เมื่อช่วงสิงหาคมปีที่แล้ว Valve ได้มีการเผยเกมใหม่กันออกมาในรอบหลายปีกับเกมที่มีชื่อว่า Artifact ซึ่งเป็นเกมแนว competitive card game ที่มีพื้นฐานมาจากเกม Dota 2 นั่นเองครับ ซึ่งตอนนี้เองก็ได้มีข้อมูลออกมาเพิ่มเติมหลังจากที่มีสื่อต่างประเทศบางเจ้าได้รับเชิญเข้าไปทดสอบกันที่ออฟฟิศของ Valve กันแล้วครับ แน่นอนว่ารูปที่เราเห็นๆ กันก็คือรูปที่จะมีบอร์ดให้เล่นทั้งหมด 3 บอร์ด เปรียบเสมือน 3 เลนในเกม Dota 2 นั่นเอง ส่วนข้อมูลอื่นๆ เพิ่มเติมจะมีดังต่อไปนี้

1. Richard Garfield ที่เป็นคนออกแบบของการ์ด Magic: The Gathering มาทำโปรเจคต์นี้ให้ Valve ตั้งแต่ปี 2014

2. Artifact ไม่ใช่เกม Free to Play บน Steam และผู้เล่นก็สามารถซื้อซองการ์ดผ่าน Steam marketplace ได้ด้วย (น่าจะแบบได้ซองมาก็ตั้งขายได้ป่าวหว่า)

3. ผู้เล่นสามารถขายหรือแลกเปลี่ยนการ์ดผ่าน Steam marketplace ได้เช่นกัน และ Valve เน้นว่าตัวเกมจะไม่ Pay to Win แน่นอน

4. 1 เด็คประกอบไปด้วยการ์ดขั้นต่ำ 40 ใบ มีฮีโร่ได้ 5 ตัว และใบอื่นๆ ซ้ำกันได้อย่างละ 3 ใบ

5. ชุดแรกจะมีการ์ดออกมาทั้งหมด 280 ใบ จะมีฮีโร่ถึง 44 ตัวด้วยกัน

6. การ์ดจะมีทั้งหมด 4 สีคือ แดง เขียว ดำ และ ฟ้า แต่ละสีก็จะมีการเล่นที่แตกต่างกันไป รวมไปถึงพวกเล่นได้เฉพาะเลนและฮีโร่ด้วย

7. เกมเริ่มต้นด้วยการวางฮีโร่ตามเลนต่างๆ พร้อมกับครีปตามเลน

8. เลนเริ่มต้นป้อมจะมี HP 40 หน่วย เมื่อพังก็จะมี Ancient เกิดมาแทนใน HP 80 หน่วย จะแพ้เมื่อเสีย 2 ป้อม หรือ 1 Ancient 

9. แต่ละเลนจะมี mana pool เป็นของตัวเอง เริ่มต้นด้วย 3 หน่วย และเพิ่มเทิร์นละ 1 หน่วย เอาไว้ใช้ร่ายการ์ดต่างๆ รวมไปถึงเรียกครีป

10. เมื่อเราเล่นการ์ด ฝ่ายตรงข้ามสามารถตอบโต้การ์ดของเราได้ด้วย (ง่ายๆ คือมีร่ายแทรกด้วยความสามารถบางอย่างได้) ส่วนการต่อสู้ก็แยกเลนใครเลนมัน ถ้าไม่มีฮีโร่มาป้องกันก็ตีเข้าป้อมเลย

11. หลังจากต่อสู้ในเลนแรกไปแล้ว ก็จะโยกย้ายคำสั่งมาเล่นเลนต่อไปจนกว่าจะครบ 3 เลนถือว่าจบ 1 ยก

12. หลังจบการต่อสู้ ก็สามารถเก็บเงินตามที่กำจัดได้ ซึ่งจะเอาไว้ใช้ในช่วง Shopping Phase เพื่อซื้อของใส่ให้ฮีโร่ (ช่วงนี้จั่วการ์ดได้อีก 2 ใบ)

13. แน่นอนว่าเหมือน Dota ฮีโร่แต่ละตัวก็จะมีช่องสวมใส่ของที่จำกัด และอุปกรณ์บางอย่างก็จะเปลี่ยนความสามารถเช่น magic dagger จะเพิ่มพลังโจมตีแทน

14. ฮีโร่ที่ตาย ก็จะเกิดใหม่หลังจากยกต่อไปและเลือกเลนที่จะปล่อยลงได้

    สำหรับเพื่อนๆ ที่สนใจ ตอนนี้ Artifact กำลังอยู่ในช่วง Closed Beta บน Steam (แต่เฉพาะคนที่ได้เชิญเท่านั้น) โดยมีแผนที่จะเปิดทดสอบในช่วง Open Beta ราวๆ ปลายปีนี้ และจะเดินหน้าเข้าสู่การแข่งขัน E-sports เต็มตัว รวมไปถึงเวอร์ชั่นบนมือถือในปี 2019 ครับผม

เกมแนะนำ

แสดงความคิดเห็น

สินค้าแคสเตอร์