เมื่อวันที่ 5 มกราคม 2561 ทีผ่านมากลุ่มบริษัทอเด็คโก้ประเทศไทยเผยผลสำรวจ “อาชีพในฝันของเด็กไทย” ครั้งที่ 9 ปี 2561 จากการสำรวจเด็กไทยอายุระหว่าง 7-14 ปี จำนวน 2,044 คน พบว่าอาชีพที่เด็กไทยอยากทำมากที่สุดก็คืออาชีพครู เพราะต้องการถ่ายทอดวิชาความรู้อันเป็นประโยชน์ให้ผู้อื่น รองๆ ลงมาคือแพทย์, นักกีฬา, ทหาร และตำรวจ ตามลำดับ

     อย่างไรก็ดีความน่าสนใจในผลการสำรวจคราวนี้คือการที่อาชีพ เกมเมอร์/นักแคสเกม ติดเทรนด์อาชีพใหม่มาแรง ร่วมกับอาชีพเชฟ และผู้ประกอบการ โดยมีเด็กไทยจำนวนไม่น้อยต้องการใช้ความชอบในการเล่นเกมของตัวเองมาหารายได้ รวมถึงสร้างชื่อเสียงให้กับประเทศเฉกเช่นเดียวกับที่เด็กอีกจำนวนหนึงสนใจจะเป็นผู้ประกอบการ เพราะต้องสืบทอดกิจการของครอบครัว ขณะที่เชฟเองก็มาแรงใช่ย่อยเพราะเด็กๆ บอกว่าอยากทำอาหารอร่อยๆ ให้คนกินมีความสุข

     ในส่วนของไอดอลและบุคคลที่เด็กไทยต้องการนำมาเป็นแบบอย่างนั้น อันดับหนึ่งยังคงเป็นพ่อกับแม่ ที่เปรียบเสมือนฮีโร่ทุกด้านและทุกสิ่งทุกอย่างของเด็กๆ ในวัยนี้ อันดับ 2 คือ “พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช” โดยให้เหตุผลว่าพระองค์ทรงอุทิศตนเพื่อช่วยเหลือประชาชนเป็นแบบอย่างที่ดีให้กับพสกนิกรชี้แนะแนวทางการดำเนินชีวิตตามหลักเศรษฐกิจพอเพียงรวมถึงพระปรีชาสามารถของพระองค์ท่านในการจัดทำโครงการต่างๆ เพื่อพัฒนาคุณภาพชีวิตของประชาชนชาวไทย ตามมาด้วยอันดับ 3 คือศิลปินเกาหลีวง Got7 ซึ่งมีความสามารถทั้งร้องทั้งเต้นรวมถึงมีคนไทยที่เป็นสมาชิกคือ แบมแบม กันต์พิมุก นั่นเอง

     ขณะที่อันดับ 4 คือพี่แป้ง zbing z. นักแคสเกมคนดังขวัญใจเด็กๆ ในสังกัดของ OS เอง โดยน้องๆ มองว่าพี่แป้งเป็นตัวอย่างที่ดีในหลายๆ ด้านทั้งความสนุกสนานและการให้ความรู้ รวมถึงความมีวินัยในการทำงานของตัวเอง ก็ทำให้พี่แป้งของเราติดท็อป 5 ไอดอลขวัญใจเด็กไทยไปโดยปริยาย ส่วนอันดับ 5 ก็ได้แก่ ตูน บอดี้สแลม ที่ไม่เพียงแค่ผลงานแต่เด็กๆ ยังชื่นชมในความเสียสละอดทนและทำเพื่อประโยชน์ของประเทศชาติ ทั้งยังเป็นแรงบันดาลใจในการออกกำลังกายอีกด้วย

อ่านบทความฉบับเต็มได้ที่ - https://adecco.co.th/th/knowledge-center/detail/children-dream-career-survey-2018

แสดงความคิดเห็น

สินค้าแคสเตอร์