สำหรับเกมออนไลน์การลงโทษผู้เล่นที่โกงหรือเอารัดเอาเปรียบผู้อื่นนั้นก็เป็นเรื่องธรรมดาทั่วไป เพราะต้องทำให้เกิดความแฟร์ในการเล่นนั่นเอง (ในช่วงนี้ก็ต้อง PUBG เป็นต้นที่มีคนโกงโดนแบนเป็นล้านๆ ไอดี) แต่ในเกมเล่นคนเดียวก็จะไม่ค่อยมีปัญหากับการโกงเท่าไหร่ แต่ก็ไม่ใช่ว่าจะปล่อยให้โกงได้ทั้งหมด เพราะก็มีบางเกมที่ผู้พัฒนาได้ใส่ระบบป้องกันและลงโทษเหล่าผู้เล่นที่จงใจจะโกงเกมเช่นเดียวกัน งานนี้เรามาดูกันดีกว่าว่าเกมเหล่านั้นมีเกมอะไรกันบ้าง!


SimCity

     ในเกม SimCity 1989 นั้น จะสามารถพิมพ์สูตรโกงว่า "Fund" ซึ่งจะทำให้เพื่อนๆ ได้เงิน 10,000$ มาฟรีๆ แต่ถ้าหากใคร 3 ครั้งติดต่อกันในเวลาไม่เกิน 1 ปี จะทำให้เกิดแผ่นดินไหวขึ้นภายในเมืองของเราซะอย่างงั้น หากใครสร้างเมืองไปเยอะๆ แล้ว เผลอๆ แผ่นดินไหวหนักๆ สักทีอาจจะเสียเงินมากกว่า 10,000$ ก็เป็นได้


The Legend of Zelda: Link's Awakening

     Legend of Zelda ในเครื่อง Game Boy ก็มีระบบจัดการกับผู้เล่นที่คิดไม่ซื่อเหมือนกัน โดยในตัวเกมนั้นจะมีร้านค้าที่เราสามารถหยิบของออกไปได้โดยไม่ต้องจ่ายเงิน แต่หากทำอย่างนั้นแล้วละก็เจ้าของร้านจะบอกว่าเราเป็นขโมยและถ้าเรากลับเข้าไปในร้านอีกครั้งเจ้าของร้านจะโจมตีเราจนตาย Game Over เลยทีเดียว 


Slender: The Arrival

     เกมเดินหนีมนุษย์ตัวโย่งสุดหลอนที่ชอบโผล่มาแบบเงียบๆ แต่ทำเอาหลายๆ คนสะดุ้งสุดตัว โดยเหตุการณ์มันเริ่มเมื่อมีคนค้นพบ Glitch ของเกมที่ทำให้ผู้เล่นตกลงไปข้างล่างของแผนที่ และสามารถเดินรอดไปได้โดยไม่ต้องเจอศัตรูใดๆ ให้ตกใจเลย แต่เมื่อผู้พัฒนารู้เรื่อง Bug ตัวนี้ก็ไม่ได้ลบมันออกแต่อย่างใด แต่กลับไปใช้แก้เผ็ดเหล่าคนโกงโดยการทำให้คนที่ใช้ Glitch ตัวนี้จะต้องเจอกับ Slender Man โดยไม่มีทางหนีนั่นเอง ใครที่ไม่รู้ไปใช้ก็เตรียมตัวตายได้เลย ฮา


Heretic

     เกมสุดเก่าซึ่งเป็นเกมแนว FPS เกมแรกที่สามารถก้มเงยได้ โดยค่ายผู้จำหน่ายเกมนี้ก็คือ id Software ซึ่งเป็นผู้จัดจำหน่ายเกม Doom เช่นเดียวกัน ซึ่งในเกม Doom นั้นจะมีสูตรโกงที่ชื่อว่า "IDKFA" ที่จะทำให้เรามีกระสุนไม่จำกัด แต่หากเราใช้สูตรนี้ในเกม Heretic แทนที่จะทำให้ตัวละครเราเก่งเทพขึ้นมา กลับกลายเป็นว่าตัวละครของเราดันเสียพลังชีวิตและกระสุนทั้งหมด พร้อมโดนริบอาวุธซะอย่างงั้น พร้อมตัวเกมจะด่าเราว่า "เจ้าพวกคนโกง เจ้าไม่คู่ควรกับอาวุธ" ใครใช้คิดว่าจะได้โกง กลับโดนด่าซะเฉย ฮา


Animal Crossing

     ในการเล่นเกมแต่ละทีเราอาจจะไม่ได้ Save เกมเนื่องด้วยเหตุผลที่ว่าทำอะไรผิดพลาด เลยต้องเริ่มเล่นใหม่ หรือจะด้วยเหตุผลใดก็แล้วแต่ ซึ่งในเกม Animal Crossing นั้น หากเพื่อนๆ ทำแบบนั้นจะต้องมาเจอกับเจ้าตุ่น Resetti ที่จะมานั่งว่าเราว่าไม่ควรโกงแบบนี้ ซึ่งงานนี้ไม่มีอะไรมากนอกจากฟังเจ้าตุ่นบ่นให้เสียเวลากันเล่นๆ ฮา


Star Wars: Dark Forces

     อีกหนึ่งเกมยุคเก่าที่มีสูตรให้เพื่อนๆ สามารถพิมพ์กันได้ โดยหนึ่งในสูตรนั้นจะเป็นสูตรอมตะ แต่หากใครจะพิมพ์สูตรนี้อาจจะต้องรู้สึกไม่ดีสักหน่อยเพราะสูตรที่ต้องพิมพ์นั่นก็คือ lamlame ซึ่งสามารถแปลไทยได้ว่า "ฉันมันกระจอก" งานนี้จะใช้สูตรก็ต้องมีหน้าชากันบ้าง ฮา


The Witcher 3

     สุดยอดเกม RPG ในตำนานก็มีการแก้เผ็ดคนโกงเช่นเดียวกัน โดยในช่วงต้นเกมของหมู่บ้านแรกที่เราเจอจะมีฟาร์มวัวอยู่ ซึ่งหากเราฆ่าวัวก็จะได้เนื้อมันมา แต่ตรงจุดนั้นเราสามารถโกงได้ด้วยการนั่งสมาธิเร่งเวลาให้วัวเกิดมาใหม่และฆ่าได้เรื่อยๆ แต่หากทำอย่างนั้นไปสักพักจะทำให้ Chort ซึ่งมีเลเวลมากกว่าเราบุกมาโจมตี แถมถ้าฆ่าได้ก็จะมีตัวต่อไปมาอีกด้วย และจุดนี้ก็ไม่ใช่จุดเดียวที่แก้เผ็ดผู้เล่น เพราะใน DLC Hearth of Stone หากผู้เล่นได้ใช้ Glitch ในการปั้มเงินรวมไปถึงมีการไปหยิบของในบ้านคนอื่นมาขายจะได้เจอกับ Tax Collector ที่จะมาเก็บเงินเราจากการได้เงินมาแบบผิดปกติอีกด้วย 


     แม้จะเป็นเกมเล่นคนเดียวแต่ก็ใช่ว่าเกมจะปล่อยให้เราโกงกันง่ายๆ นะ ฮา แต่ยังไงการเล่นเกมให้สนุกก็ควรจะเล่นด้วยตัวเองกันก่อนนะครับ เพราะบางทีการโกงก็ทำให้เกมนั้นเสียอรรถรสจนมันไม่สนุกได้เช่นกัน โดยเฉพาะเกมออนไลน์ที่ต้องเล่นกับคนอื่นนี่ห้ามโกงกันเชียว ไม่งั้นโดนแบนแน่นอน!

Source : Chaos

แสดงความคิดเห็น

สินค้าแคสเตอร์