ผ่านมาสักพักใหญ่แล้วสำหรับดราม่าเรื่องระบบ Microtransactions หรือระบบซื้อของโดยใช้เงินจริงภายในเกมของเกม Star Wars: Battlefront II ที่รู้สึกว่าทางค่ายพัฒนาอย่าง EA จะโดนเล่นโดนล้อไปหนักพอสมควร ถึงขั้นที่ต้องยอมถอดเอาระบบเจ้าปัญหาที่ว่าออกจากเกมไปเพื่อเอาอกเอาใจผู้เล่นก่อนที่เกมจะร้างคนเลยทีเดียว

     แต่แม้เรื่องจะเงียบลงจนดูเหมือนจะจบไปแล้ว ทว่าล่าสุดนี้ ทาง CEO ของ EA อย่างคุณ Andrew Wilson กลับออกมากล่าวด้วยตนเองว่า บริการ Live Service และระบบ Microtransactions (แบบเลือกจ่ายหรือไม่จ่ายก็ได้) นั้นจะกลับมาอีกอย่างแน่นอน และจะกลายเป็นส่วนที่สามารถพัฒนาประสบการณ์ในการเล่นเกมได้หากพวกเขาจัดสรรมันอย่างถูกต้อง

     “เราเชื่อว่าบริการ Live Service และการซื้อขายแบบดิจิตอลนั้นจะเป็นปัจจัยเสริมที่สามารถช่วยขยับขยายและเพิ่มพูนประสบการณ์การเล่นเกมของเราได้หากเราจัดสรรมันอย่างถูกต้องเหมาะสม” คุณ Andrew กล่าว “เราจะยังคงทำงานร่วมกับผู้เล่นของเราต่อไปเพื่อที่จะได้สร้างเกมที่เหมาะสมและบริการที่ดีขึ้นมา”

     สำหรับกรณีของเกม Star Wars: Battlefront II ที่เป็นข่าวอยู่ช่วงใหญ่นั้น คุณ Andrew ให้ความเห็นว่าดราม่าในคราวนั้นถือเป็นบทเรียนที่ดีของ EA เลยล่ะ และถึงแม้พวกเขาจะยอมถอดระบบเหล่านั้นออกไปเป็นการชั่วคราว แต่ในอีกไม่กี่เดือนต่อจากนี้ ระบบ Microtransactions จะกลับมาอีกอย่างแน่นอน แต่จะมีการเปลี่ยนแปลงอย่างไรนั้นยังคงเป็นเรื่องที่ไม่แน่ชัดนัก อาจจะเป็นแค่การซื้อสกินเอาไว้แต่งตัวละครสวยๆ ก็ได้...

     อย่างไรก็ตาม จริงๆ แล้วหากมองจากสถิติรายได้ของ EA เมื่อไตรมาสที่แล้ว ดูเหมือนว่ารายได้ที่มาจากบริการ Live Service ซึ่งรวมพวก DLC ต่างๆ เอาไว้ด้วยนั้นจะแซงหน้ารายได้ส่วนอื่นไปไกลเอาการเลยล่ะค่ะ โดยรายได้ที่ทาง EA ได้มาจากบริการเหล่านี้นั้นสูงถึง 787 ล้านดอลลาร์ มากกว่าของปีที่แล้วถึง 39% เลยทีเดียว

     นอกจากนี้ คุณ Andrew ยังกล่าวเพิ่มเติมเกี่ยวกับเกม Star Wars: Battlefront II ด้วยว่า แม้ยอดขายของเกมจะต่ำกว่าที่คาดการณ์ไว้ แต่ก็เป็นเกมที่ประสบความสำเร็จได้ด้วยดี เนื่องจากในช่วงแรกที่เกมเปิดตัวนั้น เวลาเล่นโดยรวมของผู้เล่นทั้งหมดมีมากกว่าเกมภาคก่อนถึงสองเท่าเลยทีเดียว มิหนำซ้ำตัวเขาเองก็รู้สึกดีใจมากที่แฟนๆ เกมนี้กล้าเสนอความคิดเห็นอย่างเปิดเผย อะไรไม่ดีก็ว่าไม่ดี อะไรดีก็ชมว่าดี และพวกเขาจะตั้งใจนำประสบการณ์ทั้งหมดมาพัฒนาเกมให้ดีขึ้นต่อไป

     ฟังแล้วก็ดูมีเหตุผลดีนะคะสำหรับทาง EA แต่ประเด็นก็คือทางผู้บริโภคอย่างเกมเมอร์เราๆ นั้นอาจจะไม่ได้คิดแบบนั้นนี่สิ... ยังไงก็คงได้แต่รอดูต่อไปแล้วล่ะค่ะว่าระบบ Microtransactions ที่ EA ตั้งใจจะนำกลับมานั้นจะมีรูปแบบเป็นอย่างไร ถ้ายังไม่ต่างอะไรจากเดิมมากเท่าที่ควรล่ะก็... อะไรจะเกิดขึ้นก็ไม่รู้ด้วยนะ EA จ๋า

เครดิต: Gamespot

แสดงความคิดเห็น

สินค้าแคสเตอร์