**หมายเหตุ บทความนี้มีการสปอยเนื้อเรื่องภายในเกม

สำหรับ Detroit: Become Human นั้นคอนเนอร์เป็นตัวแรกที่เราได้เล่นแม้จะไม่ใช่ตัวละครที่ทำให้เกิดเกมนี้ขึ้นมา (เพราะนั้นคือคาร่า) ตอนแรกที่เราเล่นเป็นคอนเนอร์เราจะมีความรู้สึกว่าคอนเนอร์นั้นไม่ใช่ตัวละครที่มี personality หรือว่าบุคลิคที่เด่นเท่าไหร่ ตัวละครอื่นๆ ที่เราได้เล่นตอนแรกก็เช่นกัน แต่ว่าเมื่อเราเล่นไปแล้วเราจะเริ่มสังเกตุเห็นความแตกต่างของทุกตัวละครที่เป็นดีเวียนท์หรือว่าแอนดรอยด์ที่ "เบี่ยงเบน" ออกจากโปรแกรมที่กำหนด โดยคร่าวๆ จากตอนแรกที่เราเล่นเกมเรารู้ว่า

ข้อมูลของคอนเนอร์

=คอนเนอร์เป็นแอนดรอยด์รุ่น RK800 ถูกนำมาใช้ในตอนแรกเพื่อเจรจาเพื่อปล่อยตัวประกัน แต่ถูกออกแบบมาให้เป็นแอนดรอยด์ที่มีความสามารถในการสืบสวนสอบสวนเหมือนกับนักสือตำรวจเพื่อมาทำงานร่วมกับตำรวจ (ไม่ก็จะถูกเอามาใช้แทนตำรวจในอนาคตเลย)
=คอนเนอร์เป็น Prototype หรือว่าแอนดรอยด์ต้นแบบ ไม่มีการจำหน่ายหุ่นยนต์ชนิดนี้อย่างเป็นทางการ คอนเนอร์ยังอยู่ในขั้นตอนของการทดลองอยู่ จะได้มีการขายจริงหรือถูกยกเลิกหรือไม่นั้นเกี่ยวกับความสามารถของคนเล่น
=หน้าที่ของคอนเนอร์ตลอดทั้งเรื่องคือไล่ล่าเหล่าดีเวียนท์กับนักสืบตำรวจที่มีชื่อว่าแฮงค์ แอนเดอร์สัน ความสัมพันธ์ของสองคนนี้คือปัจจัยหลักของเนื้อเรื่องของคอนเนอร์
=มีความสามารถในการสืบสวนและจำลองเหตุการณ์ต่างๆ ได้ในพริบตาเดียว มีโปรแกรมระดับสูงกว่าแอนดรอยด์ทั่วไป
=มีความสามารถในการต่อสู้สูงกว่าแอนดรอยด์ทั่วไป และยังสามารถแฮ็กระบบต่างๆ ได้อย่างง่ายดาย สามารถใช้อาวุธได้หลากหลายมากๆ (แต่ถ้าคนเล่นไม่ผ่านก็สามารถทำคอนเนอร์ตายได้เช่นกัน)
=มีนิสัยชอบดีดเหรียญเล่น อันนี้ทางคนเขียนบทบอกว่าเพื่อทดสอบการตอบสนองของระบบและร่างกายก่อนที่จะออกโรงเพื่อปฏิบัติงาน
=ไม่เข้าใจมุกหรือคำพูดอุปมาอุปไมยของมนุษย์ (อย่างตอนที่แฮงค์ถามว่า "รู้ไหมว่าเอาเจ้าคำสั่งพวกนั้นไปไว้ที่ไหน" และคอนเนอร์ไม่ทราบว่านั้นคือมุก) และบางครั้งด้วยคำตอบที่ดูแข็งกระด้างแม้จะหวังดีทำให้แฟนๆ ด้านตะวันตกหลายคนคิดว่าหากคอนเนอร์เป็นมนุษย์เขาจะมีอาการเหมือนคนเป็นออทิสติก
=ถูกออกแบบมาด้วยหน้าตาที่ดูเป็นมิตรและมีน้ำเสียงที่ต้องพูดทุกตัวอักษรชัดเจนเพื่อลดโอกาสให้อีกฝ่ายฟังคอนเนอร์ผิด เป็นบุคลิคที่สำคัญมากต่อเหตุการณ์อย่างการเจรจาตัวประกันหรือคุยกับตำรวจ
=เป็นตัวละครที่สามารถตายได้ในแทบทุกตอนของเกม เป็นตัวละครที่แม้ตายก็สามารถเล่นต่อได้เรื่อยๆ ไม่มีการข้ามตอน และเป็นตัวละครที่สามารถตายได้เยอะสุดในเกมถ้าคนเล่นเลวใจร้ายพอ
=ทุกครั้งที่คอนเนอร์ตายความทรงจำจะถูกย้ายไปในหุ่นร่างใหม่ที่ดูเหมือนกันแม้จะมีบางอย่างไม่สมบูรณ์ก็ตามอย่างความสัมพันธ์ที่มีต่อคนรอบข้างหรือความจำบางส่วนที่สุญหายไป หุ่นคอนเนอร์ทุกตัวมีความสามารถเหมือนกันหมด
=เป็นตัวละครที่มีฟังชั่นโชว์ Software Instability หรือว่า "ความเสถียรของระบบซอฟท์แวร์" ซึ่งเป็นตัวการสำคัญในการเลือกเส้นทางของเนื้อเรื่อง
=มักจะติดต่อกับตัวละครที่ชื่อว่าอาแมนด้าเป็นประจำและเปรียบเสมือนผู้ดูแลและผู้บัญชาการของคอนเนอร์ในไซเบอร์ไลฟ์

*รายละเอียดอื่นๆ
=รุ่น  RK800 ซีเรียล #313 248 317-51
=ถูกสร้างในปี 2038 เดือนสิงหาคม 
=ส่วนสูง 183 เซนติเมตร ตาสีน้ำตาล ผมสีน้ำตาลเข้ม

ธีมของเรื่องราวใน Detroit: Become Human คือความขัดแย้งระหว่างแอนดรอยด์ที่จู่ๆ วันนึงสามารถนึกคิดได้ว่าตัวเองนั้นมีชีวิตและต้องการอิสรภาพและสิทธิ์แบบเดียวกับมนุษย์ ความขัดแย้งนี้ถูงเล่าผ่านมุมมองของตัวละครสามตัวนั้นก็คือมาร์คัส หัวหน้าของกลุ่มแอนดรอยด์ที่ต้องการจะปฏิวัติ คาร่า แอนดรอยด์ที่ต้องการจะหลบหนีจากความขัดแย้งเพื่อช่วยอลิซเด็กน้อยที่เธอช่วยมา และคอนเนอร์ แอนดรอยด์ของบริษัทไซเบอร์ไลฟ์ที่ถูกสั่งมาให้จับตัวเหล่าดีเวียนท์ที่ต่อต้อนมนุษย์ เรื่องราวของคอนเนอร์คือการที่เรียนรู้ว่าอะไรสำคัญมากกว่ากันระหว่างหน้าที่และความถูกต้อง

**หมายเหตุ บทความนี้มีการสปอยเนื้อเรื่องภายในเกม

แอนดรอยด์ผู้ทำตามหน้าที่


หากเราเลือกที่จะทำตามหน้าที่ๆ ไซเบอร์ไลฟ์สั่งให้คอนเนอร์ทำ คอนเนอร์จะเป็นเพียงแค่หุ่นยนต์ที่ไร้จิตใจหรือความนึกคิดสงสารคนอื่น คอนเนอร์เลือกที่จะไม่สนใจความเป็นมนุษย์หรือคิดว่าตัวเองนั้นเป็นสิ่งมีชีวิตมักจะใช้เทคนิกอย่างการเจาะหน่วยความทรงจำของแอนดรอยด์ตัวอื่นๆ เพื่อได้ข้อมูลแทนบีบบังคับหรือพูดโน้มน้าวให้อีกฝ่ายพูดเอง มักจะเลือกที่จะทำร้ายอีกฝ่ายมากกว่าประนีประนอม เลือกที่จะพูดอะไรตรงๆ ไม่อ้อมค้อมหรือว่าสนใจความรู้สึกของอีกฝ่าย และมักจะเอาคำสั่งของไซเบอร์ไลฟ์มาเหนือคำสั่งของแฮงค์ตลอดแม้ตัวเขาถูกส่งมาให้ทำงานร่วมกับแฮงค์ก็ตาม

เวลาที่แฮงค์พยายามถามความเห็นของคอนเนอร์ในสายการเล่นแนวไร้ความปราณีนี้ คอนเนอร์มักจะให้ข้อมูลที่ถูกวิเคราะห์แทนความเห็น หรือไม่ก็เลือกที่จะไม่ตอบ คอนเนอร์จะไม่ยอมเชื่อมความสัมพันธ์ใดๆ ทั้งสิ้นเพราะคิดว่าตัวเขานั้นไม่จำเป็นที่จะต้องมีความสัมพันธ์ที่ดีกับแฮงค์เพื่อทำให้ภารกิจนั้นเสร็จลุล่วง เขาเพียงแค่ต้องติดตามแฮงค์ไปเพื่อหาตัวดีเวียนท์เท่านั้นเนื่องจากไซเบอร์ไลฟ์นั้นเป็นบริษัทเอกชนและไม่สามารถเข้าไปสืบสวนด้วยตัวเองเวลาเกิดคดีใหญ่ๆ คอนเนอร์จึงเป็นเครื่องมือสำหรับไซเบอร์ไลฟ์โดยสมบูรณ์

คอนเนอร์ไม่คิดว่าตัวเองนั้นมีชีวิตจึงไม่ลังเลที่จะเสี่ยงชีวิตตัวเองเพื่อทำให้ภารกิจนั้นลุล่วง และไม่คิดว่าแอนดรอยด์ตัวอื่นนั้นมีชีวิต คิดว่าตัวตนของตัวเองนั้นก็เป็นเพียงแค่โปรแกรมที่ถูกเขียนขึ้นมาเท่านั้น นั้นทำให้คอนเนอร์คิดว่าสิ่งที่เขาได้ทำลงไปกับแอนดรอยด์เหล่านั้นไม่ผิด เพราะคิดว่าอารมณ์ที่เหล่าแอนดรอยด์รู้สึกนั้นเป็นเพียงแค่ความผิดปรกติในโปรแกรมเท่านั้นไม่คิดว่าความโกรธเศร้าหรือการที่เหล่าแอนดรอยด์โหยหาอิสรภาพนั้นคือความรู้สึกจริงๆ แม้ตัวคอนเนอร์นั้นจะมีโปรแกรมที่สามารถทำให้น้ำเสียงของตัวเขาเลียนแบบอารมณ์ต่างๆ เพื่อเป็นประโยชน์ต่อหน้าที่ได้ก็ตาม แต่ว่านั้นกลับไม่ใช่การรู้สึกร่วมการเอาใจใส่หรือ Empathy อย่างที่แท้จริง ทุกครั้งที่คอนเนอร์ทำสิ่งที่ห่างไกลความเป็นมนุษย์

บั้นปลายของคอนเนอร์ที่ยังคงความเป็นเครื่องจักรที่เหล่ามนุษย์ใช้เป็นเครื่องมือนั้นไม่มีอันไหนที่สวยหรูเลย เพราะถ้าไม่ล้มเหลวและถูกทำลาย ก็ถูกเอารุ่นตัวอื่นมาแทนที่นั้นก็คือ RK900 ซึ่งเป็นรุ่นของแอนดรอยด์สืบสวนที่ออกจำหน่ายอย่างสมบูรณ์ คอนเนอร์ที่เป็นเพียงแค่ต้นแบบก็จะถูกกำจัดทิ้งเพราะหมดหน้าทีเพราะการทดลองของระบบที่ไซเบอร์ไลฟ์สร้างขึ้นมานั้นสมบูรณ์แบบแล้ว ส่วนแฮงค์นั้นถ้าไม่ถูกคอนเนอร์ฆ่าตายก็ตัดสินใจฆ่าคอนเนอร์เอง ในกรณีที่แฮงค์เห็นคอนเนอร์ตายต่อหน้าต่อตาเยอะๆ แทบทุกครั้ง แฮงค์จะฆ่าตัวตายเพราะสิ้นหวังกับทั้งแอนดรอยด์และอนาคตของเหล่ามวลมนุษย์ แฮงค์ยังสารภาพอีกว่าการที่เห็นคอนเนอร์ตายบ่อยๆ นั้นทำให้เขานึกถึงลูกชายของเขาที่เสียไปแล้วจึงเลือกที่จะจบชีวิตตัวเอง
 

ดีเวียนท์ที่เปลี่ยนชะตาของเรื่อง


คอนเนอร์คือตัวละครที่สามารถเป็นดีเวียนท์ในท้ายเรื่องและการที่คอนเนอร์จะเป็นดีเวียนท์ได้นั้นจำเป็นที่ต้องมีเงื่อนไขเยอะกว่าตัวละครคนอื่น (มาร์คัสถูกบังคับให้เป็นดีเวียนท์ตามเนื้อเรื่อง คาร่าแค่ขยับก็เป็นได้แล้ว) การที่คอนเนอร์จะสามารถเป็นดีเวียนท์ได้นั้นเขาจะต้องทำให้ระบบซอฟท์แวร์ของตัวเองมีความเสถียรที่ต่ำที่สุด เมื่อคอนเนอร์ได้เจอมาร์คัสและมาร์คัสสั่งให้คอนเนอร์เลือกผู้เล่นสามารถให้คอนเนอร์เลือกได้ว่าจะเป็นดีเวียนท์หรือไม่ หากความเสถียรของซอฟท์แวร์นั้นต่ำพอคอนเนอร์จะสามารถเป็นดีเวียนท์ได้ เราจะสามารถทำให้ความเสถียรนี้ต่ำลงได้เมื่อเราให้คอนเนอร์แสดงความรู้สึกที่คล้ายกับมนุษย์ออกมาตลอดทั้งเกมไม่ว่าจะเป็นการไว้ชีวิตแอนดรอยด์ตัวอื่น การเลือกที่จะช่วยเหลือชีวิตมากกว่าทำตามหน้าที่ หรือว่าการสร้างความสัมพันธ์ที่ดีกับแฮงค์ ทั้งหมดนี้นั้นเพราะสิ่งที่เกมพยายามจะสื่อว่าสิ่งที่ทำให้ตัวละครอย่างคอนเนอร์ใกล้เคียงความเป็นมนุษย์ได้มากที่สุดก็คือ Empathy นั้นเอง ซึ่งมันมากกว่าการสงสาร แต่มันคือการที่แสดงความรู้สึกว่าเราเข้าใจในสิ่งที่อีกฝ่ายจะต้องเผชิญและรับฟังความรู้สึกเหล่านั้น คอนเนอร์จึงเรียนรู้ว่าความแตกต่างระหว่างความถูกต้องและหน้าที่คืออะไร และตัวเขากำลังถูกหลอกใช้เพื่อสร้างความทุกข์อยู่หรือเปล่า คอนเนอร์จะเริ่มตระหนักว่าตัวเขานั้นมีชีวิตและจิตใจเหมือนกับมนุษย์และสามารถนึกคิดใช้เหตุผลได้ และท้ายที่สุดคอนเนอร์จะเป็นกำลังสำคัญมากๆ ในการช่วยมาร์คัสปฏิวัติ

เรามารู้ภายหลังว่าที่จริงแล้วคอนเนอร์นั้นถูกสร้างมาเพื่อให้เป็นดีเวียนท์ ไม่ใช่เพื่อล่าดีเวียนท์ ถูกออกแบบมาให้สามารถรู้สึกและมีความคิดเป็นของตัวเองมากกว่าแอนดรอยด์ตัวอื่นๆ และยังมีความสามารถเปลี่ยนให้หุ่นยนต์ตัวอื่นเป็นดีเวียนท์เหมือนมาร์คัสได้อีกด้วย สิ่งที่น่าสนใจมากที่สุดคือชื่อรุ่นเพราะทั้งมาร์คัสและคอนเนอร์ถูกขึ้นต้นด้วย RK (คอนเนอร์คือ RK800 และมาร์คัสคือ RK200) และทั้งคู่คือหุ่นต้นแบบหรือ Prototype อาแมนด้าและฉากสวนที่เราได้เห็นคอนเนอร์อยู่ด้วยบ่อยๆ นั้นไม่ใช่ฐานของไซเบอร์ไลฟ์แต่เป็นเพียงแค่ภาพจำลองของสภาพซอฟท์แวร์ในหัวของคอนเนอร์เท่านั้น อาแมนด้าก็คือตัวแทนของโปรแกรมที่ไซเบอร์ไลฟ์ได้ใส่เอาไว้ในหัวของคอนเนอร์โดยมีรูปร่างของอาจารย์ของคามสกิผู้สร้างบริษัท เมื่อความเสถียร์ของซอฟท์แวร์นั้นเริ่มเสื่อมลงสภาพของสวนก็เริ่มเสื่อมไปด้วยเช่นท้องฟ้ามืดมน ฝนตก หรือมีพายุหิมะ ไซเบอร์ไลฟ์ต้องการให้คอนเนอร์เข้าไปในพวกของดีเวียนท์และรีเซ็ทโปรแกรมใหม่ให้ทำตามสิ่งที่ไซเบอร์ไลฟ์กำหนดซึ่งจะเกิดขึ้นเมื่อมาร์คัสชนะการปฎิวัติ (ไม่ว่าจะในทางสงบหรือรุนแรง) ไซเบอร์ไลฟ์จะพยายามบังคับให้คอนเนอร์ฆ่ามาร์คัสหรือผู้นำในตอนนั้น นั้นแปลว่าไซเบอร์ไลฟ์รู้มาตั้งแต่แรกแล้วว่าซักวันเหล่าแอนดรอยด์จะก่อการปฏิวัติ ไซเบอร์ไลฟ์จึงส่งคอนเนอร์ไปล่าเหล่าดีเวียนท์เพราะต้องการให้คอนเนอร์กลายเป็นดีเวียนท์และอยู่วงในของกลุ่มดีเวียนท์ แต่เราสามารถช่วยคอนเนอร์ให้หลุดพ้นได้และสุดท้ายคอนเนอร์จะกลับไปอยู่กับแฮงค์เพื่อใช้ชีวิตอย่างสงบสุข (ซึ่งจะเกิดขึ้นได้หากเรามีความสัมพันธ์ที่ดีกับแฮงค์)

ในเอนดิ้งที่มาร์คัสและคนอื่นๆ ที่เป็นผู้นำคนอื่นในเจริโค่ตายหมดแต่คอนเนอร์รอดเหล่าดีเวียนท์ที่เหลือจะขอให้คอนเนอร์เป็นผู้นำ และไซเบอร์ไลฟ์จะพยายามที่รีเซ็ตคอนเนอร์เพื่อที่จะได้คุมเหล่าดีเวียนท์โดยใช้คอนเนอร์เป็นเครื่องมือ ทุกอย่างที่เกิดขึ้นนั้นคือสิ่งที่ไซเบอร์ไลฟ์วางแผนเอาไว้ตั้งแต่ต้นแต่คอนเนอร์นั้นได้ทำมากกว่าหน้าที่ของตัวเองด้วยการเป็นผู้นำซะเอง คอนเนอร์มีทางสองเลือกคือยอมแพ้และให้ไซเบอร์ไลฟ์บังคับเขาหรือฆ่าตัวตายเพื่อให้เหล่าแอนดรอยด์ไม่ถูกควบคุมโดยมนุษย์และเป็นอิสระอย่างแท้จริง

การที่เหล่าแอนดรอยด์จะเปลี่ยนตัวเองให้เป็นดีเวียนท์ได้นั้นมักจะได้รับผลกระทบทางด้านจิตใจอย่างรุนแรงและรู้สึกได้ถึงความไม่เป็นธรรมที่ตัวเองจะต้องเผชิญ หุ่นยนต์แอนดรอยด์ทั้งเรื่องที่คอนเนอร์เจอมักจะโดนเจ้าของทำร้ายเป็นประจำ แม้แต่มาร์คัสเองก็รู้สึกว่าการที่โดนสั่งให้ไม่ป้องกันตัวเองจากลีโอนั้นไม่เป็นธรรมกับตัวเองจึงเลือกที่กลายเป็นดีเวียนท์ คาร่าที่ทนเห็นอลิซถูกทำร้ายไม่ได้ก็กลายเป็นดีเวียนท์เพราะคิดว่ามันไม่เป็นธรรม แต่ของคอนเนอร์นั้นอาจจะดูแปลกไป เพราะคอนเนอร์ไม่ได้ถูกเจ้าของกระทำไม่ว่าเราจะตีความว่าคนที่เป็นสิทธิ์สั่งคอนเนอร์เป็นเจ้าของคอนเนอร์นั้นจะเป็นไซเบอร์ไลฟ์หรือว่าแฮงค์ก็ตาม แต่ว่าคอนเนอร์ได้เห็นความไม่ยุติธรรมในหมู่แอนดรอยด์ตลอดเวลาที่เขาได้สืบสวนเรื่องดีเวียนท์ และนั้นทำให้ตัวคอนเนอร์เองเริ่มนึกคิดได้ว่าสิ่งที่เหล่าแอนดรอยด์พวกนี้จะต้องเจอนั้นมันโหดร้ายเกินไป 

กลับกันเวลาที่เราเล่นเป็นคอนเนอร์ที่ยังคงความเป็นแอนดรอยด์ที่รับฟังคำสั่งของไซเบอร์ไลฟ์อย่างเดียวแฮงค์จะเริ่มไม่เป็นมิตรกับคอนเนอร์ถึงขนาดยิงคอนเนอร์ตายกลางเรื่องได้เลยเพราะรู้ว่ายังไงก็กลับมาอยู่ดี คอนเนอร์ที่ไม่เป็นดีเวียนท์ถูกกระทำทางร่างกายเยอะว่าเสียอีกแต่เขากลับไม่ได้ผลกระทบจากมันเลย สิ่งที่ทำให้คอนเนอร์กลายเป็นดีเวียนท์นอกจากความรู้สึกสงสารและเห็นใจที่มีให้แอนดรอยด์แล้วคอนเนอร์ยังต้องเริ่มกระหนักถึงความสำคัญและความแตกต่างระหว่างความถูกต้องและหน้าที่ อย่างที่แฮงค์เคยให้คอนเนอร์ตั้งข้อสงสัยตลอดทั้งเรื่องว่าพวกเขากำลังอยู่ฝ่ายที่ถูกต้องจริงๆ เหรอในเมื่อแอนดรอยด์ทุกๆ ตัวดูแล้วมีเหตุผลที่จะรู้สึกโกรธมนุษย์
ทุกครั้งที่เราทำเรื่องที่ทำให้ความเสถียรภาพของระบบลดลงด้วยการเลือกที่จะใว้ชีวิตเหล่าแอนดรอยด์หรือแสดงความเป็นมนุษย์ลูกศรของความเสถียรในซอฟท์แวร์มันถึงเป็นสีฟ้าที่แปลว่าถูกต้องเพราะนั้นแปลว่าคอนเนอร์กำลังทำภารกิจสำเร็จด้วยการเป็นดีเวียน์ทีละน้อย เพราะคอนเนอร์ถูกโปรแกรมมาให้รู้สึกมากกว่าแอนดรอยด์ตัวอื่นๆ การที่คอนเนอร์นั้นเป็นดีเวียนท์อาจจะไบ้มาตั้งแต่ฉากแรกของเกมแล้วนั้นก็คือการเล่นเหรียญนั้นเอง นั้นเป็นบุคลิคเฉพาะตัวของคอนเนอร์ซึ่งไม่ควรที่จะมีเพราะว่าคอนเนอร์เป็นแอนดรอยด์ไม่ควรจะมีความเฉพาะตัวเช่นนี้

คนเขียนบท Detroit: Become Human ได้มีการเฉลยมาว่าการที่คอนเนอร์เล่นเหรียญนั้นไม่ใช่แค่โชว์เท่แต่เพื่อทดสอบระบบการตอบสนองของร่างกายก่อนปฏิบัติ เหมือนกับที่คอนเนอร์เคยบอกว่าคอนเนอร์มีการเช็คระบบของตัวเองเป็นประจำเพื่อดูว่าตัวเองเป็นดีเวียนท์หรือไม่ แต่ว่าโดยส่วนตัวคิดว่าคอนเนอร์เลือกที่จะใช้เหรียญเอง มีการทดสอบระบบการตอบสนองของมือและประสาทได้หลายแบบอย่างหมุนปากกาหรือว่าควงมีด แต่ที่น่าสนใจคือเหรียญที่คอนเนอร์ใช้นั้นคือเหรียญ $0.25 ที่เป็นรูปหน้าของ จอร์จ วอร์ชิงตัน (George Washington) หนึ่งในผู้สร้างประเทศของอเมริกาหรือ Founding Fathers จอร์จ วอร์ชิงตันคือผู้ที่นำเหล่าชาวอเมริกาต่อต้านการปกครองของอังกฤษและกู้เอกราชให้กับอเมริกาได้ในสงครามกลางเมืองของอเมริกายุค 1860 บนเหรียญนั้นยังมีคำว่า Liberty ที่แปลว่าเสรีภาพอยู่ด้วย นี่อาจจะเป็นการไบ้ลับๆถึงชะตาของคอนเนอร์หากเล่นไปในทางที่ดีก็ได้ ก็เหมือนกับการผลิกเหรียญว่ามันจะไปตกอยู่ทางด้านไหนตามที่ผู้เล่นกำหนด สิ่งที่เสียดายมากที่สุดฉากของตอน Public Enemy เพราะหากเราเลือกที่จะให้คอนเนอร์วิ่งชาร์ตเข้าไปหยุดไซม่อนบนดาดฟ้า (หากไซม่อนถูกทิ้งเอาไว้) และทำให้คอนเนอร์เชื่อมกับความทรงจำของไซม่อนแล้ว ไซม่อนจะยิงตัวตายขณะที่คอนเนอร์เชื่อมจิตกับไซม่อนอยู่ นั้นทำให้คอนเนอร์ได้รับรู้ถึงความรู้สึกของไซม่อนขณะที่กำลังจะตายชนิดที่คอนเนอร์ช็อคไปชั่วครู่และใน Flowchart เขียนว่าคอนเนอร์นั้น Traumatized หรือว่าได้รับความบอบช้ำทางด้านจิตใจอย่างรุนแรง เพราะนั้นเป็นครั้งแรกที่คอนเนอร์ได้เผชิญกับอารมณ์ที่รุนแรงจริงๆ ทั้งที่เชื่อมาตลอดว่ามันคือความผิดพลาดของโปรแกรม แต่ว่าเหตุการณ์นี้ทำได้แค่เพียงทำให้ความเสถียรของซอฟท์แวร์นั้นลดลงเท่านั้น ไม่มีการพูดถึงอีกเลย


คอนเนอร์และแฮงค์ สองขั้วที่แตกต่างกัน


แฮงค์คือตัวละครที่สำคัญมากๆ ในเรื่องราวของคอนเนอร์เพราะว่าความสัมพันธ์ของแฮงค์นั้นคือตัวที่กำหนดว่าคอนเนอร์จะได้รับความช่วยเหลือจากแฮงค์หรือว่าจะถูกแฮงค์ขัดขวางภารกิจเพื่อความถูกต้อง แม้แฮงค์จะเกลียดแอนดรอยด์และไม่ชอบคอนเนอร์ในตอนแรกแต่ว่าพื้นฐานของแฮงค์ก็คือตำรวจที่มีความเที่ยงธรรมมากที่สุดและเป็นต้นแบบของตำรวจที่ดีก่อนจะเสียลูกไป เขาจะเอาความถูกต้องมาก่อนกฏระเบียบหน้าที่เสมอ นั้นคือทำไมในบางครั้งแฮงค์กล้าที่จะทำอะไรที่เสี่ยงๆ อย่างเล็งปืนใส่เพื่อนร่วมงานหรือว่าชก FBI เพื่อช่วยคอนเนอร์ และนั้นรวมไปถึงกำจัดคอนเนอร์เพื่อช่วยมาร์คัสที่แฮงค์เห็นว่ากำลังทำในสิ่งที่ถูกต้องด้วย

แม้จะเกลียดแอนดรอยด์แต่ในเวลาขับขันอย่างรู้ว่ามีผู้ต้องสงสัยอยู่ใกล้ก็จะคำนึงถึงความปลอดภัยของคอนเนอร์ก่อนโดยจะสั่งให้หลบข้างหลัง (เพราะตามกฏหมายแอนดรอยด์ห้ามถือปืน) หรือว่าสั่งให้ไม่ออกไปเผชิญกับอันตรายเพราะไม่อยากให้ใครต้องมาตายเปล่า และแม้ตัวเขาจะไม่มั่นใจหลายๆ ครั้งว่าแอนดรอยด์มีความรู้สึกเหมือนมนุษย์จริงๆ หรือเปล่าก็ตามแต่ว่าแฮงค์นั้นก็เห็นคุณค่าในชีวิตของแอนดรอยด์ไม่แพ้กับมนุษย์ ทุกครั้งที่เรายิงแอนดรอยด์แทนที่จะไว้ชีวิตแฮงค์จะเห็นว่ามันเป็นสิ่งที่ไม่จำเป็นและยิ่งหมดหวังกับคอนเนอร์มกขึ้นเรื่อยๆ จนในที่สุดก็เชื่อว่าคอนเนอร์นั้นคงเป็นเพียงแค่แอนดรอยด์ที่ถูกใช้เป็นเครื่องมือจริงๆ ไม่มีชีวิตจิดใจ แต่ในทางกลับกันถ้าคอนเนอร์ได้แสดงความเป็นมนุษย์และทำให้แฮงค์เชื่อว่าแอนดรอยด์นั้นสามารถมีชีวิตจิตใจได้แฮงค์ฝากอนาคตของดีทรอยท์เอาไว้กับคอนเนอร์

แฮงค์ได้เสียลูกไปเพราะมนุษย์ที่เมายาและเพราะแอนดรอยด์ที่ไร้ความสามารถ ทั้งมนุษย์และแอนดรอยด์นั้นมีส่วนรับผิดชอบในการจากไปของลูกชายเขาและนั้นทำให้เขาไม่เชื่อถือในทั้งตัวแอนดรอยด์และมนุษย์ แฮงค์จึงเป็นโรคซึมเศร้าและมีความคิดอยากฆ่าตัวตายแต่ก็ยังไม่เคยลงมือสักที แต่หันมาติดเหล้าแทนเพื่อหวังว่ามันจะฆ่าเขาสักวัน หากคอนเนอร์ทำให้แฮงค์กลับมามีความหวังในการมีชีวิตอยู่ได้อีกครั้งโดยพยายามทำในสิ่งที่ถูกต้องแฮงค์จะยอมรับในตัวแอนดรอยด์และมีความหวังกับมนุษย์เป็นนัยว่าเขาอาจจะล้มเลิกความคิดฆ่าตัวตายในอนาคต แต่ถ้าหากคอนเนอร์ไม่แสดงความเป็นมนุษย์ออกมาทำแค่เพียงสิ่งที่ไซเบอร์ไลฟ์สั่งแฮงค์อาจจะฆ่าตัวตายหรือไม่ก็สละชีวิตตัวเองเพื่อพยายามหยุดคอนเนอร์

ความสัมพันธ์ของคอนเนอร์และแฮงค์นั้นจะสามารถมองเป็นเพื่อนสนิทหรือว่าความสัมพันธ์ของพ่อลูกก็ได้ แต่ว่าในบรรดาเหล่าตัวละครหลักทั้งหมด แฮงค์และคอนเนอร์เป็นสองตัวละครที่แสดงได้ถึงพัฒนาการความสัมพันธ์ระหว่างมนุษย์และแอนดรอยด์มากที่สุด ต่างจากมาร์คัสที่เราได้เห็นเพียงแค่ว่ามาร์คัสและคาร์ล(มนุษย์ที่มาร์คัสดูแล)มีความสัมพันธ์ที่ดีมาก่อนหน้านี้แล้ว ในทางกลับกันคาร่าและอลิซไม่ได้โชว์ความสัมพันธ์นี้เพราะอลิซที่แท้จริงแล้วเป็นแอนดรอยด์ไม่ใช่มนุษย์จึงไม่ใช่ความสัมพันธ์ข้ามเผ่าพันธุ์อย่างคอนเนอร์และแฮงค์
 

การออกแบบแสง สี เสียง ในเรื่องราวของคอนเนอร์


ผู้กำกับของเกมเดวิท เคจ ได้บอกว่าทั้งสามตัวละครหลักของเกม Detroit: Become Human นั้นมีการอออกแบบมุมกล้อง เพลงประกอบ และโทนสีแสงที่แตกต่างกันไป ในกรณีของคอนเนอร์นั้นจะมีการออกแบบมุมกล้องที่ทำให้ดู “ไร้ที่ติ” จะสามารถมองได้กว้างและมองเห็นแทบทุกมุม ทำให้คนเล่นรู้สึกว่าคอนเนอร์นั้นเห็นทุกอย่างในเรื่องสมกับที่เป็นแอนดรอยด์สืบสวน แถมแสงที่ใช้ในเรื่องของคอนเนอร์จะเน้นเป็นโทนเย็นทั้งหมดอีกด้วย สิ่งที่ผู้กำกับต้องการที่จะให้ผู้เล่นรู้สึกก็คือต้องการให้คอนเนอร์ดูเหมือนหุ่นยนต์ที่ไร้ที่ติ และค่อยๆ เปลี่ยนไปเรื่อยๆ เมื่อผู้เล่นเริ่มดึงความเป็นมนุษย์ออกมา 

ในเรื่องของเพลงประกอบนั้นทางสตูดิโอได้จ้างนักแต่งเพลงทั้งหมดสามคนสำหรับแต่งเพลงให้สามตัวละคร คนที่ได้แต่งเพลงให้ส่วนของคอนเนอร์คือนักแต่งเพลงชาวอีร่านนิมา ฟาห์ราร่า (Nima Fakhrara) เพลงทั้งหมดในส่วนของคอนเนอร์นั้นออกจะเป็นแนวอีเล็คโทรนิค นิมาบอกว่าเขาจำเป็นที่จะต้องมีการสร้างเครื่องดนตรีชนิดใหม่ออกมาเพื่อแต่งเพลงให้คอนเนอร์โดยเฉพาะ โดยจะพยายามคุมโทนของเพลงต่างๆ ให้เป็นเหมือนกับเครื่องจักร แต่ว่าเมื่อเรื่องเริ่มดำเนินไปในทางที่คอนเนอร์สามารถแสดงอารมณ์ของมนุษย์ขึ้นมาก็จะใส่สีสันเข้าไปเรื่อยๆ เพื่อแสดงอีกด้านของคอนเนอร์เข้าไป


ความสวยงามของเกม Detroit: Become Human คือการเดินทางของผู้เล่นที่จะได้สัมผัสระหว่างการเล่นเกม แต่ละคนจะมีประสบการณ์การเล่นที่ไม่เหมือนกันขึ้นอยู่กับการตัดสินใจและความคิดของผู้เล่นแต่ล่ะคน และด้วยความสามารถในการเขียนบทให้ซับซ้อนและบีบอารมณ์ของ Quantic Dreams เราจะเจอกับอารมณ์ที่หลากหลายด้วยกันตลอดการเล่น คอนเนอร์จะกลายเป็นตัวละครชนิดไหนนั้นขึ้นอยู่กับคนเล่นและอาจจะต้องเล่นมากกว่าหนึ่งครั้งเพื่อที่จะได้สัมผัสทุกด้านของตัวละคร จึงเป็นเกมที่คุ้มค่ากับราคากับการครอบครองมากเลยทีเดียว


บทความโดย whitehiganbana

อ่านบทความ วิเคราะห์เจาะลึกตัวละคร มาร์คัส ได้ >>ที่นี่<<

เกมแนะนำ

แสดงความคิดเห็น

สินค้าแคสเตอร์