ในเกมสไตล์เนื้อเรื่องทั้งหลาย บางทีเราก็จะได้เจอกับฉากที่พลิกเนื้อเรื่อง หรือความเข้าใจของเราเกี่ยวกับเหตุการณ์นั้นๆ หน้ามือเป็นหลังมืิอ หนึ่งในเหตุการณ์แบบนั้นที่พบได้บ่อยๆ ก็คือ ตัวละครที่เราเล่น ดันกลายเป็นตัวร้ายซะเฉยๆ เอาหละ จะมีเกมอะไรบ้างไปดูกันเลย (คำเตือน เนื้อหาเกี่ยวกับเกมทั้งหมดนี้มีสปอยล์นะครับ)


The Last of Us

     อีกหนึ่งเกมในตำนานกับตัวละครหลัก Joel ผู้รอดชีวิตจากเหตุการณ์ไวรัสเปลี่ยนคนให้เป็นเห็ดซอมบี้ระบาด (เชื้อรานั่นแหละ) หลังจากที่สูญเสียลูกสาวคนเดียวไป หลายปีต่อมา Joel ก็ได้ทำภารกิจการส่งมอบ Ellie ให้กับกลุ่ม Fireflies เพราะเธอนั้นมีภูมิคุ้มกันเชื้อราเห็ดตัวนี้ แต่อนิจาการจะศึกษาว่าทำไมเธอถึงมีภูมิคุ้มกันจะทำให้ Ellie ต้องตาย ซึ่งเธอก็รู้ตัวดีและต้องการเสียสละชีวิตของตนเองเพื่อช่วยเหลือเพื่อนมนุษย์ แต่ Joel ผู้เดินทางกับเธอมาอย่างยาวนานกลับเกิดความผูกพันและยอมให้ Ellie ตายไม่ได้ จนสุดท้ายเขาก็ได้ฆ่าทุกคนในกลุ่ม Fireflies ปิดโอกาสการรักษาเชื้อราเห็ดซอมบี้ตัวนี้ เพื่อช่วยชีวิตสาวน้อยเพียงคนเดียว


Assassin's Creed 3

     ซีรีส์นักฆ่าอันโด่งดัง หลังจากการปิดฉากของ Ezio ใน Assassin's Creed Revelations ก็ตามมาด้วย Assassin's Creed 3 ที่เหตุการณ์ดำเนินในช่วงสงครามกลางเมืองของอเมริกา โดยช่วงแรกของเกมเราได้รับบทเป็น Haytham Kenway แถมตัวเกมก็ค่อนข้างจะปูบทให้เรารู้สึกชอบตัวละครนี้อย่างบอกไม่ถูก แต่เมื่อถึงจุดนึงกลับเฉลยว่า Haytham นั้น เป็นพวก Templar ซะอย่างงั้น เป็นอีกหนึ่งเหตุการณ์ที่เรียกว่าได้ช็อคพอสมควรเลยทีเดียว


Shadow of the Colossus

     อีกหนึ่งเกมสุดเจ๋งในยุค PS2 ก่อนจะมาที่เราต้องไปฆ่ายักษณ์ทั้งหมด 16 เพื่อชุบชีวิตคนรักของเรา จากคำแนะนำของเสียงปริศนา ซึ่งเหมือนจะดูดี แต่การที่เราฆ่ายักษ์ทั้งหมดกลับกลายเป็นว่าทำให้เราโดนพลังมืดครอบงำและโดน ดอร์มิน (เสียปริศนาตอนแรก) เข้าสิงทำให้กลายร่างเป็นยักษ์แทน จนโดนคนทรงจากหมู่บ้านหนึ่งมากำจัดเราซะอย่างงั้น แต่เอาจริงๆ ถ้ามองว่ายักษ์มันอยู่ของมันดีๆ แล้วเราไปฆ่ามันทั้งหมดเพื่อแฟนสาวคนเดียวก็ดูไม่ดีเท่าไหร่นะ ฮา


Bioshock Infinite

     เกมที่มีเนื้อเรื่องสุดพิศวง งงงวย กับเหตุการณ์ของหนุ่ม Booker ที่ได้ไปเมืองลอยฟ้า Columbia และได้พบกับสาวน้อย Elitzabeth ที่มีความสามารถในการเปิดประตูมิติไปต่างโลก โดยเนื้อเรื่องหลักๆ จะเป็นกลายที่เราจัดการกับ Comstock ที่เป็นผู้ควบคุมเมือง Columbia แต่ไปๆ มาๆ กลายเป็นว่า Comstock ที่เราฆ่า คือตัวเราในอีกโลกคู่ขนาน และ Elitzabeth ก็คือ Anna ซึ่งเป็นลูกของเราที่โดนจับตัวมา ฆ่าตัวเราเองยังไม่พอ แต่ตัวเราเอง (ในอีกโลก) ก็เป็นตัวร้าย เท่ากับเราเป็นตัวร้ายไปด้วย โอย งง ไปหมดแล้ว


Mark of the Ninja

     เกมสาย Stealth ที่ผู้ชื่นชอบแนวนี้ควรหามาเล่น แม้ตัวเกมในช่วงแรกจะดูเหมือนเราเป็นคนที่รอดชีวิตจากการทรยศของแคลน แต่จริงๆ แล้วกลับกลายเป็นว่า หมึกของรอยสักเรามีผลทำให้เราคลั่ง ซึ่งความเป็นจริงกลับกลายเป็นตัวเราเองที่ฆ่าคนอื่นอย่างเลือดเย็นซะอย่างงั้น โดยในช่วงตอนจบเราสามารถเลือกได้ว่าจะจบชีวิตตนเอง หรือจัดการฆ่าหัวหน้าแคลนของเรา เป็นอีกหนึ่งเกมที่มีเนื้อเรื่องชวนให้คิดพอสมควรเลยทีเดียว


Far Cry 5

     ตัวเราที่ได้รับบทเป็นเจ้าหน้าที่ตำรวจมาจับตัวพวกลัทธิคลั่งศาสนาหัวรุนแรง จากการจับหัวขบวนการอย่าง Joseph Seed ทำให้เกิดเหตุการณ์จราจลไปทั่วเมือง จนบานปลายไปถึงเราทำลายบังเกอร์ของพี่น้องทั้งสามคนของ Joseph แต่เมื่อมาถึงฉากสุดท้าย ไม่ว่าจะเลือกทางไหนก็ดูไม่ดีไปซะทั้งหมด เลือกจะไม่จับก็กลายเป็นว่าโดนล้างสมองฆ่าพวกตัวเองหมดรถ แต่ถ้าเลือกจับกุม Joseph อีกครั้งก็กลายเป็นว่า สิ่งที่เขาพูดว่าวันสิ้นโลกจะมากลับเป็นเรื่องจริง และเราไปทำลายบังเกอร์ทำให้ไม่มีที่หลบนิวเคลียร์อีกต่างหาก เป็นฉากจบที่กลายเป็นคนไม่ดีทั้งคู่ซะอย่างงั้น


     ที่กล่าวมาข้างต้นก็เป็นส่วนหนึ่ง ยังมีเกมอีกมากมายที่มีพลอตเรื่องอย่างนี้เช่นกัน แถมบางเกมก็อาจจะไม่ได้ดูเป็นตัวร้ายจ๋า แต่ออกแนวก้ำกึ่งให้เห็นอีกมุมมองว่าไม่มีใครดีใครเลวเต็มร้อย แต่อาจจะกึ่งเทาๆ เสียมากกว่า ซึ่งนั่นก็เป็นอีกหนึ่งความสนุกของเกมที่ชวนให้เราตีความมัน ว่าแต่เพื่อนๆ รู้จักเกมไหนอีกที่มีพลอตเรื่องสไตล์นี้ ก็มาพูดคุยแชร์กันได้นะครับ

Source : Zoomingames

แสดงความคิดเห็น

สินค้าแคสเตอร์