เป็นอีกหนึงเรื่องราวที่สำคัญและอยากให้ทุกคนที่กำลังอยู่เส้นทางการเป็นนักกีฬา Esports ได้รับรู้ เกี่ยวอาชีพในฝันของเหล่านักเล่นเกมของใครหลายคน ปัจจุบันวงการ Esports ในประเทศไทยกว้างมากขึ้น เป็นที่รู้จัก ถูกยอมรับมากกว่าแต่ก่อน เพราะ Esport ได้ถูกบรรจุให้เป็น "กีฬา" มีการจดทะเบียนจัดตั้งสมาคมกีฬา ตามพระราชบัญญัติการกีฬาแห่งประเทศไทย พ.ศ. 2558 กันไปแล้วนั่นเอง นับว่าเป็นก้าวสำคัญที่สุดของวงการ Esport บ้านเรา

     หลังจากที่มีการจัดตั้ง สมาคมกีฬาอีสปอร์ตแห่งประเทศไทย (TESF) กันไปแล้ว สิ่งที่สำคัญไม่แพ้กันในลำดับต่อมา คือ นักแข่ง หรือ นักกีฬา Esport นั่นเอง คุณสมบัติแรกสุดของการหานักกีฬา Esports มาเข้าทีม ที่เห็นได้ฃัดและง่ายที่สุดคือ "เล่นเกมเก่ง" เล่นเกมเก่ง ฟังดูเหมือนง่าย แต่มันมีความซับซ้อนกันอยู่พอสมควร เพราะนอกจากจะเล่นเกมเก่งแล้วยังต้องมีความสามารถอืนๆ แฝงอยู่ในคุณสมบัตินี้ด้วย ไม่ว่าจะเป็น การวิเคราะห์ คาดการณ์ ทำงานเป็นทีมกับผู้เล่นภายในได้อย่างดีเยี่ยม ไม่ใช่ว่า แค่เล่นเกมเก่ง ก็สามารถเป็น นักกีฬา Esports ได้แล้ว เรียกว่าเป็นคุณสมบัติที่ดูเหมือนง่ายแต่มันไม่ได้ง่ายอย่างที่เราคิด

esports

     ต่อมาจะเป็นเรื่อง วินัย ไฮไลท์หลักของคุณสมบัติทั้งหมดทั้งมวลที่กล่าวมา เป็นรากฐานของความสำเร็จในด้านอื่นๆ หากไม่มีคำว่า วินัย ทุกอย่างที่ทำมาอาจพังทลายหมดสิ้นไม่เป็นท่า ยกตัวอย่าง เช่น วินัยในการซ้อม หากเราไม่มีวินัยในการซ้อมอย่างจริงจัง อาจทำให้ฝีมือเราไม่มีการพัฒนา แม้ว่าจะเป็นเรื่องที่น่าเบื่อแต่การฝึกซ้อมทุกวัน เล่นทุกวัน ตามตารางที่ถูกวางเอาไว้จะช่วยให้เราขัดเกลาความสามารถให้เฉียบคมยิ่งขึ้น

     ต่อมาจากเป็นเรื่อง วินัยเรื่องของเวลา เชื่อไหมว่าในการแข่งขันระดับ เมเจอร์ใหญ่ๆ เรื่องการมาสายเป็นเรื่องที่ร้ายแรงอย่างมาก และเป็นเรื่องที่นักกีฬา Esports หลายคนขาดจุดนี้เยอะแยะมากมาย ทั้งมาสาย ไม่ตรงต่อเวลา พอจะเริ่มแข่งคนก็ยังยังไม่ครบ กลายเป็นปัญหาที่เรื้อรังแก้กันไม่หาย มักจะถูกอะลุ่มอล่วยจนติดเป็นนิสัย

    ตัวอย่างล่าสุดการแข่งขัน PUBG SURVIVAL SERIES : PSS 2018 รอบ Wild Card ที่เพิ่งจบลงไป หนึ่งในทีมเจ้าบ้านเกาหลีใต้ zod Gaming ถูกปรับตัดคะแนนถึง 100 แต้ม เพียงเพราะมาแข่งสาย ใครจะไปรู้ว่า 100 แต้มนั้นจะเป็นคะแนนแสนสำคัญที่ทำให้ zod Gaming ไม่ได้ไปต่อในรอบ FINAL เพราะคะแนนรวม zod Gaming อยู่ในอันดับที่ 12 มี 860 คะแนน หากไม่ถูกตัด 100 คะแนน zod Gaming จะมีคะแนนแซง OP.GG Hunters ขึ้นมาเป็นอันดับที่ 10 พวกเขาจะผ่านเข้ารอบ FINAL ทันที

     เรียกได้ว่า วินัย เป็นคุณสมบัติที่หลายคนมักจะไม่ค่อยให้ความสำคัญเท่ากับ "สกิลการเล่น" สักเท่าไร เพราะ วินัย เป็นสิ่งที่แสดงออกมาให้เห็นได้ยากไม่โดดเด่น เหมือนกับการโชว์ฝีมือการเล่นนั่นเอง จึงทำให้นักกีฬา Esports หลายคนและหลายทีมซ้อมแทบเป็นแทบตายเสียเวลาไปมากมาย มักตกม้าตายในตอนท้าย เพราะคำว่า ขาดวินัย

สัมภาษณ์พิเศษ Mickie จากทีม Dallas Fuel

คนไทยเพียงหนึ่งเดียวใน Overwatch League

 

เกมแนะนำ

แสดงความคิดเห็น

สินค้าแคสเตอร์