วันนี้ (12 มกราคม 2561) ทาง Ubisoft ได้จัดงานแถลงข่าวเปิดตัวเกม Far Cry 5 ขึ้นที่โรงแรมแกรนด์ไฮแอท เอราวัณ พร้อมเชิญสื่อมวลชนเข้ามาร่วมสัมผัสกับประสบการณ์และรับฟังข้อมูลของเกม Far Cry 5 ซึ่งเป็นเกมแนวแอ็กชั่นกึ่งผจญภัยภาคล่าสุดของซีรีส์ Far Cry พร้อมกับเปิดโอกาสให้สื่อมวลชนได้ทดลองเล่นเดโมเวอร์ชั่นล่าสุดของ Far Cry 5 โดยเวอร์ชั่นดังกล่าวนี้ทาง Ubisoft ได้นำมาให้ทดลองกันในประเทศไทยเป็นที่แรกของทวีปเอเชียอีกด้วยครับ

ต่อมาก็เป็นการพูดถึงรายละเอียดของเกม Far Cry 5 โดยคุณจูเลียส วิตซ์ ตำแหน่ง General Manager และคุณแอชลีย์ วู ตำแหน่ง Sales & Marketing Manager สองผู้บริหารจาก Ubisoft ถึงระบบต่างๆ รวมถึงฟีเจอร์ใหม่ๆ ตลอดจนข้อมูลอื่นๆ ปลีกย่อยที่มีเพิ่มเข้ามาในภาค 5 นี้


และในโอกาสเดียวกันนี้ ทางทีมผู้บริหารจาก Ubisoft นำโดยคุณจูเลียส วิทซ์ ตำแหน่ง General Manager, คุณแอชลีย์ วู ตำแหน่ง Sales & Marketing Manager และคุณดิสก์ แทง ตำแหน่ง Local Brand Manager ก็ได้ให้เกียรติแก่กลุ่มผู้สื่อข่าวในการสัมภาษณ์ถึงทิศทางต่างๆ และรายละเอียดทั่วไป ดังนี้ครับ

Q: ในเมื่อ Ubisoft มีแผนจะแปลเกม Far Cry 5 เป็นภาษาไทย อยากรู้ว่าจะมีโอกาสที่จะนำเกมภาคเก่าๆ กลับมาแปลด้วยรึเปล่า?
Ubisoft: ในการ Localized เกมมาเป็นภาษาไทยนี้ ทางเราเองก็ถือโอกาสศึกษาเรียนรู้ไปด้วยเหมือนกัน เนื่องจากเกมต่างๆ หรือเกมแต่ละภาคก็จะใช้เอนจิ้นที่แตกต่างกันออกไป ดังนั้นขอเวลาเราทำการบ้านนิดนึงก่อน แล้วถ้ามีข้อมูลความคืบหน้าเรามาแจ้งให้ทราบแน่นอน

Q: เกม Far Cry 5 นี้จะให้อิสระกับผู้เล่นมากแค่ไหน และในส่วนของผู้เล่นนั้น เพศของผู้เล่นจะส่งผลต่อการเล่นหรือไม่?
Ubisoft: ด้วยความที่เราดีไซน์ให้ Far Cry 5 เป็นเกมโอเพ่นเวิลด์ ดังนั้นผู้เล่นจะมีอิสระในการเลือกเล่นได้อย่างเต็มที่ และในเกมภาคนี้ยังเป็นภาคแรกที่เราเปิดโอกาสให้ผู้เล่นเลือกลำดับการทำภารกิจได้ตามใจชอบโดยไม่ต้องกังวลถึงเรื่องอื่นด้วย ยิ่งเล่นเกมไปไกลเท่าไหร่ ความยากก็จะเพิ่มมากขึ้นเท่านั้น เช่น คุณจะไม่รู้เลยว่าศัตรูจะโผล่ออกมาจากตรงไหนหรือทางออกอยู่ตรงจุดใด ฉะนั้นผู้เล่นจึงจะสามารถสรรหาวิธีการของตัวเองได้อย่างเต็มที่โดยไร้ข้อจำกัด ส่วนในเรื่องเพศนั้น คิดว่าไม่ส่งผลกระทบต่อการเล่นเท่าไหร่

Q: โดยปกติแล้วเกมส่วนใหญ่ของ Ubisoft จะมีวันวางจำหน่ายเป็นวันเดียวกันในทุกๆ ประเทศ แต่สำหรับบางเกมอย่าง South Park ภาคล่าสุด ผู้เล่นในไทยกลับต้องรอถึง 3-4 เดือน จะมีโอกาสที่เกมพวกนี้จะออกในวันเดียวกันกับในประเทศอื่นหรือเปล่า?
Ubisoft: สำหรับเกมของ Ubisoft นั้น ทางเราจะมีการกระจายงานให้สตูดิโอหลายๆ สตูดิโอช่วยกันพัฒนาเกม จริงๆ แล้วเราก็อยากจะทำแบบนั้นเหมือนกัน แต่ก็ต้องดูทางทีมพัฒนาด้วยว่าจะสามารถทำได้ทันกำหนดการหรือเปล่า

Q: Far Cry 5 เป็นเกมที่คุณภาพสูงเกมหนึ่ง เช่นเดียวกับภาคก่อนๆ แต่กลับมีแฟนๆ หลายคนที่ออกความเห็นว่ามันเริ่มจะดรอปลงไปแล้ว เช่นเดียวกับซีรีส์ Assassin's Creed แต่ในปีที่ผ่านมา พวกคุณก็ได้ชุบชีวิตเกมนี้ขึ้นมาใหม่ด้วยการออกภาค Origins อยากทราบว่าพวกคุณมีแผนจะชุบชีวิตเกมในซีรีส์ Far Cry ขึ้นมาใหม่บ้างไหม ภาคนี้คือภาคแบบที่ว่าหรือเปล่า?
Ubisoft: เราใช้เวลาคิดคอนเซ็ปต์ของเกม Far Cry 5 ถึง 5 ปีเต็ม และในส่วนของโปรดักชั่นก็ใช้เวลาถึง 3 ปี จะเป็นอย่างที่คิดหรือเปล่าก็ต้องลองเล่นดูแล้วล่ะ

Q: ช่วยบอกอะไรเกี่ยวกับเวอร์ชั่น PC ของภาคนี้หน่อยได้ไหมครับ เช่นพวกกราฟิกหรือสเปคต่างๆ?
Ubisoft: ในส่วนของสเปคเครื่องนั้นเรายังไม่สามารถบอกได้ แต่ตัวเกมในทุกๆ แพลตฟอร์มนั้นก็จะไม่แตกต่างกันอยู่แล้ว ดังนั้นช่วยรอสักหน่อย เดี๋ยวจะมีข้อมูลของเวอร์ชั่น PC ออกมาแน่นอนค่ะ

Q: ปกติแล้ว Far Cry ภาคก่อนๆ จะดำเนินเรื่องในสถานที่ที่ค่อนข้างลึกลับ ไม่ค่อยมีใครพบเจอ เช่น พวกเกาะร้าง อยากทราบว่าในภาคนี้มีแรงบันดาลใจอย่างไรถึงเลือกวางพล็อตเรื่องให้อยู่ในอเมริกาแทน?
Ubisoft: จริงๆ แล้ว Far Cry ทุกภาคนั้นค่อนข้างแตกต่างกันพอสมควร นำมาเปรียบเทียบกันไม่ได้ แต่คอนเซ็ปต์หลักๆ ของเกมในซีรีส์นี้ก็คือสถานที่ที่ "ไกล" (Far) แต่มีความสวยงามและมีความเป็นธรรมชาติ และเกม Far Cry 5 ก็ได้เลือก Montana เนื่องจากทีมงานของเราก็ได้ทำการสำรวจสถานที่จริงมาก่อนแล้ว แล้วค่อยเลือกหยิบเมืองดังกล่าวมาใช้เป็นแรงบันดาลใจในการสร้างเมืองในเกมอีกที

Q: โดยสรุปแล้ว Far Cry 5 จะมีภาษาไทยมากับตัวเกมในวันวางจำหน่ายเลยหรือเปล่า หรือจะมีการอัพเดตแพทช์ตามมาทีหลัง?
Ubisoft: ขณะนี้ยังอยู่ในช่วงของการศึกษาและดำเนินการพัฒนาอยู่ ดังนั้นตัวเกมที่จะออกมาในวันวางจำหน่ายนั้นจะยังคงเป็นตัวเกมเวอร์ชั่นธรรมดาอยู่ ยังไม่มีภาษาไทย และคงยังไม่ใช่ในเร็วๆ นี้ด้วย

Q: แล้วเกมอื่นๆ ของ Ubisoft จะมีการทำภาษาไทยออกมาบ้างหรือเปล่า ทั้งเกมที่ออกมาแล้วและยังไม่ออก?
Ubisoft: เรื่องนี้ก็ยังคงอยู่ในระหว่างการศึกษาเช่นกัน ทั้งในด้านของความเป็นไปได้ ความท้าทายและความยุ่งยากลำบากของระบบต่างๆ และยังต้องพูดคุยกับทางทีมพัฒนาเองด้วย ดังนั้นอาจจะต้องใช้เวลาสักหน่อย แต่ทางเราก็กำลังศึกษาอยู่อย่างแน่นอน แต่หากมีข้อสงสัยหรือมีปัญหาอะไรก็สามารถเข้าไปพูดคุยใน Web Support ได้ ซึ่งตอนนี้ก็สามารถพิมพ์ถามตอบเป็นภาษาไทยได้แล้ว ดังนั้นเรากล้าพูดเลยว่าเราให้ความสำคัญกับผู้เล่นชาวไทยจริงๆ

Q: อยากให้แนะนำเรื่อง Customer Service หน่อย ตอนนี้ยังสามารถส่งได้แค่ข้อความเหรอครับ ยังไม่มีพวก Call Center ของไทยอะไรแบบนี้ใช่มั้ย?
Ubisoft: ตอนนี้ยังคงเป็นแค่ Web-based หรือการใช้งานผ่านทางเว็บ เป็นการส่งข้อความถึงกันและกันอยู่ แต่ตอนนี้หากคุณเข้าไปยังหน้า Support ของ Ubisoft คุณก็จะถูกลิงค์ไปยังส่วนที่เป็นภาษาไทยโดยอัตโนมัติ ซึ่งทุกประเทศก็เป็นแบบนี้เช่นเดียวกัน

Q: อะไรคือจุดเด่นของ Far Cry 5 ที่ภาคอื่นๆ ไม่เคยมีมาก่อน?
Ubisoft: อย่างแรกเลยก็คือลำดับการทำภารกิจที่ผู้เล่นสามารถเลือกได้เองว่าจะทำอันไหนก่อนอันไหนหลัง ส่วนอย่างที่สองก็คือการยิงปืนหรือปาระเบิดในขณะขับรถ ซึ่งภาคก่อนๆ ไม่สามารถทำได้ และในภาคนี้ยังมีประเภทและรูปแบบของพาหนะให้เลือกมากกว่าภาคก่อนๆ ด้วย อีกจุดหนึ่งที่สำคัญก็คือด้วยความที่ภาคนี้เราต้องรับบทเป็นประชาชนที่ต่อสู้กับกลุ่มต่อต้าน ดังนั้นหากผู้เล่นสามารถรวบรวมคนเข้ากลุ่มได้มากขึ้น และไปจู่โจมศัตรูรุนแรงขึ้นมากเท่าไหร่ อีกฝ่ายก็จะโต้ตอบกลับมารุนแรงมากขึ้นเท่านั้น ถือว่าเป็นการเพิ่มความสนุกสนานและท้าทายให้กับตัวเกมมากขึ้นไปอีก

Q: ด้วยความที่ Ubisoft นั้นมีเกมหลากหลาย IP ที่มีเอกลักษณ์เป็นของตัวเอง อยากรู้ว่ามีข่าวคราวความคืบหน้าของเกมที่หายหน้าหายตาไปอย่าง Splinter Cell หรือ Prince of Persia บ้างไหม
Ubisoft: ยังไม่มี แต่ถ้ามีแล้วจะมาแจ้งให้ทราบแน่นอน

Q: อยากทราบว่าในเกมจะมีระบบ Microtransaction หรือเปล่า
Ubisoft: ในเรื่องนี้ เรายังไม่สามารถให้ข้อมูลเพิ่มเติมในตอนนี้ได้ แต่คุณสามารถเข้ามาติดตามข่าวคราวใหม่ๆ ได้ใน Ubisoft Blog

Q: อยากรู้เรื่องของสกิลหรือ Perk ต่างๆ ของตัวเอกในภาคนี้ มีอะไรแปลกใหม่หรือเปลี่ยนแปลงไปบ้างไหม
Ubisoft: ในเรื่องนี้ เราก็ยังไม่สามารถให้ข้อมูลเพิ่มเติมได้เช่นกัน ดังนั้นคงต้องขอให้รอติดตามข่าวใน Ubisoft Blog ตามเคย (หัวเราะ)


นับว่าเป็นนิมิตหมายอันดีครับ ที่ทางบริษัทเกมยักษ์ใหญ่อย่าง Ubisoft ได้เห็นถึงความสำคัญในการทำตลาดในประเทศไทย โดยเฉพาะอย่างยิ่งแผนในการจัดทำเกมต่างๆ ในอนาคตให้เป็นภาษาไทยด้วย ซึ่งนับจากนี้ไปเกมเมอร์ในไทยคงต้องรอความเคลื่อนไหวเด็ดๆ จากค่ายเกมนี้กันไปยาวๆ ได้เลย

ทีมงาน OS ขอขอบคุณทาง Ubisoft และ PC & Associates Consulting สำหรับงานอีเวนต์ดีๆ มา ณ ที่นี้ด้วยครับ

เกมแนะนำ

แสดงความคิดเห็น

สินค้าแคสเตอร์