ในช่วงนี้กระแส Detroit Become Human มาแรงกันพอสมควร (ใครยังไม่รู้จักเกมอ่านรีวิวได้ >>ที่นี่<<) แต่เกมนี้ก็ไม่ใช่เกมแรกที่มีตัวละครเป็น Android หรือหุ่นยนต์ที่สร้างขึ้นมาเลียนแบบมนุษย์ ซึ่งพวกหุ่นยนต์คล้ายมนุษย์ (หรือเหมือนไปเลย) ก็มีมาทั้งในโลกของเกมและหนังเยอะแยะมากมาย เรามาดูกันดีกว่าว่ามีตัวละครใดบ้างที่เป็น Android ในโลกของหนังและเกม


NieR:Automata

     สำหรับเกม NieR:Automata นั้นมีตัวละคร Android อยู่เพียบ เพราะเป็นเหตุการณ์ที่โลกได้ล่มสลาย มนุษย์สูญพันธ์ุไปหมดแล้ว เหลือแต่การสู้รบระหว่าง Android กับ Machine ที่ไม่มีวันจบสิ้นเสียที ซึ่งตัวละครในเกมนี้ก็มีเด่นๆ อยู่มากมาย อาทิเช่น

2B

ตัวละคร Android ตัวหลัก ที่มาทำภารกิจบนโลก

หุ่น Android สาย Support ที่คอยมาช่วยติดตาม 2B

A2

หุ่น Android รุ่นแรกๆ ที่กลายเป็นคนทรยศ

YoRHa Commander

ผู้บังคับบัญชาของเหล่า Android ที่จะคอยประจำการอยู่บน Bunker ในอวกาศ

Popola and Devola

2 หุ่น Android ที่มีชีวิตอย่างยาวนานมาตั้งแต่ภาคแรกของ NieR เป็นอีกหนึ่งตัวสำคัญทั้งคู่เลยทีเดียว

     ยังมีตัวละครอีกเยอะแยะมากมายในเกม NieR:Automata นี้ที่เป็นหุ่น Android (ก็แน่ล่ะ มนุษย์ตายหมดแล้วนี่นา) แต่ก็เป็นอีกหนึ่งเกมน้ำดี ที่เราได้จะได้พัฒนาการของเหล่า Android รวมไปถึง Machine ที่เริ่มมีความคิดหลากหลายคล้ายมนุษย์ และเรื่องราวที่เล่นจบแบบสมบูรณ์ต้องมีสะเทือนใจกันบ้าง ใครยังไม่เคยเล่นบอกเลยว่าพลาดมากๆ


Dragon Ball Fighter Z

     จากการ์ตูนชื่อดังที่ฮิตไปทั่วโลก และถูกแปลงมาเป็นเกมหลากหลายมากมาย Dragon Ball ก็เป็นการ์ตูนเรื่องแรกๆ ที่มีหุ่น Android เช่นกัน แถมถ้านับรวมจากซีรีส์ทั้งหมดทั้งเกมและการ์ตูนก็มี Android เกือบกว่า 30 ตัวเลยทีเดียว แต่ถ้ารวมหมดคงจะเยอะเกินไป ดังนั้นเรามาดูตัวหลักจากเกม Dragon Ball Fighter Z กันดีกว่า

Android 16

Android ผู้มีต้นแบบจากลูกชายที่เสียไปแล้วของผู้สร้าง Dr.Gero เขาเลยสร้าง 16 ให้มีความอ่อนโยนเพื่อจะได้ไม่ไปตายในสงคราม (แต่ความอ่อนโยนก็พาเขาไปตายอยู่ดี)

Android 17 & 18

สอง Android คู่แฝด ที่ถือได้ว่าเป็นข้อผิดพลาดของผู้สร้าง เพราะทั้งคู่ได้ออกจากการควบคุมและไปใช้ชีวิตอย่างสงบสุข (17 ออกไปปกป้องสัตว์โลก ส่วน 18 ไปเป็นภรรยากับคุริริน)

Android 21

ตัวละครพิเศษที่ถูกสร้างขึ้นมาในเกม Dragon Ball Fighter Z เท่านั้น เธอมี 2 บุคลิกอยู่ในตัว (ด้านดีและด้านเลว) ซึ่งภายในเกมเราก็จะได้เห็นเรื่องราวของเธอผ่านทั้งสองมุมมอง

     นี่ก็เป็นเพียง Android ที่มีภายในเกม Dragona Ball Fighter Z เท่านั้น แต่สำหรับใครอยากรู้ว่ามี Android ตัวไหนอีกบ้างในซีรีส์ Dragon Ball ลองเข้าไปดูใน Wiki ตรงนี้ได้เลยนะครับ dragonball.wikia

 


Tekken

      อีกหนึ่งเกม Fighting ที่มี Android ภายในเกม โดยในเกมนี้ก็มีทั้งรูปแบบ Android ที่มีความคิดเป็นมนุษย์ และรูปแบบ Machine ที่ทำตามเพียงแต่คำสั่งอย่างเดียวเท่านั้น เราลองมาดูกันดีกว่าว่ามีใครบ้าง

Alisa Bosconovitch

Android ที่ถูกสร้างโดย Dr. Bosconovitch ซึ่งมีต้นแบบมาจากลูกสาวของเขา ซึ่งมาเป็นบอดี้การ์ดของ Jin Kazama แถมมีอาวุธครบมือกันเลยทีเดียว

Jack

หุ่นยนต์ที่ดูคล้าย Android แต่จะออกแนวไปทาง Robot เสียมากกว่า สำหรับ Jack นั้นไม่สามารถพูดเป็นคำพูดได้ แต่ก็มีความรู้สึกนึกคิด (ในรุ่นหลังๆ) โดยหุ่น Jack นั้นมีหลายรุ่นมากตั้งแต่เวอร์ชั่น 1 ถึง เวอร์ชั่น 7 เลยทีเดียว

     สำหรับหมวดเกมก็ขอยกมาเพียงเท่านี้ งานนี้เราลองมาดูในหมวดหมู่ของหนังกันบ้างดีกว่า ว่ามีเรื่องไหนที่เกี่ยวข้องกับ Android บ้าง


Bicentennial Man

     อีกหนึ่งหนังในตำนานของ Robin Williams นักแสดงในตำนานผู้ล่วงลับ โดยหนังเป็นเรื่องเกี่ยวกับหุ่น Android ที่เกิดขัดข้องทางระบบ ทำให้มีความคิดเป็นมนุษย์มากยิ่งขึ้น แต่เมื่อใช้ชีวิตอยู่ไปจึงได้เห็นว่ามนุษย์ไม่สามารถมีชีวิตยืนยาวได้ และเขาก็รู้สึกเสียใจทุกครั้งที่คนที่เขารักต้องจากไป ทำให้เขาเดินทางค้นหาความเป็นมนุษย์ในตัวเขา เรื่องนี้เป็นหนังที่ซึ้งมากๆ (ดูแล้วน้ำตาไหล) หากใครชอบหนังซึ้งๆ ลองหามาดูกันได้


A.I. Artificial Intelligence

     David หุ่น Android เด็กที่ถูกตั้งโปรแกรมให้ได้รับความรักจากพ่อแม่ หลังจากที่เกิดเหตุการณ์จนโดนทอดทิ้งจากครอบครัว เขาก็ได้เดินทางเพื่อค้นหาความรักอีกครั้ง เป็นอีกเรื่องที่ก่อนจะดูควรเตรียมกระดาษซับน้ำตากันให้ดีๆ เพราะงานนี้บ่อน้ำตาแตกแน่นอน


I, Robot

     อีกหนึ่งหนังเกี่ยวกับ Android (แม้หุ่นยนต์ในเรื่องนี้จะไม่ได้ดูเป็นมนุษย์ แต่ถ้าเทียบเคียงในเรื่องความคิดความอ่าน ก็ถือว่าเข้าข่าย) โดยจะเป็นหนังเกี่ยวกับการวิวัฒนาการการ A.I. (ปัญญาประดิษฐ์) ของเหล่าหุ่นยนต์ จนก่อให้เกิดการจารจลของเหล่าหุ่น Android ขึ้น เป็นอีกหนังกึ่งแอคชั่นก็สนุกใช้ได้เลยทีเดียว

 


Terminator

     แหม จะให้พูดหนังเกี่ยวกับหุ่นยนต์รูปแบบมนุษย์ คงจะไม่พูดถึงพี่ Arnold Schwarzenegger ไม่ได้ แม้ตัวเขาจะไม่ได้ถูกเรียก Android (ก็เฮียแกพูดในหนังว่า I am a Machine นี่นา) แต่ถ้ามองในเรื่องของลักษณะความเป็นมนุษย์ ก็ถือได้ว่าเฮียแกเข้าข่ายเป็น Android เหมือนกันละนะ 


     ก็ขอยกมาเท่านี้สำหรับเกมและหนังที่มีตัวละครเกี่ยวข้องกับ Android จะว่าไปถ้าในอนาคตมีแบบนี้จริงๆ เพื่อนๆ อยากได้ Android มาดูแลสักตัวไหมหว่า ถ้าอยู่ทันยุคสมัยนั้นคงจะสนุกไม่น้อย (แต่ราคา Android คงแพงยับ ฮา)

เกมแนะนำ

แสดงความคิดเห็น

สินค้าแคสเตอร์