รีวิว Far Cry 5 นี่คือภาคที่ยอดเยี่ยมที่สุดในซีรี่ส์อย่างไม่ต้องสงสัย

ประเภท: Action, Adventure
ผู้พัฒนา: Ubisoft Montreal, Red Storm, Ubisoft Shanghai, Ubisoft Toronto, Ubisoft Kiev
ผู้จัดจำหน่าย: Ubisoft
สั่งซื้อเกม: http://www.ubisoft.com.hk/fc5th/

Far Cry 5
    เชื่อว่าชั่วโมงนี้คงไม่มีเกมไหนที่มีกระแสแรงมากเท่าเกม Far Cry 5 โดยตัวเกมนั้นมีจุดเด่นอยู่หลายๆ อย่าง ไม่ว่าจะเป็นเกมเพลย์ กราฟิก ภารกิจที่น่าสนใจและอื่นๆ และในวันนี้ทางทีมงาน OS จะมารีวิวเกม Far Cry 5 ว่ามีจุดเด่นอะไรที่น่าสนใจ มีข้อเสียอะไรบ้าง แล้วน่าซื้อเกมนี้มาเล่นหรือป่าว เพื่อไม่ให้เสียเวลา เราไปดูรายละเอียดพร้อมกันเลยครับ

    การบอกเล่าเนื้อเรื่องที่ชวนคิด

Far Cry 5

Far Cry 5
    สำหรับการบอกเล่าเนื้อเรื่องในภาคนี้นั้น ทางทีมพัฒนายังคงทำออกมาได้ดีอยู่เช่นเดิม เรื่องราวต่างๆ นานาจะถูกบอกเล่าผ่านตัวละครและการกระทำภารกิจต่างๆ การนำเอาประเด็นทางลัทธิความเชื่อมาใส่ในเกมได้อย่างลงตัว และชวนให้ผู้เล่นได้ใช้ความคิด (รวมถึงความเชื่อทางด้านศาสนา) และแน่นอนว่า Joseph Seed หรือที่ใครๆ มักเรียกเขาว่า "The Father" คืออีกหนึ่งตัวละครร้ายที่คุณจะต้องจดจำ ซึ่งผู้ที่ต้องการการเสพเนื้อหาในภาคนี้คงต้องชอบเรื่องราวที่เกิดขึ้นภายใน Far Cry 5 แน่นอน รวมถึงการมีฉากจบที่ค่อนข้างหักมุม คาดไม่ถึง จนทำให้เราย้อนกลับมาคิดว่า สิ่งที่เราทำไปทั้งหมดนั้นมัน "ถูกหรือป่าว" ถ้าอยากรู้ว่ามันหมายถึงอะไร เพื่อนๆ คงต้องลองไปเล่นเองนะครับ    - เกมเพลย์สุดมันส์ เอาใจคอ FPS

Far Cry 5
    หากถามว่าอะไรถือเป็นจุดเด่นของ Far Cry 5? ผมคงบอกได้แต่เพียงว่า "เกมเพลย์" นี่ละ คือหัวใจสำคัญที่ช่วยให้ตัวเกมมีความสนุกสนาน ระบบ Gun Play ที่เล่นแล้วติดหนึบ อาวุธมีให้เลือกและคราฟได้หลายหลาย ฉากระเบิดภูเขาเผากระท่อมที่มันส์สะใจ (แต่ถ้าเกมเมอร์ท่านไหนชอบเล่นแบบรอบเล้นก็สามารถเช่นกัน) แถมในภาคนี้ยังมีระบบ Guns for Hire เพื่อจ้างเหล่าเพื่อนคู่หูช่วยในการทำภารกิจบู๊ล้างผลาญได้อีกด้วย ซึ่งขอบอกว่าแจ่มมากๆ โดยส่วนตัวใช้ Boomer เจ้าสุนัขแสนรู้และเจ้าหมี Cheeseburger เป็นคู่หูในการเล่น ซึ่งมันช่วยทุนแรงไปได้เยอะเลย

Far Cry 5
    ต้องขอบอกว่าในเมือง Hope County รัฐ Montana นั้นมีกิจกรรมให้เราได้ทำเพียบ ภายในเกมจะมีกิจกรรมหรือภารกิจรองให้ทำเยอะ ไม่ว่าจะเป็น การตกปลา ล่าสัตว์ หรือการขับรถแข่งไปตามจุดเช็คพอยด์ ซึ่งแต่ละละกิจกรรมก็ใช้เวลาเล่นค่อนข้างเยอะและขอบอกมันส์เอามากๆ คือบางครั้งรู้สึกเพลินจนแทบลืมภารกิจหลักไปเลย ตรงจุดนี้ทำให้ตัวเกมมีความลุ่มลึก เพิ่มระยะเวลาในเล่นได้เป็นอย่างดี

Far Cry 5
    ภารกิจรองมันส์ๆ อย่างการตกปลาใน Far Cry 5 เป็นอะไรที่เพลินมาก ทั้งการควบคุมที่เข้าใจง่าย ทั้งเสียงน้ำและบรรยากาศของป่าเขาก็ทำให้เวลาผ่านไปเป็นสิบๆ นาทีได้โดยที่เราไม่รู้ตัว และการออกล่าสัตว์ก็เป็นอะไรที่น่าตื้นเต้นดีไม่น้อย หรือภารกิจฮาๆ อย่างการขับรถไปส่งผู้หญิงท้องไปคลอดที่โรงพยาบาล ตัดอัณฑะวัวเพื่อนำเอาไปกิน ช่วยเหลือนักวิทยาศาสตร์ค้นหาเอเลี่ยน (จบแล้วได้ปืนสุดอลังมาใช้ด้วยนะ)

Far Cry 5
    ด้วยความที่ภาคนี้เป็นแบบ Open World ทำให้ผู้เล่นได้มีโอกาสสำรวจพื้นที่ต่างๆ ภายในเมือง Hope County ได้อย่างอิสระ คือตัวเกมไม่ได้กำหนดว่าคุณต้องเล่นเป็นแบบเส้นตรงหรือให้ทำแต่ภารกิจหลักอย่างเดียว เช่น ในบางครั้งที่คุณได้รับภารกิจบางอย่าง คุณอาจจะเลือกช่วยเหลือชาวบ้านซื้อของหรือทำอย่างอื่นๆ ที่พบเจอก่อนที่จะไปทำภารกิจนั้นๆ ได้

Far Cry 5
    แถมหากต้องการอยากท่องเที่ยวก็สามารถขับรถ ล่องเรือหรือขึ้นเครื่องบิน กินลม ชมวิวทิวทัศน์ที่ขอบอกว่าสวยงามมากๆ บ้านช่อง สวน ไร่ ฟาร์มและสิ่งก่อสร้างทางทีมงานก็ถูกออกแบบมาได้ดี เรียกว่าใครที่ชอบภูมิประเทศอกแนวชนบทพื้นบ้านคงต้องชอบแน่นอน

Far Cry 5
     สิ่งหนึ่งที่ไม่ขอพูดคงไม่ได้ นั่นคือระบบ Co-op ครับ สำหรับเพื่อนๆ ที่ไม่อยากเล่นคนเดียว สามารถเรียกเพื่อนมาช่วยเล่นได้ในทุกภารกิจทุกฉากในโหมดเนื้อเรื่อง ไม่ว่าจะเป็นการต่อสู้ภายในฉากการขับเครื่องบิน ขับเรือ หรือยานพาหนะต่างๆ โดยในระหว่างการเล่นจะมีระบบ Voice-Chat เอาไว้ติดต่อสื่อสารกัน อีกทั้งยังสามารถแบ่งกระสุนหรือยาให้กันได้ นับเป็นอีกหนึ่งความมันส์ที่คุณต้องลองครับ สนุกมากๆ รวมถึงระบบ Far Cry Arcade (ระบบผู้เล่นหลายคน) ที่เล่นได้สนุกสนานกว่าที่คิด แถมยังสามารถสร้างแผนที่เองเพื่อเอาไว้เล่นกับเพื่อนได้อีกด้วย    
    - กราฟิกที่ถูกยกระดับสู่ความสมจริงไปอีกขั้น
    ต้องขอขอบคุณประสิทธิภาพของตัวเอนจิ้น Dunia Engine ที่ช่วยรังสรรค์ให้ระบบกราฟิกภายในเกม Far Cry 5 มีความสวยงาม สมจริงเอามากๆ (ยิ่งใครมีเครื่องคอมพิวเตอร์แรงๆ นี่รับรองได้เสพกราฟิกได้เต็มอรรถรสอย่างแน่นอน) คุณจะได้เห็นบ้านช่อง สภาพแวดล้อมต่างๆ ภายเมือง Hope County ที่เห็นแล้วต้องยกนิ้วให้ ไม่ว่าจะเป็นภาพทุ่งนาที่ปลิวลู่ลม ป่าที่เขียวชอุ่ม ภูเขาที่ตั้งตระง่าน กระแสน้ำไหล สิ่งก่อสร้างภายในเมือง รวมถึงระบบกลางวันกลางคืนที่ช่วยเพิ่มความลึกให้กับตัวเกม

Far Cry 5

Far Cry 5

Far Cry 5 
    ยิ่งฉากการต่อสู้กับเหล่าผู้คลั่งลัทธิ ฉากระเบิดตูมตาม ฉากการพังทลายของสิ่งก่อสร้างหรือยานพาหนะก็ดูสะใจ ส่วนเสียงประกอบก็ทำออกมาได้สมจริงและช่วยให้เล่นเกมนี้มันส์เร้าใจไปอีกระดับ นอกจากนี้ตัวเกม Far Cry 5 ได้ถูกปรับแต่งให้มีการแสดงผลบน PC ให้มีประสิทธิภาพอย่างเต็มรูปแบบ พูดได้ว่าระบบกราฟิกใน Far Cry 5 นั้น สวยงาม สมจริง ไม่แพ้เกมไหนๆ เลยครับ ส่วนเพลงประกอบฉากนั้นก็มีที่มาและช่วยสื่อถึงอารมณ์ในการเล่นในภารกิจนั้นๆ ได้เป็นอย่างดี


 

    - ข้อเสียที่พบเจอ

Far Cry 5

Far Cry 5
    สิ่งแรกเลยคือในบางภารกิจค่อนข้างน่าเบื่อ และการเล่น Co-op ก็มีอาการกระตุกในขณะเล่น ส่วนตัวละครบางครั้งมีการใช้บทพูดซ้ำเกินไป ตัวเกมยังมีบั๊กต่างๆ ให้พบเห็นอยู่ทั่วไป อีกทั้งการปรับแต่งปืนและตัวละครยังทำได้ไม่เยอะนัก


 

    - บทสรุปรวมความ

Far Cry 5

Far Cry 5

Far Cry 5
    สำหรับ Far Cry 5 นั้น คงบอกได้เพียงว่าตัวเกมได้นำเอาจุดเด่นต่างของเกมในภาคเก่าๆ มาต่อยอดและปรับปรุงให้ภาคที่ 5 นี้ ไฉไลกว่าเดิม นี่คือภาคที่ยอดเยี่ยมที่สุดในซีรี่ส์อย่างไม่ต้องสงสัย สำหรับใครที่เป็นแฟนในซีรี่ส์นี้อยู่แล้วหรือเป็นคอเกม FPS ไม่ควรพลาดที่จะมีเกมนี้ไว้ในการครอบครองสำหรับผมแล้ว Far Cry 5 คือหนึ่งในสุดยอดเกมแนว FPS แห่งปีของผมเลยก็คงไม่ผิดนัก

สุดท้ายของบทความรีวิวจากกันไปด้วยสำนวนสุภาษิต ดังใจความดังนี้
    "หากพวกออเจ้าเป็นสาวกเกมในซีรี่ส์นี้ 
    หรือเป็นคอเกมแนว FPS แล้วไซร้
    รีบเข้าไปกดเกม Far Cry 5 โดยไว
    รับรองไม่ผิดหวังแน่นอนเอ่ย"

Far Cry 5

    ข้อดี: ตัวเกมเป็น Open World เลือกทำภารกิจได้ตามใจ, เกมเพลย์สุดมันส์, กราฟิกสุดแจ่มในสามโลก, ภารกิจรองสุดฮา, ระบบ Guns for Hire ที่ช่วยเพิ่มอรรถรสในการเล่น, เมือง Hope County ที่ดูดีมีเสน่ห์, ตัวละครร้ายที่น่าจดจำ
    ข้อเสีย: บางภารกิจค่อนข้างน่าเบื่อ, ตัวเกมยังบั๊กต่างๆ ให้พบเห็นอยู่ทั่วไป
    คะแนน: 9.0/10

    Far Cry 5 วางจำหน่ายแล้วบนแพลตฟอร์ม PC, PS4, Xbox One

    สั่งซื้อเกม Far Cry 5 ได้ที่ http://www.ubisoft.com.hk/fc5th/

เกมแนะนำ

แสดงความคิดเห็น

สินค้าแคสเตอร์