“บอส” คำๆ นี้ช่างเป็นอะไรที่ดูน่าเกรงขาม เพราะมันไม่ใช่ศัตรูธรรมดา ไม่ใช่ลูกกระจ๊อก เมื่อเผชิญกับผู้ที่ถูกเรียกว่าบอสย่อมมีความรู้สึกกดดัน ตั้งแต่ในเกมยันชีวิตจริง (ชักนอกเรื่องละ) เอาเป็นว่าขึ้นชื่อว่าบอสก็ควรจะเก่งสมน้ำสมเนื้อใช่มั้ยครับ แต่ครั้งนี้ผมจะพามาดูบอสที่กระจอกแบบที่ไม่ต้องใช้ความพยายามอะไรมากก็สามารถชนะได้ง่ายๆ กัน ก็หวังว่าคุณๆ ที่อ่านอยู่คงจะไม่แพ้บอสเหล่านี้มาก่อนหรอกนะ

อันดับ 5 Soulcage จาก Final Fantasy IX (PS1)

Final Fantasy IX
    ว่ากันจริงๆ แล้วศัตรูประเภท Undead (ผีหรือซอมบี้) ในเกมซีรีส์ Final Fantasy นอกจากจะแพ้เวทประเภทไฟแล้วยังแพ้เวทสายศักดิ์สิทธิ์ เช่น มนต์ฟื้นพลัง มนต์ชุบชีวิต รวมไปถึงไอเท็มประเภทฟื้นฟูด้วย เนื่องจากบอสประเภทนี้มีอยู่ในหลายภาค ผมจึงขอยกตัวอย่างที่น่าสนใจอย่างเจ้า Soulcage จากภาค 9 โดยบอสตัวนี้ปรากฏในต้นไม้ลีฟา ถือว่าเก่งพอตัว สู้ปกติค่อนข้างลำบาก แต่อย่างที่บอกไว้...หากเราโยน Phoenix’s Down หรือยิงเวทย์ Raise ใส่ ศึกนี้ก็ไม่ต่างจากล้มลูกกระจ๊อกสักตัวเลยครับ 
อันดับ 4 Tatsukichi จาก Tenchu: Fatal Shadow (PS2)


    ในเกม Tenchu แม้จะเป็นเกมแนวนินจาเน้นการลอบเร้นสังหารศัตรู แต่เสน่ห์อีกอย่างของเกมนี้คือการดวลกับบอสนั้นสนุกมาก แต่ในครั้งนี้บอสที่ควรจะเป็นนินจาหรือซามูไรนั้น กลับกลายเป็นเกอิชาอ่อนแอคนหนึ่ง ตามเนื้อเรื่องคือเธอคนนี้ยอมเอาตัวเข้าสู้กับเราเพื่อให้คนรักหนีไป ซึ่งทัตสึคิจินั้นมีพลังชีวิตเพียงน้อยนิด จะมาสู้นินจาอย่างเราได้ไง ในการสู้กับเธอเพียงแค่เรากดทุ่มใส่ ก็จะเป็นการหลบการโจมตีของเธอแล้วเอาสันมือสับคอจนล้ม...แล้วก็ชนะในที่สุด


 

อันดับ 3 Cloudy N Candy จาก Yoshi’s Story (Nintendo 64)


    Cloudy N Candy เป็นบอสที่มีรูปร่างเหมือนก้อนเมฆขนาดใหญ่ กระโดดไล่กระทืบเล่า แต่เพราะการกระโดดที่เชื่องช้าขนาดเห็นก็คาดเดาการเคลื่อนไหวง่ายๆ ไม่ต้องลุ้นว่าจะโดนเสียด้วยซ้ำ แถมตอนเจ้านี่ปรากฏตัวออกมายังมีหน้ามาพูดว่า “ตัวฉันน่ะหวานสุดๆ แต่นายเลียฉันไม่ได้หรอก แบร่ๆ” พูดแบบนี้ก็เสร็จโจรสิครับ เพราะแทนที่จะใช้ไข่โจมตี เราสามารถบังคับ Yoshi เข้าไปเลียกระทั่งตัวมันค่อยๆ เล็กลงเรื่อยๆ จนหมดในที่สุด แถมฟื้นพลังเราได้อีกต่างหาก หวานหมูครับงานนี้


 

อันดับ 2 Toadman จาก Rockman 4 (Famicom)


    ตามธรรมเนียมของเกมซีรีส์ Rockman จะต้องมีบอสสักตัวเป็นผู้เสียสละ เป็นตัวแจกแต้มให้ผู้เล่นฆ่ามันง่ายๆ เพื่อเอาอาวุธมันเปิดทางไปสู้บอสตัวถัดไป แต่ดูเหมือนว่า Toadman จะง่ายเกินไปหน่อยนะ เพราะว่าโผล่มาพี่แกก็ไม่ได้ทำอะไรนอกจากยืนเฉยๆ แล้วเต้นเรียกฝนที่เมื่อโดนแล้วจะบาดเจ็บ ที่น่าเจ็บใจคือ...พอมันโดนยิงสักทีก็เลิกเต้นเรียกฝนแล้วกระโดดมาเหยียบเราทันที ซึ่งถ้าสไลด์หลบก็พ้นแล้ว จากนั้นมันก็จะเต้นเรียกฝนต่อ หน้าที่เราจึงมีแค่ยิงแล้วหลบไปเรื่อยๆ จนกว่ามันจะตาย ง่ายกว่านี้มีอีกมั้ย


 

อันดับ 1 The Leader จาก The Incredible Hulk (Mega Drive)


    บอสสุดอนาถที่เหมาะสมสำหรับอันดับ 1 กิตติมศักดิ์นี้คงจะเป็นใครไม่ได้นอกจาก The Leader จากเกม The Incredible Hulk เพราะตอนเข้าห้องบอส (เรียกซะหรู) เผชิญหน้ากับหมอนี่ มันไม่ได้ทำอะไรนอกจากยืนรอวันตายโดยแท้ เมื่อมาถึงห้อง เพียงบังคับ Hulk เดินเข้าไปใกล้ๆ แล้วง้างอัพเปอร์คัตแบบงามๆ เสยมันลอยกระเด็นไปเพื่อจบเกม ยิ่งกว่านั้นในห้องบอสนี้ยังใจดีวางแคปซูลยาเติมพลังไว้ให้เราเก็บด้วยนะ สงสัยอยากให้ปิดฉากเกมแบบเพอร์เฟ็กต์ ชนะบอสแบบไม่เสียพลัง ใครแพ้ก็บ้าแล้วครับงานนี้


 

    สำหรับเพื่อนๆ อยากจะแนะนำบอสตัวอื่นมาก็สามารถโพสต์บอกกันเข้ามาได้นะครับ
    ที่มา: นิตยสาร Play ฉบับที่ 75 
 

แสดงความคิดเห็น

สินค้าแคสเตอร์