครับผม

 สิ่งแรกที่เราคงไม่ต้องอธิบายกันเยอะแล้วก็คือเรื่องของตัวเกมภาคนี้เราจะกลับมาลุยที่เขตคันโต และเริ่มที่เมืองมาซาระทาวน์ ถ้าให้เทียบกันมันก็คือการนำ Pokemon Yellow มารีเมคใหม่ก็ว่าได้ครับ ซึ่งเกมเพลย์ในงาน E3 2018 ช่วง Nintendo Tree House ก็ได้โชว์เกมเพลย์แผนที่ป่าโทคิวะ หรือ Viridian Forest ไปจนถึงการต่อสู้ยิมแรกที่เป็นยิมโปเกม่อนประเภทหินของทาเคชิให้เราได้ชมกัน สิ่งที่ถูกเปลี่ยนแปลงไปอย่างชัดเจนก็คือ

1. จะไม่มีการต่อสู้กับโปเกมอนป่าแล้ว

 ใช่แล้วครับ อ่านไม่ผิดหรอก เพราะภาคนี้การจับโปเกมอนป่าเราจะใช้วิธีการคล้ายกับเกม Pokemon GO ก็คือการโยนเบอรี่ให้จับง่ายขึ้น และปาบอลให้ถูกจังหวะหรือลักษณะท่าทางพิเศษเท่านั้น คำถามต่อมากคือ แล้วเราจะเก็บเลเวลโปเกมอนของเราได้ยังไง ? ในภาคนี้เราสามารถได้รับ exp จากการจับโปเกมอนทุกครั้งครับ ซึ่งก็จะแชร์ exp ให้กับโปเกมอนทั้งปาร์ตี้ที่พกติดตัวของเราด้วยอัตโนมัติโดยไม่ต้องใช้ exp share แต่อย่างใด อ้อ! ตอนที่เจอโปเกมอนป่าเราจะเห็นค่า CP ของโปเกมอนป่าทันทีเลยด้วย (ไม่พอใจก็กดหนีได้)

2. โปเกมอนป่าจะไม่สุ่มเจอ แต่จะโผล่เป็นตัวให้เห็นเลย

 หมดเรื่องความน่ารำคาญสำหรับคนที่ชอบเดินผ่านพงหญ้าแล้วเจอโปเกมอนป่าทุกตารางนิ้ว เพราะภาคนี้จะโผล่มาเป็นตัวในฉากให้เราได้เห็นและเดินหลบได้เลย เราก็จะเลือกได้ว่าอยากจับตัวไหน ก็เดินเข้าไปชนตัวนั้นๆ ได้ทันที

3. ระบบการต่อสู้ยังคงเดิมจากภาคหลัก

 ระบบการต่อสู้ภาคนี้จะเกิดขึ้นกับ Trainer ที่เป็น NPC ในเกมและผู้เล่นอื่นเท่านั้นครับ โดยระบบการต่อสู้ยังเป็น turn-based เหมือนเดิม มีท่าของโปเกมอนให้เลือกใช้ 4 ท่าเหมือนเดิม ไม่ได้ถูกตัดให้น้อยลงแต่อย่างใด เท่ากับว่าการต่อสู้ยังคงสนุกเช่นเดิม

4. เล่น 2 คนได้ บังคับแยกกัน แต่ใช้ของ 2 เท่า

 ก่อนหน้านี้ที่เห็นว่าภาคนี้เราจะเล่นได้พร้อมกัน 2 คน ก็อาจจะมีคำถามเกิดขึ้นมากมายทั้งเรื่องของ ไอเทม โปเกมอนที่ใช้ และอื่นๆ อีกมากมาย ซึ่งตอนนี้ก็คลายข้อสงสัยไปได้มากมายแล้วว่า ผู้เล่นคนที่ 2 สามารถโผล่เมื่อไหร่ก็ได้ และมีการบังคับแยกกัน ในเรื่องของการเจอโปเกมอนป่า ก็จะเป็นการปาโปเกบอล 2 ลูกพร้อมกัน โดยถ้าโยนในจังหวะพร้อมกันก็เหมือนจะช่วยให้มีโอกาสจับได้มากขึ้น แต่ก็จะใช้บอล 2 ลูก ส่วนการต่อสู้กับ Trainer ทั่วไปก็จะเป็นการส่งโปเกมอนออกมาพร้อมกัน 2 ตัวเลยโดยใช้โปเกมอนร่วมกันนั่นเองครับ แต่ก็จะมีข้อยกเว้นในเวลาต่อสู้กับหัวหน้ายิมที่จะเล่นได้แค่คนเดียวเท่านั้น แต่ที่ยังสงสัยอยู่ก็คือว่า ถ้าเทรนเนอร์ npc ที่มาคนเดียวแต่มีโปเกมอน 2 ตัว จะส่งออกมาสู้แบบ 2-2 เลยหรือว่าจะส่งมาให้เรารุม 2-1 เหมือนเดิม

5. โปเกมอนบางตัวเท่านั้นที่จะสามารถขี่ได้

 ไม่แน่ใจว่าโปเกมอนทุกตัวจะสามารถเรียกออกมานอกบอลเพื่อเดินตามเราได้หรือไม่ ? (เพราะไม่ได้โชว์ทั้งหมด) แต่ก็จะมีโปเกมอนบางตัวเท่านั้นที่ถ้าหากเราเรียกออกมานอกบอล ก็จะเป็นการขี่ตัวนั้นเลยอย่างเช่น อีวาค หรือ ลาพลาส ตามที่ได้เห็นใน trailer เป็นต้น แต่ตัวหลักตามภาคอย่าง พิคาชู หรือ อีวุย จะออกมาเกาะไหล่ + เดินตามให้โดยอัตโนมัติแยกกัน

6. ระบบออนไลน์ยังมีนะ!

 สำหรับตอนแรกที่มีข่าวคราวกันออกมาว่า Pokemon Let's Go Pikachu และ Eevee จะไม่มีระบบออนไลน์ ตอนนี้ก็ถูกปัดตกไปเป็นที่เรียบร้อยแล้ว เพราะตอนนี้ก็ได้มีการเข้าโหมดออนไลน์ให้ได้เห็นกันแล้วด้วย โดยจะมีทั้งการออนไลน์กับผู้เล่นที่อยู่ใกล้ๆ ด้วย wireless และการออนไลน์เล่นกับคนทั่วโลกผ่านอินเตอร์เนทปกติครับ โดยในโหมดออนไลน์จะมีแยกออกอีก 3 โหมดก็คือ

 - Link Trade เอาไว้ใช้สำหรับการแลกเปลี่ยนโปเกมอนกับผู้เล่นอื่น
 - Single Battle ต่อสู้กับผู้เล่นอื่นแบบส่งโปเกมอนที่ละ 1 ตัว
 - Double Battle ต่อสู้กับผู้เล่นอื่นแบบส่งโปเกมอนที่ละ 2 ตัว

 แต่จากในงานที่ทดลองให้ดูนั้นจะเห็นแต่ระบบการแลกเปลี่ยนโปเกมอนเท่านั้น โดยการแลกเปลี่ยน เราก็จะต้องใส่ Link Code เป็นโปเกมอนแบบเดียวกับที่เพื่อนเราเลือกไว้ 3 ตัว คิดซะว่าเป็นพาสเวิร์ดห้องละกันครับ หลังจากนั้นก็จะทำการแลกเปลี่ยนกันตามปกติ ซึ่งถ้าหากดันใส่โค้ดเหมือนกันหลายคู่ ก็อาจจะจับคู่กันมั่วหน่อยรึเปล่านะ ? และก็ยังมีคำถามสงสัยว่า ถ้าเราเล่นแบบ Double Battle ที่ส่งทีละ 2 ตัวไปสู้กัน เราจะสามารถเล่นแบบ 2 คนได้รึเปล่า ? (จริงๆ จะได้หรือไม่ได้ มันก็ค่าใกล้เคียงกัน แค่อยากให้มีกิมมิคเวลาเล่นสองคนแล้วถือจอยแยกกัน มันดูเป็นเล่นด้วยกันดี)

7. ย้ายโปเกมอนจาก Pokemon GO สู่ตัวเกมผ่าน Go Park 

 อีกเรื่องที่ฮือฮากันก็คือ Pokemon Let's Go Pikachu และ Eevee จะสามารถเทรดโปเกมอนจากภาค Pokemon GO ได้ครับ โดยโปเกมอนที่เทรดเข้ามาในเกมจะเข้าไปอยู่ในส่วนที่เรียกว่า Go Park ซึ่งในนี้เราจะสามารถจับโปเกมอนที่อยู่ในนี้ได้ โปเกมอนที่จับจะถูกรีเซ็ทข้อมูลจาก Pokemon GO ให้กลายเป็น Pokemon Let's Go Pikachu และ Eevee แทนทั้งหมด เท่าที่เห็นในเกมเพลย์ก็จะถูกทำให้ CP อยู่ในหลักหน่วย และเริ่มที่เลเวล 1 แต่เห็นบอกว่าถ้าตัวที่เทรดมาจาก Pokemon GO เป็นตัวที่ CP สูง พอมาใน Pokemon Let's Go Pikachu และ Eevee ก็จะเก่งขึ้นไปด้วยเช่นกัน คำถามก็คือแล้วโปเกมอนในตำนานอย่างพวก ฟรีซเซอร์ ไฟเยอร์ ธันเดอร์ จะจับในนี้ได้เลยหรือไม่ ?

8. ลูกกวาดเพิ่มความสามารถ

 นอกจากนี้ก็ยังมีระบบส่งโปเกมอนที่ไม่ใช้แล้วให้กับ ดร.ออคิด เพื่อแลกกลับมาเป็นลูกกวาดหลากชนิดด้วย โดยลูกกวาดหรือ candy เหล่านี้เราจะใช้ในการอัพเกรดความสามารถให้กับโปเกมอนต่างๆ ของเรา ส่วนตัวคิดว่ามันคือระบบ ev ของภาคหลักมั้งครับ เพราะเท่าที่เห็นตอนนี้เรายังไม่มีอะไรที่สามารถฝึก ev ให้กับโปเกมอนเราได้เลยยกเว้นการใช้ลูกกวาดเหล่านี้

 เท่าที่ดูจากข้อมูลของเกม Pokemon Let's Go Pikachu และ Eevee ที่ปล่อยมาทั้งหมดรอบนี้ แม้ว่ามันไม่ใช่ภาคหลัก มันเป็นภาคที่น่าจะเป็นการทดลองระบบใหม่ เอนจิ้นตัวใหม่ รวมไปถึงอุปกรณ์เสริมอย่าง Pokeball Plus ให้กับภาคหลักที่กำลังจะลงให้กับเครื่อง Nintendo Switch ภายในช่วงกลางปี 2019 ก็ตาม แต่ผมว่ามันก็น่าจะสนุก คุ้มค่าสำหรับแฟนๆ โปเกมอนที่คิดถึงภาคแรก คิดถึงเขตคันโตกันเลยทีเดียว ไม่รู้ว่าจะมีเร้ดหรือซาโตชิโผล่มาให้ตื่นเต้นในเกมจริงกันมั้ย คงต้องติดตามข่าวสารกันต่อไป

 Pokemon Let's Go Pikachu และ Eevee จะวางจำหน่ายในวันที่ 16 พฤศจิกายน 2561 นี้จ้า

เกมแนะนำ

แสดงความคิดเห็น

สินค้าแคสเตอร์