เรียกได้ว่า ใครอยู่ใน Arena วันนั้น ฟินกระจายแน่นอน Jeff ตัวเป็นๆ และการเปิดเผย Patch ใหม่แบบสดๆ

                เมื่อไม่กี่วันที่ผ่านมา ที่ Blizzard Arena ระหว่างการแข่งขัน Overwatch League ศาสดา Jeff Kaplan ได้ทำการออกมาประชาสัมพันธ์ให้แฟนๆ รู้ความคืบหน้าของ Event ใหม่ในเกม Overwatch ที่มีชื่อว่า Retribution ซึ่งเป็นเรื่องราวของหน่วย Blackwatch ก่อนเหตุการณ์ใน Uprising ที่เป็นภารกิจแรกของ Tracer ซึ่งก็มีทั้งเนื้อเรื่องใหม่ และ Skin ใหม่ แฟนๆ ก็รอเล่นกันได้ ปั๊มกล่องกันกระจายแน่นอน

                ถ้าใครดูการถ่ายทอดสด Overwatch League ก็คงจะได้เห็นบรรยากาศภายในห้องส่งโดยรวมของ Blizzard Arena แต่ถ้าอยากเห็นรายละเอียดภายใน ความอลังการระดับพันล้าน เรียกได้ว่าใครอยากทำงานทั้งเบื้องหน้าและเบื้องหลังในวงการ Esports ที่เกี่ยวกับทาง Production ผมกล้าพูดเลยว่า ที่ Blizzard Arena นั้น มันคือสถานที่ในฝันของคุณแน่นอน เพราะทุกอณู ทุกความรู้สึกเวลาคุณเข้ามาอยู่ในสถานที่แห่งนี้ มันคือความเป็น Esports อยู่ 100 เปอร์เซ็นเต็ม

                ก่อนอื่นต้องทำความเข้าใจก่อนครับว่า การที่จะเข้ามาใน Blizzard Arena ได้นั้น คุณจะต้องซื้อตั๋วเข้าชมไม่ต่างจากการเข้าชมกีฬาประเภทอื่น ซึ่งธรรมชาติของคนอเมริกัน การพักผ่อนหย่อนใจหลังเลิกงาน หรือวันหยุด ด้วยการตีตั๋วเข้าชมการแข่งขันกีฬานั้นถือเป็นเรื่องปกติและธรรมดามากอยู่แล้ว ดังนั้นการที่เราจะเห็นผู้คนแต่งตัวตามสีของทีมที่ตัวเองชอบแล้วมายืนต่อแถวเข้าสนามแข่งกันตั้งแต่หัววันจึงถือว่าไม่ใช่อะไรที่แปลก ถึงแม้ว่าวันนี้จะไม่ใช่รอบชิงชนะเลิศหรือการพบกันของคู่ใหญ่เลยก็ตาม

               

อีกประมาน 2 ชั่วโมง ประตูถึงจะเปิดให้เข้า แต่พวกเขาก็มารอกันแล้ว

                เมื่อเราเข้าสู่ Blizzard Arena เราก็จะได้พบกับสิ่งที่ผมไม่ชอบเอาเสียเลย ใช่ครับ มันคือร้านขายของ ก็แหมคุณ คือมันละลานตา ทั้งสินค้า ทั้งบรรยากาศโดยรอบที่ตกแต่งไปด้วยหน้าจอที่ฉายทั้งไฮไลท์ หรือโลโก้ของทีมต่างๆ ที่เข้าร่วม Overwatch League ทั้งหมดทั้งมวลมันชวนให้คุณเสียเงิน คือขอบอกเลยว่าแฟน Overwatch เข้ามายืนอยู่ตรงจุดนี้ก็ต้องหน้ามืดตามัวกันบ้าง อย่างผมเองเข้าไปถ่ายรูปได้ไม่นาน ก็ได้แจ็คเก็ต Overwatch League ติดมือมา 1 ตัว ทุกอย่างมันเกิดขึ้นเร็วมากครับ ผมจำอะไรไม่ได้เลยครับคุณริว...

                ถัดจากโถงรูดทรัพย์ ด้านในก็จะเป็นส่วนของเวทีแข่ง ที่ด้านหน้าจะถูกแบ่งออกเป็นสองฝั่ง มีคอมพิวเตอร์ฝั่งละ 6 เครื่องตามจำนวนผู้เล่นของแต่ละทีม มีจอฉายขนาดใหญ่อยู่ตรงกลาง ด้านหน้าถัดลงมาก็จะเป็นแถวเก้าอี้ผู้ชมยาวขึ้นมาและยกสูงขึ้นเป็นอัฒจันทร์ ซึ่งช่องตรงกลางใต้อัฒจันทร์นั้น จะถูกเว้นไว้เพื่อให้นักกีฬาได้เดินออกมาเพื่อไปยังเวทีแข่ง ก็จึงพอเข้าใจได้ว่าทำไมแฟนๆ ถึงต้องรีบมาต่อแถวกันตั้งแต่เนิ่นๆ เพราะถ้าหากคุณไม่รีบจับจองที่นั่งดีๆ คุณจะอดใกล้ชิดหรือสัมผัสมือกับนักกีฬาที่คุณชื่นชอบอย่างแน่นอน

                เมื่อนักกีฬาออกมา แสง สี เสียงก็จัดเต็มตามลักษณะเด่นของทีม อย่างเช่น Shanghai Dragons ก็จะเป็นสีแดง หรือ Dallas Fuel ก็จะเป็นสีน้ำเงิน จอขนาดใหญ่โดยรอบที่โอบตั้งแต่จอหลักที่ฉายตัวเกม ยาวยันไปถึงขอบของเก้าอี้ผู้ชมด้านหน้าก็จะเปลี่ยนตามไปด้วย เรียกได้ว่าแค่ยังไม่ทันเริ่มแข่งก็ขนลุกขนพองแล้วครับ บรรยากาศมันต่างจากการดูผ่านหน้าจอถ่ายทอดสดจริงๆ

                ต่อจากนี้ จะเป็นในส่วนของการทำงานเบื้องหลังของ Blizzard Arena คนทั่วไปจะไม่สามารถเข้ามาดูได้เลย ซึ่งผมต้องขอขอบคุณทาง Blizzard Entertainment จริงๆ ครับที่เปิดโอกาสให้ผมได้เข้ามาถ่ายทำและเก็บบรรยากาศในสถานที่แห่งนี้ โดยผมต้องขอบอกไว้ตรงนี้เลยครับว่า “โคตรอลังการ” สุดๆ ถึงแม้ว่าผมจะเคยเห็นงานเบื้องหลังของโปรดัคชั่นการถ่ายรายการใหญ่ๆ ในประเทศไทยมาบ้าง แต่ก็ต้องขอบอกเลยครับว่าที่นี่เหนือกว่าเยอะ ทั้งห้องควบคุมภาพหลัก ห้องควบคุมเสียง ด้านหลังเวทีก็จะมีทีมงานอีกหลายชีวิตคอยคุมคอมพิวเตอร์และอุปกรณ์ของนักกีฬาอีกทอดหนึ่ง เรียกได้ว่าเกิดปัญหาขึ้นเมื่อไหร่ ก็จะสามารถแก้ปัญหาได้อย่างรวดเร็ว นอกเหนือจากนี้ยังมีห้องพัก ห้องแต่งตัว(เสื้อผ้าหน้าผม) และห้องซ้อมแยกให้กับนักกีฬาแต่ละทีมอีกด้วย ถึงแม้ว่านักกีฬาทุกทีมจะไม่ได้กินอยู่ที่นี่ก็ตาม เรียกได้ว่าครบวงจรสุดๆ ผมกล้าพูดเลยครับว่า ที่ Blizzard Arena มันคือการแข่งขัน Esports ระดับโลกจริงๆ ครับ  

                สุดท้าย ผมได้มีโอกาสเข้าพูดคุยกับ Mickie โปรเพลเยอร์ชาวไทยเพียงหนึ่งเดียวใน Overwatch League ก็ได้ถ่ายวีดีโอสัมภาษณ์มานิดหน่อย ก็สามารถติดตามชมได้ทาง YouTube ของช่อง Online Station เร็วๆ นี้ ซึ่งต้องขอบอกเลยว่าต่างชาติชื่นชอบและชื่นชม Mickie มากๆ ในด้านของการวางตัว ทางทีมงาน OS ก็ขอเป็นกำลังใจให้และอยากให้เยาวชนที่อยากเอาดีทางนักกีฬา Esports มองเจ้าตัวเป็นไอดอลนะครับ
                                       

Mickie คนไทยเพียง 1 เดียวใน Overwatch League

ขอขอบคุณ Blizzard Entertainment สำหรับการดูแลความสะดวกตลอดการเดินทางและโอกาสดีๆ ที่ได้รับครับ

เกมแนะนำ

แสดงความคิดเห็น

สินค้าแคสเตอร์