ในเกมต่อสู้หรือ Action หลายๆ เกม โดยเฉพาะเกมแนว Stealth ก็มักจะมีตัวเลือก Non-Lethal หรือการจัดการศัตรูด้วยการทำให้สลบหรืออะไรก็แล้วแต่ "ที่ไม่เป็นการฆ่า" แต่ในหลายๆ เกม ตัวเลือก Non-Lethal นั้น มันก็ดูไม่ค่อยจะ Non-Lethal สักเท่าไหร่ ดังนั้นเรามาดูกันดีกว่าว่า 5 ตัวเลือก Non-Lethal ภายในเกม ที่โดนแล้วไม่น่ารอดนั้นมีอะไรกันบ้าง


Hitman

     นักฆ่าหัวโล้น 47 ของเราซึ่งภารกิจส่วนใหญ่ของเขาจะไม่ฆ่าคนอื่นนอกเหนือจากเป้าหมาย (นอกจากผู้เล่นอย่างเราๆ อยากเล่นเป็นแรมโบ้ซะเอง) ซึ่งตัวเกมจะหักคะแนนหากเราฆ่าคนที่ไม่ใช่เป้าหมายทำให้ตัวเลือก Non-Lethal เป็นซึ่งที่ไม่แปลกหากจะมีภายในเกมนี้ แต่บางทีตัวเลือทำให้สลบนั้นก็ดูจะเป็นมากกว่าสลบ ยกตัวอย่างเช่นการฟาดหัวด้วยแท่งเหล็กให้น็อค (ถ้ารอดนี่ก็สาหัสแน่ๆ) แถมที่โหดกว่านั้นคือตัวเลือกในการลากศัตรูที่น็อค (หรือตายแล้ว) ไปซ่อนในตู้เย็นซะอย่างงั้น โดนทำให้สลบไม่ตายแต่ดันเอาไปแช่ตู้เย็นนี่ก็ดูไม่น่าจะรอดเหมือนกัน แต่ไม่ตายภายในช่วงเวลาภารกิจก็ถือว่าโอเคใช่ไหมละ ฮา


Fallout New Vegas

     ในเกม Fallout New Vegas จะมีภารกิจจัดการหลวงพ่อ Elijah ซึ่งเราสามารถเลือกที่จะจัดการเขาด้วยการฆ่าแบบง่ายๆ ก็ได้ แต่ในเกมนั้นมีตัวเลือก Non-Lethal ที่ให้เราขังหลวงพ่อ Elijah ใน Vault แต่ที่ๆ เราขังไม่ใช่จะขังแล้วอยู่สบายนะ เพราะเป็นการขังที่ไม่มีน้ำไม่มีอาหารอะไรเลย กล่าวคือปล่อยให้อดอาหารตายนี่เอง ช่างเป็นตัวเลือก Non-Lethal ที่ Hardcore ไปหน่อยนะ ฮา


Batman Arkham Knight

     ขึ้นชื่อว่า Batman ก็ต้องเป็นฮีโร่ผู้ผดุงความยุติธรรมและไม่ฆ่าใคร ต่อให้ตัวร้ายนั้นจะร้ายสักแค่ไหนพี่แกก็จะไม่ฆ่าเด็ดขาด แต่ถึงอย่างนั้นหากดูที่รถ Batmobile ที่แม้จะติดตั้งกระสุนที่อ้างว่า Non-Lethal แต่ถึงขนาดยิงให้รถระเบิดได้ก็ไม่รู้ว่าสภาพคนข้างในจะอยู่ดีรึเปล่า รวมไปถึงม่านไฟฟ้าที่คลุมรถไว้เผื่อในกรณีที่ขับแล้วจะไปชนคน ก็จะโดนม่านพลังไฟฟ้านี่ช้อตและกระเด็นไปประมาณ 2 ช่วงตึก ซึ่งดูสภาพคนจริงๆ โดนไปก็ไม่น่าจะรอดละนะ ยิ่งถ้ากระเด็นไปหัวกระแทกนี่คงได้ลาโลกกันยาวๆ เลย ฮา


Deus Ex: Human Revolution

     หนุ่มหุ่นไซบอร์กกับ Adam ผู้มีตัวเลือกในการทำภารกิจมากมาย และหนึ่งในนั้นก็คือการทำให้ศัตรูสลบแบบ Non-Lethal ตามสูตร ด้วยการปล่อยหมัดฮุคขวาเข้าปลายคลางให้น็อคไป ซึ่งในคนธรรมดาก็อาจจะใช่ แต่อย่าลืมว่า Adam เป็นหุ่นไซบอร์ก ที่มีหมัดเหล็กที่รุนแรงขนาดป่นกำแพงคอนกรีตให้เป็นผุยผงได้ การโดนหมัดของเขาก็ต้องหักกระดูกสักท่อนสองท่อนได้แน่ เผลอๆ ไม่ตายทันทีก็อาจจะช้ำในตายได้เช่นกัน นอกจากว่า Adam จะสามารถควบคุมแรงที่พอเหมาะพอดีได้ แต่ถึงอย่างนั้นโดนหมัดเหล็กจนคอหันนี่ก็น่ากลัวอยู่ดีนะ


Ghost Recon Wildlands

     เกมหน่วยรบพิเศษที่เน้นความ Tatical การจะมีตัวเลือก Non-Lethal ก็ไม่แปลกใจอะไร ซึ่งในชีวิตจริง การเข้าข้างหลังแล้วรัดคอให้ขาดอากาศจนเกิดการหมดสตินั้นสามารถทำได้ โดยภายในเกมนี้จะเป็นการสุ่มท่าต่างๆ ตั้งแต่เตะจุดสำคัญ จับทุ่ม รวมไปถึงการหักคอ! ซึ่งการหักคอนั้นไม่น่าจะทำให้สลบแต่ทำให้ตายเสียมากกว่า! งานนี้ตัวที่โดนสุ่มออกท่านี้เข้าไปคงไม่ใช่แค่สลบ แหงๆ


     นอกจากนี้ยังมีอีกหลากหลายเกมทีั่ดูแล้วแม้จะไม่ทำให้ตายตอนนี้ แต่น่าจะตายทีหลังมากมาย ฮา แต่ถ้ามองให้เป็นเกมไม่คิดมากคงไม่มีปัญหาอะไร แต่สำหรับใครที่เน้นความสมจริงมองแล้วก็คงจะแปลกๆ สักหน่อยว่า Non-Lethal แบบนี้ดูแล้วบางทีโดนยิงตายไปเลยอาจจะทรมาณน้อยกว่า ฮา 

Source : outsidexbox

แสดงความคิดเห็น

สินค้าแคสเตอร์