การเล่นเกมนั้นอาจจะเป็นเรื่องสนุกสำหรับใครหลายๆ คน แต่สำหรับคนอีกกลุ่มหนึ่งที่มีโรคประจำตัวติดตัวอยู่แล้ว การเล่นเกมอย่างไม่ระวังหรือการเล่นเกมบางประเภทที่อาจก่อให้เกิดอาการของโรคดังกล่าว หรือแม้กระทั่งการเล่นเกมติดต่อกันเป็นเวลานานๆ ก็อาจจะกลายเป็นสิ่งอันตรายได้ ดังนั้นแล้ว เพื่อนๆ พี่น้องทั้งหลายก็ควรจะระวังตัวในขณะที่เล่นเกมให้ดีนะคะ โดยเฉพาะกับเกมที่จำเป็นต้องใช้อุปกรณ์ที่ทำให้ไม่สามารถมองเห็นสภาพรอบด้านได้อย่างเจ้าแว่น VR ยิ่งต้องระวังเป็นพิเศษ ไม่อย่างนั้นอาจจะเกิดเรื่องไม่คาดฝันขึ้นอย่างในคราวนี้ก็ได้

     เรื่องของเรื่องก็คือ Youtuber รายหนึ่งนามว่า Rogue Shadow VR ได้อัพโหลดคลิปขึ้นบน Youtube และ Facebook ของเขาเพื่อเป็นอุทาหรณ์เตือนภัยเกี่ยวกับเรื่องลมชัก โดยภายในคลิปนั้นเป็นภาพเหตุการณ์ในขณะที่ตัวเขากำลังเล่นเกม VRChat ซึ่งเป็นเกมที่เป็นเหมือนห้องแชทจำลองให้ผู้เล่นได้มานั่งคุยสังสรรค์ หรือแม้กระทั่งทำกิจกรรมต่างๆ ร่วมกัน โดยผู้เล่นส่วนมากจะนิยมเล่นผ่านแว่น VR อย่าง HTC Vive หรือ Oculus Rift และนำตัวละครจากการ์ตูนหรือเกมต่างๆ มาใช้เป็นตัวละครภายในเกมนั่นเอง

     แต่ในระหว่างที่เขากำลังคุยกับเพื่อนของเขาอยู่นั้น จู่ๆ ตัวละครของผู้เล่นคนหนึ่งนามว่า DrunkenUnicyclist ก็ลงไปชักดิ้นชักงออยู่บนพื้นซะอย่างนั้น ทีแรกนาย Rogue Shadow VR กับคนอื่นๆ ก็นึกว่าผู้เล่นคนดังกล่าวแค่แกล้งเล่นกันเฉยๆ เพราะการบังคับตัวละครให้ทำท่าแปลกๆ ดูจะเป็นเรื่องปกติของเกมนี้ไปเสียแล้ว แต่เมื่อได้ยินเสียงลมหายใจที่รุนแรงผิดปกติ ผู้เล่นในห้องจึงเริ่มคิดกันแล้วว่านี่คงไม่ใช่เรื่องล้อเล่นแน่ๆ แต่นาย DrunkenUnicyclist คนนี้คงเป็นลมชักเข้าจริงๆ เพียงเท่านั้น บรรยากาศสนุกสนานของทั้งห้องก็หายวับไปทันที ผู้เล่นแทบทุกคนต่างพากันรุมล้อมเข้ามาถามไถ่อย่างเป็นห่วง บ้างก็พยายามคิดหาวิธีแก้ปัญหาต่างๆ นาๆ แต่สุดท้ายก็ทำอะไรไม่ได้นอกจากคอยยืนล้อมวงคอยดูอาการของผู้เล่นคนนั้นอย่างเป็นห่วง เนื่องจากไม่มีใครรู้ตัวจริงของผู้เล่นคนดังกล่าวนั่นเอง ยังดีที่สุดท้ายเขาก็หายจากอาการชักได้เองโดยไม่ได้รับอันตรายใดๆ...

     ใครที่สนใจอยากดูเหตุการณ์จริง สามารถลองรับชมได้ที่คลิปด้านล่างนี้เลยนะคะ

     อย่างไรก็ตาม หลังจากผ่านเหตุการณ์ชวนขวัญเสียมาได้ Rogue Shadow VR ที่ได้อัดคลิปเหตุการณ์ไว้จึงได้นำคลิปดังกล่าวมาเผยแพร่ต่อเพื่อเตือนภัยผู้เล่นคนอื่นๆ ให้ได้รับรู้ถึงอันตรายของอาการลมชักนี้ ซึ่งหากไม่ได้รับการรักษาอย่างทันท่วงทีก็อาจก่อให้เกิดอันตรายถึงชีวิตได้เลยทีเดียว ส่วนตัว DrunkenUnicyclist ที่เป็นผู้ประสบเหตุนั้นก็ได้เปิดเผยด้วยเช่นกันว่า ตัวเขานั้นเป็นโรคลมชักแบบเกร็งกระตุกทั้งตัว (Tonic-clonic Seizure) และในระหว่างที่เล่นนั้นเขาก็ได้เปิดระบบตรวจจับการเคลื่อนไหวเอาไว้ด้วย ทำให้อาการชักของเขานั้นถูกถ่ายทอดไปยังตัวละครด้วยเช่นกัน

     จากเหตุการณ์ในครั้งนี้ ทำให้สังคมเกมเมอร์และเหล่าผู้พัฒนาเกมโดยเฉพาะ VRChat Inc. ตื่นตัวกับปัญหานี้พอสมควรเลยค่ะ มีผู้เล่นหลายรายที่ออกมาเสนอความเห็นว่าอยากจะให้ทีมงานใส่ปุ่มสำหรับติดต่อผู้ดูแลในกรณีฉุกเฉินเข้าไปในเกมด้วย เผื่อในกรณีที่มีเหตุการณ์แบบนี้เกิดขึ้นอีก พวกเขาจะได้ลงมือทำการช่วยเหลือได้ทันท่วงที

     ก็ถือเป็นเรื่องที่น่ากลัวเหมือนกันนะคะ โดยเฉพาะถ้าเจอกับตัวเข้าจริงๆ คงทำอะไรไม่ถูกไปเหมือนกัน ทั้งนี้ทั้งนั้น หากเพื่อนๆ เกิดบังเอิญไปเจอคนที่มีอาการลมชักเข้าจริงๆ สิ่งที่ควรทำเป็นอันดับแรกเลยก็คือการรักษาสติของตนเอาไว้ อย่าตื่นตกใจจนเกินไป จากนั้นพยายามเคลียร์พื้นที่รอบๆ ให้โล่งเข้าไว้ ไม่มีสิ่งกีดขวางหรือเป็นอันตราย จากนั้นค่อยพยุงให้ผู้ป่วยนอนราบลงกับพื้นโดยตะแคงศีรษะไปด้านข้าง คลายเสื้อผ้าให้หลวม และที่สำคัญเลยคือห้ามเอาอะไรยัดใส่ปากผู้ป่วยโดยเด็ดขาด เพราะอาจทำให้ฟันหรือกระดูกกรามหักได้ค่ะ

     แต่ไม่ว่าเพื่อนๆ จะเป็นโรคลมชักหรือไม่ มีโรคประจำตัวหรือไม่มี ก็ขอให้เล่นเกมด้วยความระมัดระวัง หมั่นดูแลสุขภาพให้ดีๆ และไม่เล่นเกมมากจนเกินไปด้วยนะคะ ไม่อย่างนั้นล่ะก็ จากที่สุขภาพดีๆ อยู่ก็อาจจะป่วยไม่รู้ตัวได้เหมือนกันน้า

เครดิต: The Verge

แสดงความคิดเห็น

สินค้าแคสเตอร์