หลังจากที่ตัวเกม Final Fantasy XV Windows Edition วางจำหน่ายไปเมื่อวันที่ 7 มีนาคม 2561 ไปบน Steam ก็มีเกมเมอร์จำนวนไม่น้อย ต่างชื่นชอบในรูปการเล่นของเกมในภาคนี้ แต่กระนั้นก็ยังมีผู้เล่นบางส่วนรู้สึกประสบปัญหาในเรื่องประสิทธิภาพ (Performance) โดยรวมของตัวเกม และในวันนี้ทางเว็บไซต์ dsogaming ได้เปิดเผยข้อมูลที่น่าตกใจว่า Final Fantasy XV Windows Edition เวอร์ชั่นเถื่อนกลับเล่นลื่นกว่าเวอร์ชั่น Steam ซะงั้น!

Final Fantasy XV Windows Edition

    โดยทางเว็บไซต์ dsogaming ได้ใช้ระบบคอมพิวเตอร์ในการทดสอบเปรียบเทียบ Final Fantasy XV Windows Edition เวอร์ชั่นเถื่อนกับเวอร์ชั่น Steam ดังนี้

OS: Windows 10 64-bit

Processor: Intel i7 4930K (overclocked at 4.2Ghz)

Memory: 8 GB RAM

Graphics: NVIDIA’s GTX980Ti

   โดยการปรับในส่วนกราฟิกทางทีมงานได้ปรับรายละเอียดตามรูปภาพด้านล่าง

   หลังจากการทดสอบพบว่าพบว่า Final Fantasy XV Windows Edition เวอร์ชั่นเถื่อนนั้นโหลดได้เร็วกว่าตัวเกมเวอร์ชั่น Steam อย่างมาก โดยเวอร์ชั่นเถื่อนใช้เวลาโหลดประมาณ 3 วินาที ส่วนเวอร์ชั่น Steam ใช้เวลาถึง 30 วินาที

Final Fantasy XV Windows Edition

Final Fantasy XV Windows Edition

   พอเข้าเกมและโหลดฉากต่างๆ พบว่า Final Fantasy XV Windows Edition เวอร์ชั่นเถื่อนใช้เวลาโหลด 58 วินาที ส่วนเกมเวอร์ชั่น Steam อยู่ที่ 1 นาที 40 วินาที ทั้งนี้เวอร์ชั่นเถื่อนที่ใช้ HDD ธรรมดาในการติดตั้งยังโหลดเร็วกว่าตัวเกมเวอร์ชั่น Steam ที่ใช้ SSD ติดตั้งเกมอีกด้วย เพื่อนๆ สามารถคลิกดูวิดีโอแสดงผลการทดสอบได้จากคลิปด้านล่าง

    เมื่อมาถึงการทดสอบในด้าน Performance กันบ้าง เมื่อทางทีมงาน dsogaming ปรับความละเอียดอยู่ที่ 1080P พบว่าเกมเวอร์ชั่น Steam นั้นมีอาการกระตุกและเฟรมเรตตก ส่วน Final Fantasy XV Windows Edition เวอร์ชั่นเถื่อนไม่พบอาการนี้ นอกจากนี้ยังพบว่าเกมเวอร์ชั่น Steam ยังมีปัญหาด้านประสิทธิภาพบางอย่างเกิดขึ้น ทางทีมงาน dsogaming ยังอ้างว่าปัญหาน่าจะมาจากระบบ Denuvo anti-tamper tech หรือโปรแกรมป้องกันการละเมิดลิขสิทธิ์

หมายเหตุ: สาเหตุที่นำเสนอข่าวนี้ไม่ได้เชิญชวนมาให้เล่าเกมเถื่อนแต่อย่างใด เพียงแต่อยากนำเสนอข้อมูลเกี่ยวกับตัวเกมในมุมมองอื่นๆ ที่น่าสนใจเพียงเท่านั้น

    ที่มา: https://www.dsogaming.com

แสดงความคิดเห็น

สินค้าแคสเตอร์