จากในรอบปี 2017 ที่ผ่านมา ทาง YouTube ได้ตระหนักถึงปัญหาที่มี Creator จากบางช่องได้ทำคอนเท้นท์ที่ไม่เหมาะสมในหลายรูปแบบ ไม่ว่าจะเป็นคลิปที่มีเนื้อหาละเมิดลิขสิทธิ์ ละเมิดสิทธิส่วนบุคคล ละเมิดสิทธิมนุษยชน ฯลฯ ด้วยเหตุนี้ YouTube เลยจำเป็นต้องมีมาตรการใหม่ออกมาเพื่อจัดระเบียบสังคมคอมมูนิตี้ของชาว Creator ให้สร้างสรรค์แต่คอนเท้นท์ที่ดี มีคุณภาพ และสามารถสร้างรายได้จากคอนเท้นท์เหล่านั้นได้ครับ

เดิมทีนั้น เมื่อเดือนเมษายนปี 2017 ทาง YouTube ได้เซ็ตให้เกณฑ์ขั้นต่ำในการเข้าร่วมระบบเปิดสร้างรายได้จากโฆษณาไว้ว่าช่องนั้นๆ จะต้องมีจำนวนยอดวิวนับตั้งแต่สร้างช่องรวมทุกคลิปเป็นจำนวน 10,000 วิว แต่หลังจากที่มีการพิจารณาถึงแนวทางและนโยบายในช่วงไม่กี่เดือนหลัง รวมถึงพิจารณาจากการวิเคราะห์และการพูดคุยกับเหล่า Creator (เรียกแบบไม่เป็นทางการว่า YouTuber) อีกหลายคน ก็ได้ข้อสรุปว่าทาง YouTube ตัดสินใจจะเพิ่มมาตรฐานของเกณฑ์ขั้นต่ำในการรับเข้าระบบเปิดสร้างรายได้จากโฆษณาให้สูงขึ้นอีก

โดยนับตั้งแต่วันนี้เป็นต้นไป YouTube จะเปลี่ยนเกณฑ์ขั้นต่ำเป็นจำนวนระยะเวลาของการชมทุกคลิปภายในช่องนั้นๆ ในรอบ 12 เดือนที่ผ่านมา ต้องมีมากกว่า 4,000 ชั่วโมงขึ้นไป รวมถึงช่องดังกล่าวต้องมียอดผู้ติดตาม (Subscriber) มากกว่า 1,000 คนด้วย ซึ่ง YouTube เชื่อว่ามาตรการที่ปรับเปลี่ยนนี้จะช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการคัดกรอง Creator ที่ทำคอนเท้นท์มีคุณภาพได้ดีขึ้น อีกทั้งยังช่วยเพิ่มจำนวนโฆษณาให้หมุนเวียนสู่ช่องของพวกเขามากขึ้นตามไปด้วย นอกจากนั้นแล้ว เกณฑ์ขั้นต่ำที่ปรับสูงขึ้นจะช่วยป้องกันไม่ให้วิดีโอที่มีเนื้อหาไม่เหมาะสมหารายได้จากโฆษณาได้เช่นกัน

และในวันที่ 20 กุมภาพันธ์ 2018 ที่จะถึงนี้ มาตรการที่มีการปรับเปลี่ยนจะมีผลครอบคลุมไปถึงบรรดาช่องที่มีอยู่แล้วบน YouTube โดยในวันดังกล่าว ช่องที่มียอดผู้ติดตามน้อยกว่า 1,000 คน หรือมียอดระยะเวลาการชมรวมทุกคลิปต่ำกว่า 4,000 ชั่วโมงจะไม่ได้รับเงินจากทาง YouTube ทันที กระทั่งเมื่อไหร่ก็ตามที่ช่องนั้นสามารถมียอดผู้ติดตามเกิน 1,000 คน และมียอดระยะเวลาการชมรวมทุกคลิปเกิน 4,000 ชั่วโมง ช่องดังกล่าวก็จะถูกปรับให้สามารถสร้างรายได้จากโฆษณาได้ดังเดิมโดยอัตโนมัติ เช่นเดียวกับช่องที่เพิ่งเกิดใหม่ก็จะได้รับการประเมินเข้าระบบสร้างรายได้จากโฆษณา หากทำถึงเป้าที่กำหนดไว้นั่นเอง

แน่นอนว่าการเปลี่ยนแปลงในรอบนี้จะส่งผลถึงช่องต่างๆ มากมายครับ โดยจำนวน 99% ของช่องที่โดนผลกระทบก็จะเป็นช่องที่ทำเงินต่ำกว่า 100 เหรียญ (ประมาณ 3,200 บาท) ในปีที่แล้ว และจำนวน 90% ของช่องที่โดนผลกระทบก็ยังเป็นช่องที่ทำเงินได้ต่ำกว่า 2.50 เหรียญ (ประมาณ 80 บาท) ในเดือนที่ผ่านมา โดยช่องใดก็ตามที่มีเป้าไม่ถึงตามเกณฑ์ที่ปรับใหม่จะรับรายได้แค่เฉพาะส่วนที่พวกเขาเคยได้รับไปแล้วตามนโยบายของ AdSense เท่านั้น

จริงอยู่ที่การนับจำนวนยอดผู้ติดตามและระยะเวลาการชมอาจจะไม่เพียงพอในการคัดเลือกว่าช่องนั้นๆ เหมาะสมที่จะสร้างรายได้จากโฆษณาได้หรือไม่ ทาง YouTube จึงใช้มาตรการควบคุมและลงโทษอื่นๆ เข้ามาปรับใช้ด้วย อาทิ Community Strike, Spam และ Abuse Flag เพื่อเป็นการป้องกันคอมมูนิตี้ของเหล่า Creator ให้ปราศจากคนที่คอนเท้นท์ที่ไม่เหมาะสม และเพื่อป้องกัน YouTube ให้พ้นจากปัญหาการล่วงละเมิดต่างๆ

เพื่อนๆ สามารถศึกษาและทำความเข้าใจกฎและข้อระเบียบทั่วไปของ YouTube ได้ที่ด้านล่างครับ

YouTube’s Community Guidelines
Monetization Basics

Policies
Terms of Service
Google AdSense program policies

เครดิต: YouTube Creators Blog

แสดงความคิดเห็น

สินค้าแคสเตอร์