เมื่อวันที่ 4 กุมภาพันธ์ที่ผ่านมา ได้เกิดเหตุไม่คาดฝันขึ้นที่เมืองจงชาน มณฑลกวางตุ้ง ประเทศจีนครับ เมื่อหนุ่มชาวจีนรายหนึ่งได้นั่งปลดทุกข์ในห้องน้ำ พร้อมกับเล่นเกมบนโทรศัพท์มือถือไปด้วย เป็นเวลานานกว่า 30 นาที ปรากฏว่าจู่ๆ ปลายลำไส้ของเขาก็ได้ปลิ้นออกมาจากรูทวารเป็นความยาวประมาณ 16 เซนติเมตร ทำให้พ่อหนุ่มรายนี้เลยต้องถูกนำส่งโรงพยาบาลตอนกลางดึกคืนวันดังกล่าวเป็นการด่วน เพื่อให้แพทย์ทำการผ่าตัดรักษาทันที

(ล่าง) ภาพนี้ดึงมาจากหนัง Dumb and Dumber นะครับ หนุ่มในรูปไม่ใช่ชาวจีนคนนั้นเด้อ

ต่อมา นายแพทย์ จื่อ ตัน จากโรงพยาบาลของมหาวิทยาลัยซุนยัตเซ็น ผู้เป็นเจ้าของไข้ ก็ได้ออกมาแถลงว่าชายผู้เคราะห์ร้ายรายนี้ได้รับการวินิจฉัยว่าเป็นอาการไส้ตรงปลิ้น (Rectal Prolapse) ซึ่งเป็นภาวะที่ลำไส้ตรงส่วนปลายสูญเสียการยึดเกาะภายในร่างกาย ทำให้เคลื่อนตัวจนปลิ้นออกมานอกรูทวารหนักนั่นเอง โดยตัวคนไข้นั้นเคยเป็นอาการนี้มาตั้งแต่อายุเพียง 4 ขวบ ณ ตอนนั้นลำไส้ส่วนที่ปลิ้นสามารถรักษาหรือทำให้หดลงได้ แต่เจ้าตัวไม่ได้เข้ารับการรักษา กระทั่งอาการได้แย่ลงจนเกิดเหตุครั้งนี้ในที่สุด ทว่าทางคณะแพทย์สามารถผ่าตัดเอาลำไส้ส่วนที่ปลิ้นออกไปได้แล้ว และคนไข้ก็กำลังอยู่ในช่วงพักฟื้นครับ

สำหรับอาการไส้ตรงปลิ้น ถือเป็นอาการที่พบได้ทั่วไปในผู้ป่วยที่เป็นเด็กและคนชรา และนายแพทย์ จื่อ ตัน สันนิษฐานว่าสาเหตุของอาการไส้ตรงปลิ้นของคนไข้รายนี้น่าจะเกิดจากการใช้เวลานั่งปลดทุกข์หนักนานเกินไป ทำให้กล้ามเนื้อกระดูกเชิงกรานเกิดการอ่อนตัว จนปลายลำไส้หลุดออกมาทางรูทวารได้

สรุปแล้วที่เกิดเรื่องเช่นนี้ก็เพราะชายคนดังกล่าวเป็นโรคไส้ตรงปลิ้นมาตั้งแต่เด็กแล้วครับ พอไม่ได้รับการรักษาและทิ้งช่วงมานานเกิน อาการก็เลยทรุดหนักจนเป็นอย่างที่เห็น ยังไงเพื่อนๆ ก็อย่าเอามือถือไปเล่นในส้วมดีกว่าครับ เพราะนอกจากจะเสี่ยงทำมือถือตกส้วมแล้ว ถ้าใช้เวลาเล่นนานเกินไป ยังเสี่ยงโดนคนต่อคิวเข้าห้องน้ำด่าเอาได้ด้วยนะเออ

เครดิต: Unilad

แสดงความคิดเห็น

สินค้าแคสเตอร์