ถ้าพูดถึงเกม MMORPG ที่เปิดให้บริการมาอย่างยาวนานในบ้านเรามากที่สุดและก็ยังได้รับความนิยมอยู่มาจนถึง ณ เวลาปัจจุบันนี้ คงจะพูดได้ว่าเกมนั้นคือ Ragnarok Online หรือ RO ที่อยู่คู่กับผู้เล่นเกมชาวไทยกันมาอย่างยาวนานตั้งแต่ยุคเริ่มต้นเลยทีเดียว โดยตอนนี้ก็ได้เปิดให้บริการภายใต้ค่าย Electronics Extreme ครับ หลายคนอาจจะสงสัยว่าทำไม RO ถึงยังครองใจแฟนเกมกันมาได้เหนียวแน่นยาวนานขนาดนี้ วันนี้ก็มี 5 เหตุผลที่ RO ยังครองใจคนเล่นจนถึงตอนนี้มาฝากกันครับ จะมีอะไรบ้าง ไปดูกันเลย

ระบบการเล่นที่อิสระ

    ในยุคปัจจุบัน MMORPG ส่วนใหญ่จะเป็นการเดินเนื้อเรื่องตามเควสต์หลักที่ตัวเกมได้วางไว้ไปเรื่อยๆ สลับกับการลงดันเจี้ยนต่างๆ ไปจนจบเกม ต่างกับ RO ที่มีความอิสระในการเล่นสูง เพราะหลังจากที่เราผ่านพ้นช่วง Training Ground ที่เปรียบเสมือนสอนเล่นเบื้องต้นของเกมปุ๊บ การผจญภัยที่อิสระก็จะเกิดขึ้น เพราะเราสามารถเดินไปไหนก็ได้ ไม่มีเควสต์มาบังคับให้เราทำหรือให้เราเดินไปทางไหน บางทีเราอาจจะเดินสำรวจเพลินๆ จนเจอมอนสเตอร์โหดๆ ที่เรายังไม่สามารถสู้ได้ในตอนนี้แบบงงๆ ก็เคยมี ทำให้รู้สึกได้ว่าเป็นการออกผจญภัยที่ต้องสำรวจด้วยตัวเองจริงๆ (ถ้าเราไม่ไปถามหรืออ่านไกด์จากคนอื่นมาอ่ะนะ)

Community ภายในเกม  

    เคยมั้ยที่รู้สึกว่าเวลาเล่นเกมออนไลน์คนเดียวมันจะเหงาหน่อยๆ เดินไปไหนจะคุยกะใครก็มีแต่คนเดินวิ่งวุ่นเก็บเลเวลตีมอนซะเกือบหมด น่าแปลกที่สังคมของ RO ที่ผมเจออยู่เสมอนั้นมักจะมีการพูดคุยกับคนแปลกหน้าได้บ่อยอย่างน่าเหลือเชื่อ อย่างเช่นตอนที่ผมเก็บเลเวลอยู่ก็จะมีคนมาพูดคุยด้วยบ่อยๆ ไม่ว่าจะเป็นเรื่องการถามเกี่ยวกับเรื่องในเกมต่างๆ ที่เขาต้องการจะทราบ ไปจนถึงเรื่องคุยเรื่อยเปื่อยเรื่องอื่นๆ เพื่อเป็นการนั่งพักผ่อนจากการเก็บเลเวลอะไรประมาณนี้ หรืออย่างเช่นแถวๆ Morroc ที่เป็นเหมือนเมืองหลวงของเหล่าผู้เล่นกันไปเสียแล้วก็จะมีการนั่งพูดคุยกันอยู่ในหลายๆ จุดในเมืองเลยทีเดียว

ระบบค้าขายในเกม 

    อีกสิ่งหนึ่งที่ยังเป็นเอกลักษณ์ของ RO มาจนถึงทุกวันนี้เลยก็คือระบบค้าขายภายในเกมครับ เพราะในตัวเกมนั้นไม่มีตลาดกลางหรือ Auction Market แบบเกมอื่นๆ หากคุณต้องการตั้งร้านขายของด้วยตนเองเพื่อขายให้กับผู้เล่นอื่น คุณจะต้องเล่นอาชีพ Merchant หรือพ่อค้าแม่ค้าเท่านั้นครับ เพราะสายอาชีพนี้จะเป็นเพียงอาชีพเดียวที่มีสกิล Vending หรือตั้งร้านขายเพื่อเป็นระบบขายของอัตโนมัติให้กับผู้เล่นอื่นครับ ส่วนคนที่ไม่มีอาชีพนี้ก็ต้องตั้งห้องแชทแล้วพูดคุยและแลกเปลี่ยนกับผู้เล่นด้วยตัวเอง และอีก 1 การค้าขายที่ขาดไม่ได้ในเกมก็คือ การขาย Warp นั่นเอง ด้วยความที่การเดินทางไปยังเมืองต่างๆ ภายใน RO ค่อนข้างไกล หรือซื้อ Warp จาก Kafra ก็ค่อนข้างแพง บางจุดต้องซื้อหลายต่อ ก็จะมีอาชีพสาย Acolyte หรือ Priest ที่จะมีความสามารถในการเปิด Warp Portal เพื่อไปยังจุดที่กำหนดไว้ได้มาตั้งขาย Warp ให้ผู้เล่นกันเองได้ใช้บริการอีกด้วยครับ

ระบบกิลด์วอร์สุดมันส์ 

    เห็นภาพน่ารักๆ แบบนี้ จะบอกว่าระบบการต่อสู้กับผู้เล่นด้วยกันเองของ RO ที่เป็นจุดเด่นหลักกันไปแล้วก็คือระบบกิลด์วอร์ของเกมนั่นเองครับ เพราะการตีกิลด์วอร์ในปราสาทแต่ละหลังจะมีทางเดินที่แตกต่างกันไปตามแต่ละปราสาท รวมไปถึงระบบการป้องกันที่ต้องวางแผนด้วยตัวผู้เล่นเอง ด้วยความที่มีอาชีพเยอะมาก ดังนั้นก็จะมีหลากหลายแผน แต่ละอาชีพก็จะมีหน้าที่แตกต่างกันไป ค่อนข้างใช้ฝีมือและทีมเวิร์คมากๆ ในการเล่นเลยทีเดียว นอกจากนี้ก็ยังมีการแข่งขันใหญ่ในระดับ E-sports อย่าง Ragnarok Thailand Championship เพื่อรองรับผู้เล่นสายฮาร์ดคอร์กันอีกด้วยครับ (ปีนี้มี RTC 2018 นะ เริ่มแข่งคัดทีมรายการแรกไปแล้วด้วย)

การตั้งปาร์ตี้ล่าบอส MVP

    แน่นอนว่าทุก MMORPG ก็จะมีบอสตามแผนที่หรือดันเจี้ยนต่างๆ ให้ตีกัน และ RO ก็มีเช่นกันครับ แต่บอสแทบทุกตัวของเกม RO จะเป็นบอสที่ผู้เล่นทุกคนสามารถพบเจอได้พร้อมๆ กัน (ถ้าพูดเทียบเกมอื่นง่ายๆ ก็คือ Wolrd Boss ที่ทุกคนต้องแย่งกันตีนั่นแหละ) เพราะเกม RO ดันเจี้ยนส่วนใหญ่จะนับเป็นแผนที่เปิด ไม่ใช่ Instance Dungeon แบบเกมยุคปัจจุบันครับ ดังนั้นการตั้งปาร์ตี้ล่าบอสในสไตล์ RO ถือเป็นอีกเสน่ห์หนึ่งของเกมเลยทีเดียวทั้งในเรื่องของแผนการล่าบอสแต่ละตัวที่แตกต่างกัน ความว่องไวในการตัดสินใจของคนในปาร์ตี้ รวมไปถึงการต้องออกเดินล่าตามหาทั่วแผนที่เพราะบอสในเกม RO มัน Warp หนีได้ ฮ่าๆ  บางคนถ้าของไม่ถึงหรือเป็นอาชีพที่มีพลังป้องกันน้อยบอกเลย โดนบอสเดินผ่านก็ลงไปนอนกองกับพื้นแบบงงๆ แล้ว

    ก็เรียกว่าทั้งหมดที่กล่าวมาเป็นเสน่ห์และจุดเด่นของเกม RO ที่ครองใจผู้เล่นมาโดยตลอดเลยทีเดียวครับ ไหนจะมีเรื่องของกราฟิกภาพน่ารักๆ สไตล์ 2D ที่สามารถหมุนดูได้รอบๆ เป็น 3D อีกด้วยนะ อ้อ! เกือบลืมไปสำหรับเกมเมอร์ยุคใหม่ๆ ที่อยากลองสัมผัสความคลาสสิคหรือใครที่รู้สึกคิดถึงอยากย้อนกลับไปวันวานยังหวานอยู่อีกครั้ง ในวันที่ 8 มีนาคมนี้ ROEXE เขากำลังจะมีการเปิดเซิร์ฟเวอร์ใหม่ที่ชื่อว่า Jellopy ด้วยนะ โดยเซิร์ฟเวอร์นี้จะมีความพิเศษตรงที่จะพาคุณย้อนกลับไปยังสมัย RO ที่มีแค่คลาส 1 เท่านั้น! แผนที่ก็ยังมีอยู่ไม่เยอะเท่าไหร่นัก (ถึงแค่นากาที่ยังไม่มีกลาสเฮม) โดยเพื่อนๆ สามารถไปอ่านรายละเอียดเซิร์ฟเวอร์ Jellopy กันได้ที่ http://bit.ly/JellopyOS เลยครับ แล้วเจอกันในเซิร์ฟเวอร์ใหม่นี้จ้า!

แสดงความคิดเห็น

สินค้าแคสเตอร์