ในเกม PUBG นั้น ขึ้นชื่อว่าเป็นเกมเอาตัวรอด สิ่งสำคัญที่สุดในเกมนี้จึงไม่ใช่การยิงแม่นๆ ระดับเทพ แต่ผู้เล่นมือใหม่หลายๆ คน ควรจะรู้จักวิธีเอาตัวรอดที่ดีที่สุดก่อน งานนี้เรามาดูกันดีกว่าว่าทำยังไง ถึงจะรอดตายไปอยู่ถึงวงท้ายๆ ในเกม PUBG นี้ได้


อย่ายิงมั่วซั่ว

     การยิงในเกม PUBG คือการประกาศให้คนที่อยู่ในรัศมีที่ได้ยินเสียงปืนว่า "เฮ้ย เราอยู่ทางนี้นะ" ซึ่งเราก็ไม่อาจรู้ได้ว่า คนที่ได้ยินเสียงปืน จะตามเสียงเพื่อมาจัดการเรารึเปล่า และยิ่งแย่ที่สุดคือเวลาเรายิงศัตรูอยู่ แล้วมีคนอื่นจากไหนไม่รู้มาร่วมแจมกลายเป็นเราโดนรุมแทน นั่นเป็นสถานการณ์ที่เอาตัวรอดได้ยากมาก (นอกจากเราจะฝีมือทัดเทียม Pro Player หรือศัตรูที่มารุมเราจะ Noob มาก) ดังนั้นจำไว้เสมอว่าถ้าอยากเอาตัวรอด "อย่ายิงโดยไม่จำเป็น" เด็ดขาด แต่ถ้าศัตรูเข้ามาใกล้จำเป็นต้องยิง ก็ต้องบู้นะ


อย่าอยู่นิ่งในที่เปิด

     ในเกม PUBG นั้น เราแทบจะไม่รู้เลยว่าศัตรูอยู่ตรงไหนบ้าง (ถ้าไม่เห็นกับตาจริงๆ) เพราะศัตรูก็มีการเคลื่อนที่ตลอดเวลา สิ่งที่ทำได้จึงเป็นเพียงการคาดเดา และการคาดเดาที่ดีที่สุดก็คือ การคิดว่ามีศัตรูอยู่ในทุกจุด ซึ่งเมื่อคิดแบบนี้ เราควรจะระวังเวลาเราอยู่ในที่โล่ง หรือมุมเปิดต่างๆ ที่สามารถโดนส่องจากระยะไกลได้ ทางแก้คือพยายามอย่าอยู่นิ่งๆ นาน มีการเคลื่อนไหวตลอดเวลา เพื่อให้ยากแก่การโดนยิงหัวในนัดเดียว

จำไว้เสมอว่าการอยู่นิ่งๆ ในที่โล่ง มีโอกาสโดนยิงได้ตลอดเวลา


อยู่ในบ้านควรอยู่นิ่งๆ

     หากเราวางแผนจะอยู่ในบ้านแบบซุ่มเงียบ ทางที่ดี เราไม่ควรเดินไปเดินมาและทำเสียงตลอดเวลา หากเล่นแบบ TPP ควรหามุมในบ้านที่ปลอดภัยจากการโดนมองจากข้างนอก และเราสามารถมองออกไปได้ ทำตัวให้นิ่งที่สุดเพื่อไม่ให้ศัตรูที่เข้ามารู้ว่าเราอยู่ในบ้าน และเรายังสามารถฟังเสียงของศัตรูได้ชัดอีกด้วย เพราะหากเราเดินไปเดินมา แม้เราจะได้ยินเสียงศัตรูเข้ามาก็จริง แต่ศัตรูก็อาจจะได้ยินเสียงเราเช่นกัน และจะกลายเป็นสถานการณ์สู้ยืดเยื้อได้ (เผลอๆ โดนปาระเบิดยัดบ้านอีกต่างหาก)


อย่าเล็งรอในโหมด TPP

     ต่อเนื่องจากการดักในบ้าน สิ่งสำคัญคือเราไม่ควรจะเล็งเป้ารอศัตรูที่เข้ามาในโหมด TPP เพราะศัตรูสามารถมองเห็นเราได้ก่อนด้วยมุมมองแบบ Third Person สิ่งที่เราควรจะทำก็คือ ดักรอด้วยโหมด Third Person เช่นกัน และรอในจังหวะที่ศัตรูกำลังวิ่งเข้ามาและออกไปยิงตอนนั้นแทน


อย่าคลานในหญ้าจนกว่าจะวงท้ายๆ

     การคลานในหญ้าแม้ดูจะเป็นเรื่องที่ดีศัตรูมองเห็นได้ยาก แต่จงจำไว้เสมอว่า หญ้านั้นจะไม่โหลดในระยะทางเกือบ 100M (ระยะทางโดนประมาณ) เป็นต้นไป ดังนั้นแม้เราจะเห็นหญ้าน่าซุกเป็นงูขนาดไหน แต่ถ้าศัตรูมองมาไกลๆ จะเห็นเรานอนแผ่โล่งโจ้งทันที ดังนั้นหากจะคลานจริงๆ ควรจะรอให้วงท้ายๆ หรือในมุมที่ศัตรูไม่สามารถมองจะทิศไกลๆ ได้จะดีกว่า


     ทั้งหมดนี้ก็เป็นเรื่องที่จะช่วยให้เรารอดตายได้ง่ายๆ เพียงแต่การเล่นแนวนี้ จะเป็นการเล่นเชิง Stealth (ลอบเร้น) เสียมากกว่า ดังนั้นถ้าใครอยากบู้แล้วรอดตายก็คงต้องวัดฝีมือในการยิงและดวงที่จะไม่โดนรุมกันไป แต่ถ้าอยากเล่นเพื่อเอาตัวรอดไปวงท้ายๆ และคว้าแชมป์ งานนี้ก็อาจจะต้องวางแผนให้รัดกุมกันเสียหน่อยละนะ จะได้กินไก่กัน

เกมแนะนำ

แสดงความคิดเห็น

สินค้าแคสเตอร์