เมื่อไม่นานมานี้ ทาง GTA Online เกมออนไลน์มัลติเพลเยอร์ที่ยังคงได้รับความนิยมอย่างสูง แม้ว่าจะเปิดให้บริการมาหลายปีแล้วก็ตามก็กำลังเจอปัญหาผู้เล่นรวมตัวกันประท้วงอยู่ครับ ซึ่งปัญหาดังกล่าวก็มีที่มาจากอาวุธสุดไฮเทคที่เพิ่งจะถูกนำมาใส่ลงใน GTA Online โดยมันมีชื่อว่า Orbital Cannon นี่แหละครับ

Orbital Cannon เป็นซูเปอร์เวพ่อนที่ถูกยัดเข้ามาใน GTA Online เมื่อเดือนธันวาคมที่ผ่านมากับแพตช์ Doomsday Heist ครับ และนับแต่นั้นมา อาวุธชนิดนี้ก็ได้รับความนิยมอย่างแพร่หลาย แม้ว่าราคาของมันก็ไม่ได้ถือว่าถูกด้วยซ้ำ เพราะการจะยิง 1 นัดต้องใช้เงินในเกมถึง 500,000 เหรียญเลยทีเดียว หรือถ้าใครเลือกยิงแบบนัดละ 750,000 เหรียญ ก็จะสามารถล็อคเป้าผู้เล่นคนใดก็ได้ที่อยู่ในแผนที่แบบอัตโนมัติ ซึ่งพลังทำลายของมันสามารถฆ่าผู้เล่นที่ถูกล็อคเป้า และผู้เล่นอื่นๆ ที่อยู่บริเวณใกล้เคียงได้อย่างง่ายดาย ไม่ว่าผู้เล่นคนนั้นจะไปหลบอยู่ใต้สะพานหรือแอบอยู่ในร้านค้าก็ตาม โดยสถานที่ปลอดภัยเพียงแห่งเดียวที่ผู้เล่นจะรอดพ้นจาก Orbital Cannon ได้ก็คือสถานที่ที่ผู้เล่นไม่สามารถใช้อาวุธได้ เช่น ในอพาร์ทเมนต์ของตัวเองหรือในหลุมหลบภัย เป็นต้น

ทีนี้ในเว็บบอร์ดชื่อดังของต่างประเทศอย่าง Reddit ก็ได้มีแฟนเกม GTA หลายรายรู้สึกหัวเสียกับแสนยานุภาพของ Orbital Cannon กันยกใหญ่ ซึ่งส่วนมากจะรู้สึกว่าอาวุธชนิดนี้มีพลังทำลายสูงเกินไปและทำให้เกมเสียสมดุล จริงอยู่ตัวเกมเซ็ตราคาในการยิง Orbital Cannon ไว้แพงหูฉี่เพื่อเป็นการป้องกันกลายๆ ไม่ให้ผู้เล่นใช้มันบ่อยเกินไป แต่สำหรับบางผู้เล่นที่ใช้วิธีแฮคเกมให้มีเงินติดตัวมหาศาลตั้งแต่เริ่มก็จะฉวยโอกาสตรงนี้ในการโชว์เกรียน และกระหน่ำยิงรัวๆ จนผู้เล่นคนอื่นในแมพทำอะไรไม่ได้เลย ต่อให้ตัวปืนจะมีคูลดาวน์ 48 นาทีก่อนจะสามารถยิงนัดต่อไปได้ก็ตาม ทว่าถ้ามีเหล่าแฮกเกอร์อยู่หลายคน ก็จะพาลทำให้เกมไม่สนุกไปโดยปริยาย

นอกจากนั้นแล้ว อีกเหตุผลนึงที่ผู้เล่นไม่พอใจอย่างหนักก็คือ พวกเขาไม่มีทางรู้ได้เลยว่าตัวเองจะถูก Orbital Cannon ยิงเอาเมื่อไหร่ เพราะเวลาคนยิงกดสั่งยิงปุ๊บ คนโดนล็อคเป้าจะโดนยิงตายทันที โดยเฉพาะหากเป็นตอนที่ผู้เล่นกำลังอยู่ในล็อบบี้เพื่อที่จะขายอาวุธหรือยาเสพติด แล้วโดนยิงด้วย Orbital Cannon ธุรกิจที่ดีลกันอยู่ก็จะพัง และเงินที่จะได้จากการทำธุรกิจก็จะหายไปในพริบตาทันที ซึ่งระบบธุรกิจของ GTA Online จะเป็นลักษณะของการฟาร์มของด้วยการไปขโมยของมาเติมเข้าโรงงานเรื่อยๆ จากนั้นก็รอโรงงานผลิตของ เพื่อที่เราจะเอาของชิ้นนั้นไปขาย และปัญหาของระบบธุรกิจนี้ก็คือมันต้องใช้เวลารอนานมาก แถมเวลาฟาร์มของก็ต้องทำวนกันหลายรอบ พอของเต็มปุ๊บ ก็กดขาย แล้วเราจะต้องเอาของที่ต้องการขายไปส่งให้กับอีกคน โดยที่ระหว่างส่งของก็จะถูกเกรียนที่แฮคเกมเข้ามาใช้ Orbital Cannon ฆ่าเอาได้นั่นเอง

อย่างไรก็ตาม Orbital Cannon เองก็ใช่ว่าจะมีแต่ข้อเสียนะครับ ถึงแม้มันจะมีราคาแพง แต่มันเป็นอาวุธที่ใช้จัดการผู้เล่นที่อยู่บนเครื่องบินเจ็ต หรือบนรถบรรทุกขนาดยักษ์ (Mobile Operation Centers) ได้ผลดีมากๆ เพียงแต่พออาวุธนี้ไปตกอยู่ในมือของพวกเกรียนที่อาจจะเป็นพวกรวยจริงๆ หรือพวกที่แฮคเงินมาใช้ ก็เลยมีปัญหาป่วนผู้เล่นไปทั่วเซิร์ฟเวอร์อย่างที่เห็นกัน โดยทาง Rockstar ผู้พัฒนาเกมนี้ก็ได้รับทราบและชี้แจงแล้วว่าจะมีการอัพเดตแพตช์เพื่อแก้ปัญหานี้ในอนาคตอันใกล้แน่นอน

เครดิต: Kotaku

แสดงความคิดเห็น

สินค้าแคสเตอร์