นับตั้งแต่ที่ปรากฏตัวสู่สายตาเกมเมอร์เป็นครั้งแรกเมื่อ 14 ปีก่อนในฐานะเกมเปิดตัวของ CryEngine รุ่นแรก Far Cry ก็มีทั้งภาคหลักและภาคสปินออฟออกมามากมาย แต่สิ่งหนึ่งที่ไม่เคยหายจากซีรีส์นี้ไปไหนก็คือ เกมแต่ละภาคมักจะมีลูกเล่นใหม่ ๆ ออกมาให้เราได้ประหลาดใจกันเสมอ และ Far Cry 5 เราไปดูกันเลยดีกว่าว่า 8 อย่างที่ว่านั้นมีอะไรบ้าง!?

    


อันดับ 1 สร้างตัวละครเองได้

     ไม่ต้องถูกกำหนดให้ต้องเล่นเป็นคนโน้นคนนี้ที่มีรูปลักษณ์ไม่ตรงกับความชอบของเราอีกต่อไป เพราะ Far Cry 5 จะมีระบบสร้างตัวละครให้เราได้ใช้เป็นตัวเอกของเกม โดยเราจะสามารถเลือกได้ทั้งเพศ และเสื้อผ้าหน้าผม ทั้งนี้ก็เพราะ Ubisoft บอกว่าจะช่วยให้ผู้เล่นได้อรรถรสร่วมจากการดำเนินเกมมากขึ้นด้วยตัวละครเฉพาะตัว


อันดับที่ 2 : เล่น Co-op กันได้ตั้งแต่ต้นจนจบ

     จากที่ภาคก่อน ๆ จะเล่นกับเพื่อนได้แค่ในบางภารกิจเท่านั้น แต่กับ Far Cry 5 เราจะสามารถช่วยกันเล่นกับเพื่อนอีกคนได้ตั้งแต่เริ่มต้นจนจบเกมผ่านระบบออนไลน์ด้วย เท่านี้การลงแรงสร้างและแต่งตัวละครก่อนเข้าเกมนานนับชั่วโมงก็ไม่สูญเปล่าแล้ว


อันดับที่ 3 : เนื้อเรื่องแบบโลกเปิด

     ใครที่เคยเล่นซีรีส์ Far Cry กันมาก่อนหน้านี้ก็น่าจะทราบกันดีว่า เมื่อตัวเกมจะมีแผนที่อันกว้างใหญ่ให้เดินสำรวจ แต่ภารกิจเนื้อเรื่องของเกมนั้นจะดำเนินไปแบบเป็นเส้นตรง แต่ Far Cry 5 จะมีความเป็นโลกเปิดหรือ Open World อย่างที่ไม่เคยเป็นมาก่อน เราจะเลือกเล่นภารกิจเนื้อเรื่องต่าง ๆ ที่กระจายอยู่ทั่วทั้งแผนที่ภารกิจใดก่อนก็ได้ตามใจชอบ อย่างถ้าเราเล่นเนื้อเรื่องในพื้นที่ A บ่อยจนศัตรูในย่านนั้นเริ่มรู้ทันและสร้างปัญหาให้กับเราได้มากขึ้น เราก็ย้ายไปเล่นเนื้อเรื่องของพื้นที่ B ที่อยู่อีกฟากของแผนที่เพื่อลดความตึงเครียดไปก่อนก็ได


อันดับที่ 4 : เปิดแผนที่แบบใหม่ไม่ต้องปีนเสาสัญญาณ

    แต่ไหนแต่ไรที่การปีนเสาสัญญาณหรืออาคารสูงเพื่อเปิดรายละเอียดบนแผนที่บริเวณนั้น ๆ เป็นเหมือนกับเอกลักษณ์ที่อยู่คู่กับเกมของ Ubisoft มาเนิ่นนาน แต่ในคราวนี้เราจะไม่ได้ทำแบบนั้นกันอีกแล้ว เพราะการจะได้มาซึ่งข้อมูลต่าง ๆ บนแผนที่นั้นจะสมจริงขึ้นไปอีกขั้นด้วยการที่เราต้องออกไปสำรวจพื้นที่ด้วยตัวเอง อย่างเช่นการคุยกับชาวบ้านอาจให้เบาะแสของที่ตั้งฐานศัตรูในละแวกนั้น ๆ หรือพื้นที่อยู่อาศัยของสัตว์ป่าที่จะปรากฏบนแผนที่ก็ต่อเมื่อเราเดินไปพบกับร่องรอยของมัน เป็นต้น


 อันดับที่ 5 : สัตว์คู่หู

   จริงอยู่ที่การมีผู้ช่วยเป็นมือสไนเปอร์ที่คอยช่วยเราจัดการกับศัตรูจากระยะไกลได้อย่างแม่นยำหรือมีนักบินท้องถิ่นมาช่วยขับเครื่องบินทิ้งระเบิดให้อยู่เนือง ๆ จะช่วยให้เราปฏิบัติภารกิจได้ง่ายขึ้น แต่ Far Cry 5 กลับยกระดับของการใช้คู่หูขึ้นมาอีกขั้นด้วยการเอาสัตว์มาร่วมปฏิบัติภารกิจได้ ไม่ว่าจะเป็น Boomer เจ้าหมาที่คอยดมกลิ่นระบุตำแหน่างของศัตรูให้เรารู้ได้โดยที่พวกมันไม่ทันรู้ตัว หรือเจ้าหมี Cheeseburger ที่ขย้ำศัตรูในชุดเกราะได้อย่างสบาย ๆ และที่สำคัญที่สุด เราสามารถกดลูบหัวพวกมันได้ด้วย


 อันดับที่ 6 : ตกปลา

 

     นอกจากการล่าสัตว์ที่แน่นอนว่าไม่ใช่สัตว์ป่าสงวนเพื่อหาวัตถุดิบมาใช้อัพเกรดยุทโธปกรณ์แล้ว ในภาคนี้ยังจะเป็นครั้งแรกที่เราจะได้ตกปลากันด้วย และจากการที่มัวแต่ตกปลาอยู่นานสองนาน เราพูดได้เลยว่าการตกปลาใน Far Cry 5 เป็นอะไรที่เพลินมาก ทั้งการคุมที่เข้าใจง่าย ทั้งเสียงน้ำและบรรยากาศของป่าเขาก็ทำให้เวลาผ่านไปเป็นสิบ ๆ นาทีได้โดยที่เราไม่รู้ตัว และที่สำคัญ อย่าตกปลาเพลินจนลืมระวังหมาป่าแถวนั้นด้วย อันนี้เตือนจากประสบการณ์ตร


 อันดับที่ 7 : ยานพาหนะทางอากาศ

     Far Cry 4 อาจมี Buzzer หรือคอปเตอร์จิ๋วที่ช่วยให้เราเดินทางได้สะดวกกว่ารถยนต์เล็กน้อย แต่ Far Cry 5 จะเป็นเกมภาคแรกที่ให้เราได้บังคับยานพาหนะทางอากาศอย่างเต็มรูปแบบ ไม่ว่าจะเป็นเครื่องบินหรือเฮลิคอปเตอร์ และนอกจากนี้ มันยังติดอาวุธมาให้เราได้ใช้ยิงถล่มศัตรูได้อีกต่างหา


 อันดับที่ 8 : Far Cry Arcade

     เรียกว่าเป็นศูนย์รวมของโหมดมัลติเพลเยอร์ของเกมนี้เลยก็ว่าได้สำหรับ Far Cry Arcade ที่ผู้เล่นจะได้ใช้เครื่องมือจาก Ubisoft ในการสร้างแผนที่ไว้เล่นเองกับเพื่อนหรือปล่อยให้ผู้เล่นคนอื่น ๆ จากทั่วโลกมาดาวน์โหลดไปเล่นด้วยก็ได้ และไม่เพียงแค่บรรยากาศแบบป่าเขาของ Far Cry 5 เท่านั้น แต่ Ubisoft ยังใจดีแจกสิ่งก่อสร้างต่าง ๆ จากซีรีส์ Far Cry ภาคก่อน ๆ รวมถึงสิ่งก่อสร้างจากเกมอื่น ๆ อย่าง Assassin’s Creed และ Watch_Dogs มาให้เราได้บริหารจินตนาการในการสร้างกันด้วย


     เป็นยังไงกันบ้างกับ "8 ลูกเล่นใหม่ในเกม Far Cry 5 ที่คุณอาจจะยังไม่รู้!?" หากใครที่อ่านเป็นบทความยังมันส์ไม่พอละก็สามารถไปดูในรูปแบบคลิปวีดีโอในรายการ OS Top Of The Week ได้ที่ด้านล่างนี้เช่นกันนะ! ยังไงใครเครื่องพร้อมเงินพร้อมอย่าลืมไปสอย Far Cry 5 มาเล่นกันเยอะๆ เด้อออออออออออออ

 

 

เกมแนะนำ

แสดงความคิดเห็น

สินค้าแคสเตอร์